4 món ăn nằm trong “danh sách đen” cần phải loại bỏ ngay khỏi bữa sáng của bạn

4 món ăn nằm trong “danh sách đen” cần phải loại bỏ ngay khỏi bữa sáng của bạn

Thường xuyên bỏ bữa sáng có thể gây hại cho gan, thế nhưng ăn những thực phẩm dưới đây vào bữa sáng còn gây hại hơn nữa cho cơ thể.


Thường xuyên bỏ bữa sáng có thể gây hại cho gan, thế nhưng ăn những thực phẩm dưới đây vào bữa sáng còn gây hại hơn nữa cho cơ thể.

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Sau khi chuyển hóa năng lượng vào ban đêm, năng lượng trong cơ thể sẽ tiêu hao rất nhanh và bữa sáng chính là bữa ăn bổ sung năng lượng và góp phần thăng cường sức khỏe.

Thường xuyên bỏ bữa sáng, gan sẽ dần tổn thương do năng lượng của cơ thể không được bổ sung, gây tiêu hao quá nhiều glycogen, tăng gánh nặng cho gan.

Ngược lại, ăn sáng thường xuyên có thể tiêu thụ dịch mật trong túi mật và làm giảm nguy cơ viêm túi mật. Do đó, bạn nên ăn sáng thường xuyên, không bỏ bữa và tránh những thực phẩm không nên nạp vào cơ thể trong khoảng thời gian này.

1. Quẩy

4 món ăn nằm trong “danh sách đen” cần phải loại bỏ ngay khỏi bữa sáng của bạn - 1 4 món ăn nằm trong “danh sách đen” cần phải loại bỏ ngay khỏi bữa sáng của bạn - 2

Những chiếc quẩy chiên vàng óng được rất nhiều người yêu thích và ăn kèm khi ăn bún phở. Tuy nhiên, loại thực phẩm này chứa rất nhiều dầu mỡ, ăn thường xuyên sẽ làm tăng hàm lượng chất béo trong cơ thể và ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa chất béo của gan, lâu dài có thể dẫn đến gan nhiễm mỡ.

Ngoài ra, những thanh quẩy chiên được cho thêm phèn chua để tạo độ nở, ăn nhiều dễ dẫn đến ngộ độc, thậm chí là tử vong.

2. Dưa chua

4 món ăn nằm trong “danh sách đen” cần phải loại bỏ ngay khỏi bữa sáng của bạn - 3

Dưa chua là món ăn được nhiều người ưa thích, thường sử dụng trong bữa cơm hằng ngày. Tuy nhiên, dưa muối rất mặn và có nhiều nitrit, là chất gây hại cho gan. Nếu ăn quá nhiều có thể khiến lượng nitrit trong cơ thể tăng cao, ảnh hưởng đến hoạt động của tế bào gan, lâu dần có thể gây ra xơ gan.

Ăn quá nhiều dưa muối còn làm mất cân bằng áp suất thẩm thấu bên trong và bên ngoài tế bào, từ đó làm suy yếu hoạt động của các mô gan, giảm chức năng gan và không có lợi cho sức khỏe của gan.

3. Mì gói

4 món ăn nằm trong “danh sách đen” cần phải loại bỏ ngay khỏi bữa sáng của bạn - 4

Quả thật, mì ăn liền rất nhanh và tiện lợi, nhiều người ăn mì vào bữa sáng để tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, ăn mì gói trong thời gian dài cũng khiến gan có nhiều gánh nặng.

Trong mì ăn liền có nhiều phụ gia thực phẩm, ăn lâu ngày có thể làm tăng chất độc hại trong cơ thể, lâu dần gan bị tổn thương và không còn khả năng chuyển hóa. Vậy nên, đối với mì gói, mọi người chỉ nên thỉnh thoảng ăn chứ không nên coi nó là món ăn hằng ngày.

4. Trứng luộc

4 món ăn nằm trong “danh sách đen” cần phải loại bỏ ngay khỏi bữa sáng của bạn - 5

Ăn trứng luộc trong một thời gian dài dễ gây hại cho cơ thể. Trứng sau khi luộc chín mềm, dễ chứa vi khuẩn chịu nhiệt mà mắt thường không thể nhìn thấy. Nếu những vi khuẩn này xâm nhập vào cơ thể sẽ gây hại đến nhiều cơ quan và gan là nơi bị tổn thương nặng nhất. Ăn trứng luộc để lâu hoặc ăn quá thường xuyên có thể dẫn đến đau bụng và tiêu chảy. 

Để chăm sóc gan và giảm tổn thường gan từ những thực phẩm ăn hằng ngày, chúng ta cần phải duy trì những thói quen tốt như:

Thường xuyên giữ tâm trạng thoải mái:

Thường xuyên có một tâm trạng tốt có thể làm giảm tổn thương gan và cải thiện chức năng gan hiệu quả. Duy trì một tâm trạng tốt có thể khiến gan thư giãn hơn, giảm sự trì trệ của gan khí, làm chậm sự nóng gan và cải thiện chức năng gan.

Cung cấp đủ nước cho cơ thể:

4 món ăn nằm trong “danh sách đen” cần phải loại bỏ ngay khỏi bữa sáng của bạn - 6

Uống nước có thể làm tăng hàm lượng nước trong cơ thể, đồng thời nuôi dưỡng gan tốt hơn và giảm sự tích tụ độc tố. Để cải thiện chức năng gan, bạn có thể uống một cốc trà hoa cúc mỗi ngày. Hoa cúc chứa các nguyên tố như stachyine, chrysanthemi, choline… có tác dụng cải thiện chức năng và làm dịu tổn thương gan.

Tập thể dục mỗi ngày:

Tập thể dục giúp phân hủy chất béo trong gan, có thể làm giảm sự xuất hiện của gan nhiễm mỡ và cũng có thể tránh béo phì dẫn đến các biến chứng khác. Ngoài ra, hoạt động của gan cũng được cải thiện khi vận động, có thể cải thiện chức năng chuyển hóa và giảm tổn thương gan hiệu quả.

CATEGORIES
Share This