Cách tiết kiệm điện hiệu quả, an toàn không phải ai cũng biết

Cách tiết kiệm điện hiệu quả, an toàn không phải ai cũng biết

Tiết kiệm điện hiệu quả và đúng cách sẽ góp phần giảm chi phí tiền điện hàng tháng, đặc biệt trong mùa cao điểm nắng nóng. Dưới đây là những cách tiết kiệm điện ban có thể tham khảo.


Tiết kiệm điện hiệu quả và đúng cách sẽ góp phần giảm chi phí tiền điện hàng tháng, đặc biệt trong mùa cao điểm nắng nóng. Dưới đây là những cách tiết kiệm điện ban có thể tham khảo.

Các thiết bị tiêu tốn nhiều điện năng

Các thiết bị đồ dùng gia dụng sử dụng điện năng với công suất lớn hoặc sử dụng thường xuyên hàng ngày, hàng tháng thậm chí chạy quanh năm chắc chắn là nguồn tiêu thụ điện nhiều mà bạn phải cắt giảm hoặc học cách sử dụng sao cho hiệu quả mà lại tiết kiệm.

Điều hòa

Đây chắc chắn là thiết bị tiêu tốn nhiều điện năng nhất trong mùa hè oi nóng. Đặc biệt vào những hôm thời tiết có nhiệt độ lên tới trên 37 độ C, nhiệt độ càng cao thì điều hòa lại hoạt động tăng công suất, tăng tiêu thụ điện năng dẫn tới tiền điện tăng cao.

Cách tiết kiệm điện hiệu quả, an toàn không phải ai cũng biết - 1

Cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện:

– Chọn mua điều hòa Inverter tiết kiệm điện năng.

– Lắp đặt đúng cách để máy hoạt động hiệu quả. Đảm bảo phòng kín không có khí lạnh thoát ra ngoài khi điều hòa đang chạy.

– Không bật tắt điều hòa liên tục trong thời gian ngắn vì mỗi lần khởi động, điều hòa cần nhiều điện năng để khởi chạy máy nén và quạt.

– Tắt công tắc điện của điều hòa khi không sử dụng trong thời gian dài để hạn chế sự duy trì điện năng của máy, gây tốn điện.

– Không bật điều hòa 24/24 và nên hẹn giờ bật tắt vào ban đêm khi nhiệt độ trong phòng đã được làm mát, nhiệt độ ngoài trời cũng đã hạ thấp không còn oi nóng như ban ngày.

Tủ lạnh

Tủ lạnh là thiết bị tiêu tốn nhiều điện năng và hoạt động gần như quanh năm suốt tháng. Vì vậy cần tối ưu cách sử dụng sao cho hiệu quả.

Cách tiết kiệm điện hiệu quả, an toàn không phải ai cũng biết - 2

Cách sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện:

– Sử dụng tủ lạnh Inverter tiết kiệm điện năng từ 30 – 50% điện năng tiêu thụ so với tủ lạnh thường.

– Nên sử dụng điều hòa có thể tích phù hợp với nhu cầu sử dụng, tránh sử dụng tủ lạnh dung tích lớn không sử dụng hết gây lãng phí điện năng.

– Hạn chế đóng mở tủ liên tục trong thời gian ngắn, tủ bị thoát nhiệt phải làm lạnh lại liên tục tiêu tốn nhiều điện năng hơn.

– Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên để gia tăng sự làm lạnh mà tủ lạnh không cần tăng công suất.

– Chỉ nên để những đồ thật sự cần bảo quản lạnh để tiết kiệm điện.

Máy giặt

Máy giặt cũng là một trong những thiết bị tiêu tốn nhiều điện năng, tối ưu cách sử dụng để giảm thiểu chi phí tiền điện cũng là cách tiết kiệm hiệu quả.

Cách tiết kiệm điện hiệu quả, an toàn không phải ai cũng biết - 3

Cách sử dụng máy giặt tiết kiệm điện:

– Chọn máy giặt có công nghệ Inverter để tiết kiệm điện.

– Chọn đúng chế độ giặt và thời gian giặt, không cho quá nhiều xà phòng một lần giặt khiến máy vắt xả liên tục rất tốn điện và tốn nước.

– Quần áo có thể giặt tay được thì nên giặt tay.

– Không nên giặt quá tải trọng cho phép của máy giặt, dẫn tới máy hoạt động hết công suất liên tục khiến máy giảm tuổi thọ.

Bình nóng lạnh

Nếu như mùa hè thì điều hòa là “vua tiền điện” thì mùa đông bình nóng lạnh lên “ngôi vương”. Sử dụng bình nóng lạnh để tắm, rửa bát, sinh hoạt hàng ngày trong mùa đông lạnh giá khiến tiền điện tăng vọt.

Cách tiết kiệm điện hiệu quả, an toàn không phải ai cũng biết - 4

Cách sử dụng bình nóng lạnh tiết kiệm điện:

– Chỉ nên bật trước khi tắm 15 phút, không nên bật 24/24 khiến bình luôn duy trì nhiệt độ nóng rất tốn điện.

– Sử dụng bình có dung tích phù hợp với số người trong gia đình, tránh sử dụng bình có dung tích quá lớn gây lãng phí khi không sử dụng hết.

– Ngắt cầu dao điện khi đã đạt đến nhiệt độ thích hợp, không nên vừa bật vừa sử dụng gây mất an toàn do có thể rò rỉ điện năng.

Ấm siêu tốc

Ấm siêu tốc là ấm dùng để đun nước với công suất từ trên 2000W, rất tốn điện nếu như đun thường xuyên.

Cách tiết kiệm điện hiệu quả, an toàn không phải ai cũng biết - 5

Cách sử dụng ấm siêu tốc tiết kiệm điện:

– Mỗi lần đun nên đun lượng nước vừa đủ, không nên đun thừa.

– Không đổ quá đầy ấm khiến nước bị trào ra khi sôi có thể gây chập cháy nguy hiểm.

– Sử dụng ấm có chất liệu inox chuẩn và nhựa chịu nhiệt đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Tủ sấy, máy sấy quần áo

Những ngày nồm ẩm, mưa phùn không có nắng khiến bạn khó giặt giũ và phơi đồ khô nhanh được, quần áo thường có mùi hôi khó chịu. Chính vì vậy, máy sấy hoặc tủ sấy là lựa chọn hợp lý. Tuy nhiên, công suất của máy sấy cũng từ trên 2000W khiến lượng điện tiêu thụ khá nhiều khi sử dụng thường xuyên.

Cách tiết kiệm điện hiệu quả, an toàn không phải ai cũng biết - 6

Cách sử dụng máy sấy quần áo tiết kiệm điện:

– Mỗi lần sấy nên bật chế độ sấy phù hợp với số lượng áo quần, chăn ga cần sấy để không dư thừa công suất.

– Nên phơi cho quần áo ẩm ẩm thì cho vào sấy sẽ nhanh và tiết kiệm điện hơn so với giặt xong cho vào sấy ngay.

– Những ngày trời hửng nắng có thể giặt tay và phơi trên cao, nơi thoáng mát đón gió sẽ không cần tới máy sấy.

Máy tính để bàn

Máy tính để bàn hoạt động liên tục cũng tiêu tốn điện năng không kém so với các thiết bị điện khác. Vì vậy, để tiết kiệm điện, bạn nên tắt máy sau khi mỗi lần sử dụng xong.

Cách tiết kiệm điện hiệu quả, an toàn không phải ai cũng biết - 7

Ngoài ra, còn các thiết bị điện năng khác nếu không sử dụng hợp lý sẽ gây lãng phí và tiền điện hàng tháng sẽ không giảm đi mà chỉ có tăng lên. Bạn có thể tham khảo thêm các cách tiết kiệm điện dưới đây bằng các hành động ngay hôm nay:

1. Tắt tất các các thiết bị điện khi ra khỏi nhà, rút phích cắm các thiết bị điện khi không sử dụng,

2. Sử dụng bóng đèn tiết kiệm điện như bóng đèn LED hay bóng huỳnh quang thay vì sử dụng bóng đèn sợi đốt.

3. Dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ (nhà sạch thì mát), sắp xếp đồ đạc gọn gàng bạn sẽ thấy căn nhà thông thoáng, mát hơn mà không cần dùng quạt hay điều hòa, hạn chế sử dụng các thiết bị điện.

4. Các thiết bị đã sử dụng lâu năm, công nghệ cũ nên thay bằng các thiết bị mới có công năng tốt hơn và tích hợp công nghệ tiết kiệm điện như điều hòa inverter, tủ lạnh inverter, máy giặt inverter,…

5. Thỉnh thoảng có thể giặt tay mà không cần giặt máy, rửa bát bằng tay, hạn chế dùng máy rửa bát sẽ tiết kiệm điện hơn.

6. Sử dụng thiết bị điện thông minh, đi đến đâu tắt đến đấy hoặc dùng xong tự động tắt sẽ tránh lãng phí.

7. Tránh sử dụng nhiều thiết bị vào giờ cao điểm vì điện năng không ổn định, các thiết bị cần tăng công suất lên để đạt được như mong muốn dẫn tới tiêu tốn nhiều điện năng hơn.

8. Sử dụng tiết kiệm nước cũng là phương pháp tiết kiệm điện năng hiệu quả lợi cả đôi đường.

CATEGORIES
Share This