9x bỏ việc lương nghìn đô về trồng nho, mỗi năm thu nửa tỷ đồng

9x bỏ việc lương nghìn đô về trồng nho, mỗi năm thu nửa tỷ đồng

Từ bỏ công việc có mức thu nhập mà bao người mơ ước, 9x nhận không ít sự phản đối của gia đình. Tuy nhiên, sau gần 3 năm khởi nghiệp, chàng trai trẻ đã chứng minh lựa chọn của mình là đúng đắn.


Từ bỏ công việc có mức thu nhập mà bao người mơ ước, 9x nhận không ít sự phản đối của gia đình. Tuy nhiên, sau gần 3 năm khởi nghiệp, chàng trai trẻ đã chứng minh lựa chọn của mình là đúng đắn.

Tốt nghiệp một trường đại học ở Hà Nội, anh Lưu Văn Hải (1991), trú tại thôn Ba Gò, xã Trung Mỹ, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc, nhanh chóng xin được việc làm tại một công ty lớn ở Bắc Ninh. Với sự cầu tiến, chăm chỉ, mức thu nhập một tháng của anh từ công việc này lên đến hơn 20 triệu đồng. Có thể nói, mức thu nhập này được rất nhiều người mơ ước.

Làm được 4 năm, anh nhận thấy bản thân không phù hợp với công việc nên đã có ý định chuyển hướng. Xuất phát là con nhà nông dân, anh nghĩ đến việc trở về nhà khởi nghiệp trên chính mảnh đất của gia đình. Sau khi nghiên cứu, anh quyết định nghỉ việc hẳn và về nhà cải tạo mảnh vườn khô cằn để trồng nho hạ đen.

9x bỏ việc lương nghìn đô về trồng nho, mỗi năm thu nửa tỷ đồng - 1

Anh Hải từ bỏ công việc nghìn đô về quê khởi nghiệp với nho hạ đen.

“Tôi tìm hiểu thấy ở ngoài miền Bắc có mấy người trồng thành công giống nho này, lấy hết số tiền tiết kiệm từ 4 năm đi làm cộng với xin bố mẹ mảnh vườn trồng bạch đàn để chuyển đổi canh tác sang nho hạ đen. Nhưng lúc này, bố mẹ tôi phản đối lắm mà vẫn phải thuận theo vì tôi đã nghỉ việc rồi”, anh cười nói.

Dù tìm hiểu khá kỹ càng về kỹ thuật và cách chăm sóc, thời điểm đầu anh vẫn vấp phải một số khó khăn nhất định. Vì miền Bắc mưa nhiều và nắng to nên ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của cây nho. Vụ đầu tiên, anh đã bị thiệt hại khoảng gần 100 triệu đồng vì mưa bão đã làm hệ thống mái che rách hết, cột chống gẫy, cây bị ảnh hưởng khi đang đậu quả…

9x bỏ việc lương nghìn đô về trồng nho, mỗi năm thu nửa tỷ đồng - 2

Đến nay, anh đã chứng minh được hướng đi của mình là đúng đắn.

Anh đã phải thuê người và mua vật liệu về xây dựng lại. Từ năm sau, anh đã có kinh nghiệm hơn trong việc chăm sóc chúng. Dù không mấy thuận lợi, vụ nho đầu tiên thu hoạch cũng giúp anh có được một ít tiền lãi. Nhận thấy cây nho đem lại hiệu quả kinh tế, anh tiếp tục mở rộng lên 5.000m2 và năm nay anh đã mở rộng ra gần 2ha trồng nho hạ đen và một số giống nho khác đang thử nghiệm.

“Theo tôi, trồng nho hạ đen không dành cho người lười, những người không kỹ tính, không cẩn thận sẽ khó thành công. Dù giống nho này chăm sóc không khó nhưng lại đòi hỏi người trồng tỉ mỉ, chăm chỉ vì phải theo dõi từng gốc nho hằng ngày để phát hiện ra sâu, bệnh, xử lý cho kịp thời”, anh cho hay.

9x bỏ việc lương nghìn đô về trồng nho, mỗi năm thu nửa tỷ đồng - 3

Anh cho biết mỗi chùm chỉ cần để 50-70 quả thì quả mới to, mẫu mã đẹp và đạt kỹ thuật.

Theo anh, với thời tiết miền Bắc, người trồng cần phải làm giàn có mái che bằng nilon để hạn chế mưa, sương giá, ngăn chặn nấm, sâu bệnh phát triển.

Khi nho kết trái, người trồng cần cắt tỉa bớt, chỉ để khoảng 50-70 quả/chùm để quả to, mẫu mã đẹp. Đặc biệt, để nho khi thu hoạch có độ ngọt cao, người trồng cần chú ý cắt nước trước thời điểm thu hoạch để cây tích đường vào quả.

9x bỏ việc lương nghìn đô về trồng nho, mỗi năm thu nửa tỷ đồng - 4

Hiện nay, vườn nho của anh thu hút rất nhiều bạn trẻ và người dân quanh vùng đến chụp ảnh, hái nho tại vườn.

Với diện tích 5.000m2, vụ này anh thu hoạch được khoảng 3 tấn quả, giá bán tại vườn luôn ở mức khoảng 150.000 đồng/kg. Nho hạ đen cho thu hoạch 2 vụ/năm, trung bình mỗi năm anh thu về khoảng nửa tỷ đồng.

Gần 3 năm trồng nho hạ đen, anh cho biết chưa năm nào phải lo đầu ra cũng như giá của loại quả này. Người dân địa phương vẫn là nguồn tiêu thụ chính những chùm nho nhà anh. Ngay cả khi có dịch, vườn nhà anh vẫn thu hút rất nhiều bạn trẻ và những người quanh vùng đến chụp ảnh, hái nho tại vườn, còn giá bán không vẫn không thay đổi.

Trong tương lai, anh dự định sẽ mở rộng thêm diện tích trồng nho và trồng xen canh hoa tam giác mạch để thu hút sự quan tâm của mọi người, đẩy mạnh việc cung cấp nông sản đến tận tay người tiêu dùng.

CATEGORIES
Share This