Bộ Y tế khuyến nghị 3 hình thức giãn cách, điều 30 xe lưu động để tiêm vắc-xin tại TP.HCM

Bộ Y tế khuyến nghị 3 hình thức giãn cách, điều 30 xe lưu động để tiêm vắc-xin tại TP.HCM

“Dịch ở TP.HCM còn diễn biến phức tạp, số ca mắc còn gia tăng trong thời gian tới, đồng nghĩa tăng gánh nặng đối với cơ sở y tế.”, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định.


“Dịch ở TP.HCM còn diễn biến phức tạp, số ca mắc còn gia tăng trong thời gian tới, đồng nghĩa tăng gánh nặng đối với cơ sở y tế.”, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định.

Tình hình dịch tại TP.HCM còn diễn biến còn phức tạp

Ngày 8/7, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, trong 7 ngày qua trung bình số mắc ghi nhận khoảng 500-600 ca/ngày, chủ yếu là các trường hợp tiếp xúc với F0 đã được truy vết, được cách ly hoặc ở trong khu vực phong tỏa và các trường hợp có triệu chứng đi khám tại các cơ sở y tế và xét nghiệm tại cộng đồng. Số ca mắc tại TP Hồ Chí Minh có xu hướng gia tăng.

Bộ Y tế khuyến nghị 3 hình thức giãn cách, điều 30 xe lưu động để tiêm vắc-xin tại TP.HCM - 1 Bộ Y tế khuyến nghị 3 hình thức giãn cách, điều 30 xe lưu động để tiêm vắc-xin tại TP.HCM - 2

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết: Theo báo cáo của Bộ phận thường trực Bộ Y tế tại TPHCM, ngày 7/7, trên địa bàn TPHCM ghi nhận 2 ổ dịch phát sinh mới. Điều rất quan ngại là nhiều ca bệnh, ổ dịch đã xuất hiện trong các khu chợ dân sinh, chợ đầu mối, đã xuất hiện lây nhiễm tại 6 ổ dịch trong khu công nghiệp, đồng thời có một số ổ dịch trong khu dân cư.

“Thực trạng này cảnh báo lây nhiễm dịch ở TP.HCM còn diễn biến phức tạp, số ca mắc còn gia tăng trong thời gian tới, đồng nghĩa tăng gánh nặng đối với cơ sở y tế.” –  Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long bày tỏ.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, phòng chống dịch tại TPHCM không chỉ cho thành phố, mà còn có yếu tố quyết định đến sự thành công trong chống dịch của cả nước. Phòng chống dịch tại TPHCM phải gắn kết chặt chẽ với phòng chống dịch tại các tỉnh, thành phố lân cận.

“Chúng ta phải coi Bình Dương, Long An, Bình Dương, Đồng Nai gần như là một thể thống nhất để triển khai phòng chống dịch tổng thể trong khu vực này”- Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Khuyến nghị 3 hình thức thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 tại TP.HCM

Trên cơ sở Thủ tướng đã đồng ý cho TP.HCM giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, Bộ Y tế khuyến nghị 3 hình thức giãn cách cụ thể:

Thứ nhất, giãn cách theo Chỉ thị 16 và 16 cộng trên địa bàn toàn thành phố.

Thứ hai, thực hiện phong toả một số khu vực có nguy cơ cao. Tại đây phải thực hiện chặt chẽ “nội bất xuất, ngoại bất nhập”.

Thứ ba, áp thiết chế cách ly tập trung tại vùng lõi để tăng cách ly F1 tại nhà nhằm giảm tải cách ly F1 tại các khu cách ly tập trung. Tại đây cần triệt để áp dụng không được ra khỏi nhà. Tất cả nhu yếu phẩm thiết yếu phải được đưa đến tận nhà cho người dân.

Như vậy, có 3 vòng cách ly: Vòng chung là Chỉ thị 16, vòng thứ 2 là vùng cách ly y tế và vòng thứ 3 là vùng cách ly tập trung. “Chúng tôi lưu ý có 3 vòng cách ly như vậy để có thể TP.HCM áp dụng linh hoạt”- Bộ trưởng Bộ Y tế nói.

Khuyến nghị 4 hình thức điều trị

Thứ nhất, khu điều trị tập trung dành cho bệnh nhân COVID-19 không có triệu chứng. Số lượng bệnh nhân này khá lớn, chiếm khoảng 70% tổng số bệnh nhân COVID-19. Tuy nhiên, cần tuyệt đối tuân thủ quy định phòng chống lây nhiễm để tránh lây lan sang người phục vụ và khu vực xung quanh.

Thứ hai, đối với khu vực điều trị bệnh nhân có triệu chứng, cần giảm tối đa bệnh nhân điều trị nội trú tại các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố để dành 50 nghìn giường bệnh cho điều trị bệnh nhân COVID-19.

Thứ ba, tất cả các bệnh viện trên địa bàn thành phố phải xác định sẽ điều trị bệnh nhân nặng, do đó phải thiết lập các trung tâm cấp cứu trong bệnh viện.

Khu dành điều trị bệnh nhân nguy kịch là các BV Chợ Rẫy, BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, BV 115 và BV Nhân dân Gia Định.

“Chúng tôi đã bàn với Bộ phận Thường trực của Bộ Y tế tại TP.HCM, cùng trao đổi thống nhất 4 BV này phải dành ít nhất 1.000 giường để điều trị bệnh nhân nặng” – Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Điều 30 xe lưu động hỗ trợ TP.HCM tiêm chủng vắc xin COVID-19

Về vấn đề vắc-xin phòng COVID-19, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, trong thời gian qua, dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan đã hết sức nỗ lực để tiếp cận các nguồn cung cấp vắc xin.

Dự kiến, trong tháng 7/2021 sẽ có khoảng 8,7 triệu liều vắc xin về Việt Nam và sẽ ưu tiên dành cho TP.HCM và các tỉnh khu vực Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ đang có diễn biến dịch phức tạp và một số địa phương cần duy trì phát triển kinh tế.

Tại TP.HCM cần bố trí tiêm vắc-xin theo các khung giờ khác nhau và tổ chức nhiều điểm tiêm nhỏ.

“Bộ Y tế sẽ điều 30 xe tiêm lưu động để hỗ trợ  TP. HCM tiêm lưu động cho một số khu vực dân cư nhằm hạn chế tối đa người dân tập trung tại một địa điểm và ra ngoài nhiều” – Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Huy động gần 1 vạn  cán bộ, nhân viên y tế hỗ trợ TP.HCM chống dịch

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nêu rõ: Sau khi rà soát tổng lượng và nhu cầu nhân lực y tế trên địa bàn TP.HCM phục vụ công tác chống dịch, Bộ Y tế đã quyết định huy động khoảng 10.000 cán bộ, nhân viên y tế đến hỗ trợ TPHCM chống dịch trên nguyên tắc trung ương cùng địa phương cùng làm, thực hiện “đảo quân” để đảm bảo sức chiến đấu.

Bộ Y tế sẽ thiết lập 24 đoàn công tác cho TP Thủ Đức và tất cả các quận, huyện của TP.HCM do lãnh đạo các Vụ/Cục và đơn vị trực thuộc Bộ làm trưởng đoàn để phối hợp chặt chẽ và hỗ trợ TP.HCM kiểm soát dịch bệnh.

CATEGORIES
Share This