Bộ phim Việt vừa bị cấm chiếu vì cảnh khỏa thân quá dài và trực diện

Bộ phim Việt vừa bị cấm chiếu vì cảnh khỏa thân quá dài và trực diện

Trước đó, bộ phim này cũng bị phạt 35 triệu đồng vì tham dự LPH mà chưa được cấp phép phổ biển.


Trước đó, bộ phim này cũng bị phạt 35 triệu đồng vì tham dự LPH mà chưa được cấp phép phổ biển.

Mới đây, Cục trưởng Cục Điện ảnh vừa ký quyết định cẩm phổ biến phim Vị (tên tiếng Anh: Taste) tại Việt Nam vì tác phẩm “không phù hợp với văn hóa Việt Nam”. Cụ thể, bộ phim bị cấm chiếu vì có trường đoạn nude kéo dài tới vài chục phút và nhiều cảnh nude trực diện.

Bộ phim Việt vừa bị cấm chiếu vì cảnh khỏa thân quá dài và trực diện - 1

“Vị” là bộ phim được thực hiện bởi đạo diễn Lê Bảo, hợp tác với một số nhà sản xuất Singapore, Pháp, Thái Lan, Đức và Đài Loan. Bộ phim dài 97 phút, kể về một cầu thủ bóng đá người Nigeria, để lại con trai ở quê hương để tới sống và mưu sinh tại Sài Gòn. Tại đây, anh sống chung nhà với 4 người phụ nữ lao động lớn tuổi. Phim có trường đoạn kéo dài tới 30 phút mà 4 nhân vật nữ lớn tuổi và nhân vật nam là cầu thủ Nigeria cùng sống trong một căn nhà; tất cả đều khỏa thân khi sinh hoạt, nấu cơm, ăn uống cùng nhau… Trường đoạn này đã vi phạm luật Điện ảnh.

Tại Thông tư về quy chế thẩm định và cấp phép phổ biến phim, mức dán nhãn cao nhất đối với phim phát hành tại Việt Nam là mức C18 (cấm khán giả dưới 18 tuổi). Phim được dán nhãn C18 phải tuân thủ nhiều quy định khắt khe về các yếu tố bạo lực, tình dục, chất kích thích… trong đó có nội dung “không chấp nhận hình ảnh khỏa thân toàn phần, trừ trường hợp hình ảnh khỏa thân toàn phần đó phù hợp với nội dung phim, không miêu tả chi tiết các bộ phận sinh dục, không có hình xăm phản cảm, không có thời lượng kéo dài”.

Đây không phải là lần đầu tiên “Vị” vướng ồn ào. Trước đó bộ phim bị Thanh tra Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch phạt 35 triệu vì tham dự Liên hoan phim Berlin vào tháng 3/2021 khi chưa được cấp phép phổ biến. Tại liên hoan phim này, Vị đoạt Giải Đặc biệt ở hạng mục Encounters – hạng mục nhằm khuyến khích nhà làm phim độc lập thể hiện quan điểm thẩm mỹ, cách kể chuyện sáng tạo.

CATEGORIES
Share This