Bộ Y tế "tuýt còi" việc lợi dụng dịch bệnh để tăng giá xét nghiệm COVID-19

Bộ Y tế "tuýt còi" việc lợi dụng dịch bệnh để tăng giá xét nghiệm COVID-19

Bộ Y tế vừa yêu cầu chấn chỉnh việc thu phí dịch vụ xét nghiệm SARS-CoV-2, trong đó yêu cầu các cơ sở y tế thực hiện nghiêm mức giá đã quy định.


Bộ Y tế vừa yêu cầu chấn chỉnh việc thu phí dịch vụ xét nghiệm SARS-CoV-2, trong đó yêu cầu các cơ sở y tế thực hiện nghiêm mức giá đã quy định.

Theo đó, hiện nay tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp, đã có nhiều tỉnh, thành phố đã có ca lây nhiễm cộng đồng. Nhiều đơn vị, tổ chức, cá nhân có nhu cầu xét nghiệm COVID-19.

Tuy nhiên, hiện có tình trạng một số cơ sở y tế tăng giá so với giá niêm yết, không kê khai, công khai minh bạch giá xét nghiệm COVID-19, gây bức xúc cho nhân dân và trong dư luận xã hội.

Bộ Y tế "tuýt còi" việc lợi dụng dịch bệnh để tăng giá xét nghiệm COVID-19 - 1 Bộ Y tế "tuýt còi" việc lợi dụng dịch bệnh để tăng giá xét nghiệm COVID-19 - 2

Xét nghiệm COVID-19.

Vì vậy, Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y tế công lập thực hiện nghiêm mức giá thanh toán chi phí thực hiện xét nghiệm Covid-19 theo hướng dẫn tại các công văn đã ban hành trước đó về giá xét nghiệm PCR, xét nghiệm nhanh, xét nghiệm kháng nguyên SARS-CoV-2 trên máy miễn dịch.

Các cơ sở y tế ngoài công lập đủ điều kiện xét nghiệm COVID-19 không được lợi dụng tình hình dịch bệnh để tăng giá dịch vụ xét nghiệm COVID-19, đồng thời phải thực hiện việc quyết định mức giá, kê khai giá, niêm yết giá theo đúng quy định.

Về giá vật tư, hóa chất thực hiện xét nghiệm COVID-19, Bộ Y tế đã có công văn gửi các đơn vị sản xuất, nhập khẩu và kinh doanh sinh phẩm/trang thiết bị y tế chẩn đoán invitro xét nghiệm virus corona. Trong đó đã yêu cầu, trên tinh thần chung tay cùng cả nước chống dịch, Bộ đề nghị các đơn vị sản xuất và kinh doanh xem xét giảm giá bán sinh phẩm/trang thiết bị y tế chẩn đoán invitro xét nghiệm virus corona để hỗ trợ cho các đơn vị chống dịch.

Do vậy, các cơ sở y tế không được lấy lý do giá vật tư, hóa chất tăng để tăng giá xét nghiệm. Các trường hợp tăng giá xét nghiệm COVID-19 không đúng quy định phải điều chỉnh giá cho phù hợp.

Ngoài ra, trường hợp thực hiện xét nghiệm gộp mẫu các cơ sở y tế phải áp dụng mức giá gộp mẫu, không được áp mức giá mẫu đơn để thu và thanh toán với người bệnh, người sử dụng dịch vụ.

Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra hoặc báo cáo UBND cấp tỉnh tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về giá đối với các cơ sở y tế trên địa bàn, xử lý nghiêm các vi phạm nếu có, không để tình trạng lợi dụng dịch bệnh để tăng giá dịch vụ.

Hiện chi phí xét nghiệm RT-PCR mẫu đơn là 734.000 đồng/mẫu, mẫu gộp sẽ được chia sẻ chi phí trên số lượng mẫu.

Hay mức giá test nhanh trước ngày 1/7 là 238.000 đồng thì nay thực thanh thực chi: chi và thanh toán với từng đối tượng người bệnh theo số lượng test xét nghiệm nhanh thực tế sử dụng cho người bệnh và giá mua test theo kết quả đấu thầu được cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định của pháp luật.

CATEGORIES
Share This