Cách đây 14 năm, iPhone đã thay đổi cả thế giới

Cách đây 14 năm, iPhone đã thay đổi cả thế giới

Chiếc iPhone đầu tiên của Apple đã được bán ra cách đây 14 năm, có sứ mệnh thay đổi toàn bộ ngành công nghiệp.


Chiếc iPhone đầu tiên của Apple đã được bán ra cách đây 14 năm, có sứ mệnh thay đổi toàn bộ ngành công nghiệp.

Video thời điểm Steve Jobs ra mắt chiếc iPhone đầu tiên.

So với iPhone 12 ngày nay, chiếc iPhone đầu tiên vào năm 2007 chậm một cách đáng kinh ngạc và rất ít tính năng, nhưng nó đã thay đổi cả thế giới. Vào ngày 29/6/2007, iPhone đầu tiên được bán ở Mỹ, cũng là ngày thiết bị mang lại phép màu tới ngành sản xuất điện thoại.

iPhone đầu tiên

Vào 14 năm trước, iPhone không hề hoàn hảo, vẫn thiếu những tính năng được nhiều người quan tâm. Vấn đề lớn nhất là pin được thiết kế liền và không có bàn phím vật lý cũng như không hỗ trợ mở rộng qua thẻ nhớ. Lúc này, chiếc iPhone đầu tiên xuất xưởng nhưng vẫn chưa có cửa hàng ứng dụng App Store.

Cách đây 14 năm, iPhone đã thay đổi cả thế giới - 1 Cách đây 14 năm, iPhone đã thay đổi cả thế giới - 2

Cận cảnh chiếc iPhone đi vào lịch sử công nghệ thế giới.

Ngoài ra, một điều giúp iPhone trở nên thành công là chúng chỉ chạy trên nhà mạng AT&T độc quyền. Vào thời điểm đó, việc các mạng rất có tiếng nói trong thiết kế phần cứng của điện thoại sử dụng dịch vụ di động. Và phía nhà mạng cũng đã từng yêu cầu các ứng dụng của mình được đưa vào iPhone nhưng không được Apple chấp thuận. Ban đầu, “Nhà Táo” bán iPhone đầu tiên với giá 499 và 599 USD (11,4 – 13,7 triệu đồng) cho bản 4GB và 8GB.

Giờ đây, iPhone 12 có giá cao hơn, từ 799 USD (tương đương 18,4 triệu đồng) cho bản 64GB và nặng hơn đáng kể so với bản gốc, ở mức 162 gram (iPhone đầu tiên chỉ nặng 135 gram). Và iPhone 12 cũng đã có màn hình 6,1 inch thay vì 3,5 inch, có camera sau kép 12MP thay vì camera sau đơn 2.0MP.

Cách đây 14 năm, iPhone đã thay đổi cả thế giới - 3

iPhone 11 Pro và iPhone đầu tiên có sự khác biệt rất lớn.

Không ai có thể đoán trước được dòng iPhone sẽ đi về đâu trong vòng 14 năm tới. Nhưng sự thật là cách đây 14 năm trước, nhiều người tin rằng iPhone đầu tiên sẽ chẳng đi đến đâu.

Steve Jobs giới thiệu iPhone

Trong bài thuyết trình của mình, huyền thoại Steve Jobs không chỉ chỉ ra những khiếm khuyết trong điện thoại mà còn định vị Apple cực kỳ chính xác. Trên thực tế, công ty có một nền tảng huyền thoại về thiết bị di động.

Cách đây 14 năm, iPhone đã thay đổi cả thế giới - 4

Steve Jobs và iPhone đầu tiên.

Giám đốc điều hành của Microsoft lúc đó là Steve Ballmer đã không tiếc lời chế nhạo iPhone: “Không có khả năng iPhone sẽ giành được bất kỳ thị phần đáng kể nào”. Mặt khác, các giám đốc điều hành của Blackberry, vào thời điểm đó, bị chia rẽ quan điểm về iPhone.

Ngành công nghệ cách đây hơn 10 năm vẫn bảo thủ một cách kỳ lạ về những thay đổi, có xu hướng dựa trên những đánh giá của mình thông qua những hoạt động trước đó. Ngành công nghệ truyền thông cũng tương tự.

Ngày bán ra

Ngày 29/6/2007 là một thành công to lớn đối với Apple. Có những người xếp hàng dài chỉ để sở hữu những chiếc iPhone đầu tiên trong lịch sử. Tuy nhiên, vào tháng 9, Apple đã giảm giá chúng.

Steve Jobs đã báo cáo đã nhận được hàng trăm email từ người mua, họ tỏ ra tức giận vì mua đúng giá khi mới được “lên kệ”. Tờ New York Times ngày đó còn tuyên bố: “iPhone là một cuộc cách mạng dù vẫn có thiếu sót. Sản phẩm này rất chất, rất phong cách. Thiết bị làm được những điều mà chưa chiếc điện thoại nào làm được.”

Cách đây 14 năm, iPhone đã thay đổi cả thế giới - 5

Giao diện đơn giản của iPhone đầu tiên.

Trong khi đó, tờ Wall Street Journal khẳng định: “Mặc dù có một số sai sót và thiếu sót về tính năng, iPhone vẫn là một chiếc máy tính cầm tay đẹp và đột phá.”

Theo Statista, Apple đã bán được 1,9 triệu chiếc iPhone trong năm 2007 dù người dùng phải chờ đến cuối tháng 6 mới có hàng. Tất nhiên, không thể so sánh thời điểm đó với năm nay vì Apple đã ngừng công bố doanh số bán iPhone vào năm 2018. Tuy nhiên, dữ liệu trước đó cho thấy Apple đã bán được 216,76 triệu chiếc iPhone trong năm 2017.

Thành công trong thời gian ngắn và tồn tại lâu dài

iPhone đầu tiên đã bị ngừng sản xuất vào ngày 15/7/2008 nhưng sản phẩm vẫn tồn tại trong bộ sưu tập thiết bị của nhiều người hâm mộ Apple. Và chúng vẫn là linh hồn tồn tại trong dòng iPhone 12, trong màn hình và công nghệ của hầu hết điện thoại thông minh ngày nay.

Cách đây 14 năm, iPhone đã thay đổi cả thế giới - 6

Dòng iPhone 12 hiện tại vẫn kế thừa tinh thần từ iPhone đầu tiên.

Apple đã làm được điều mà các thương hiệu khác chưa làm được và iPhone ra đời đã xác định chính xác thời gian khiến cả ngành công nghiệp thay đổi.

CATEGORIES
Share This