Các nhà lắp ráp iPhone 13 gặp nguy vì…thiếu nhân công

Các nhà lắp ráp iPhone 13 gặp nguy vì…thiếu nhân công

Cứ đến mùa thu, Foxconn và những nhà lắp ráp khác phải tuyển dụng thêm nhân viên thời vụ, đồng thời phải tăng tiền thưởng.


Cứ đến mùa thu, Foxconn và những nhà lắp ráp khác phải tuyển dụng thêm nhân viên thời vụ, đồng thời phải tăng tiền thưởng.

Với việc Apple thường giới thiệu các mẫu iPhone mới vào tháng 9 hàng năm, các nhà lắp ráp và sản xuất linh kiện thường xuyên phải tuyển thêm một lượng lớn nhân viên vào khoảng tháng 7 và tháng 8. Ví dụ, Foxconn đã làm điều đó vào tháng 7/2019 cho iPhone 11 và cùng thời điểm này vào năm 2020 cho iPhone 12.

Các nhà lắp ráp iPhone 13 gặp nguy vì...thiếu nhân công - 1 Các nhà lắp ráp iPhone 13 gặp nguy vì...thiếu nhân công - 2

Ảnh concept iPhone 13 Pro.

Và theo South China Morning Post, Foxconn, Luxshare và Lens Technology đều đã bắt đầu các đợt tuyển dụng và bổ sung các ưu đãi với các nhân viên. Nguồn tin cho hay, nguồn lao động quan tâm đến công việc đang giảm dần nên sự cạnh tranh giành nhân viên ngày càng tăng.

Được biết, Foxconn hiện đưa ra khoản tiền thưởng 1.578 USD (tương đương 36,18 triệu đồng) cho những nhân công làm việc ít nhất 90 ngày. Số tiền thưởng này cao hơn nhiều so với mức Foxconn đã đưa ra vào cuối tháng 7/2021. Trong đó, khoảng 1.470 USD (khoảng 33,7 triệu đồng) dành cho các công nhân mới, 108 USD (khoảng 2,47 triệu đồng) sẽ được trả cho bất kỳ ai giới thiệu họ đến Foxconn.

Các nhà lắp ráp iPhone 13 gặp nguy vì...thiếu nhân công - 3

Nhà máy lắp ráp iPhone – Foxconn.

Đồng thời, Công ty sản xuất Ống kính – Lens Technology, từng bị vướng vào hành vi cưỡng bức lao động cũng đã tăng tiền thưởng. Vào tháng 2, hãng này đã thưởng 774 USD (khoảng 17,74 triệu đồng) cho các công nhân mới, sau đó từ tháng 5 là 1,548 USD (khoảng 35,49 triệu đồng).

Cùng với đó, Luxshare, gần đây đã nhận được đơn đặt hàng sản xuất dòng iPhone 13 đầu tiên từ Apple cũng đã tăng gấp đôi tiền thưởng giới thiệu của mình. Ngoài ra, hãng này cũng bổ sung khoản tiền thưởng 588 USD (khoảng 13,48 triệu đồng) cho những công nhân đến làm việc tại Luxshare từ các công ty khác.

CATEGORIES
Share This