Chàng trai trẻ kiếm hàng triệu đồng/sản phẩm từ thứ “chẳng mất tiền mua”

Chàng trai trẻ kiếm hàng triệu đồng/sản phẩm từ thứ “chẳng mất tiền mua”

Nhặt những thứ có đầy ở ven sông, ven suối, Nguyễn Viết Công Thành (Huế) đã biến chúng thành các sản phẩm có giá tiền triệu.


Nhặt những thứ có đầy ở ven sông, ven suối, Nguyễn Viết Công Thành (Huế) đã biến chúng thành các sản phẩm có giá tiền triệu.

Sinh ra và lớn lên tại một huyện miền núi A Lưới, tỉnh Thừa Thiên – Huế, cả tuổi thơ của Thành tiếp xúc nhiều với đá cuội tại sông, suối. Nhìn những viên đá với nhiều hình dáng khác nhau, anh nghĩ đến việc vẽ lên chúng để tạo ra tác phẩm đẹp.

“Từ nhỏ, tôi đã nhặt chúng về chơi và trang trí bằng những nét vẽ nguệch ngoạc. Cách đây khoảng 5 năm, tôi mới chính nhặt về nhiều để vẽ theo sở thích, tập tành những hình thù đơn giản”, anh cho hay.

Chàng trai trẻ kiếm hàng triệu đồng/sản phẩm từ thứ “chẳng mất tiền mua” - 1

Ngay từ nhỏ, Công Thành đã nhặt những viên đá về vẽ những nét nguệch ngoạc.

Chàng trai trẻ kiếm hàng triệu đồng/sản phẩm từ thứ “chẳng mất tiền mua” - 2

Sau này, nó trở thành nghề giúp anh kiếm thêm thu nhập lúc nào không hay.

Vào những khoảng thời gian rảnh rỗi trong ngày, anh vẫn thường nhặt đá về vẽ. Lâu dần, đó như một thú vui giúp anh giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi vì thỏa mãn được đam mê hội họa của bản thân và dần dần trở thành nghề giúp anh có thêm thu nhập từ lúc nào không hay. Và đến đầu năm nay, anh bắt đầu có thu nhập đều đặn với các tác phẩm chất lượng hơn, thị trường biết đến nhiều hơn.

Trước đó, anh từng tốt nghiệp ngành Hội Họa của trường Đại học Nghệ thuật Huế. Vốn có kiến thức về hội họa, anh thực hiện các tác phẩm của mình không quá khó khăn.

Chàng trai trẻ kiếm hàng triệu đồng/sản phẩm từ thứ “chẳng mất tiền mua” - 3

Anh cho rằng bản thân có nhiều thuận lợi khi làm nghề này.

Khi mới bắt đầu làm các sản phẩm trên đá, anh cảm thấy rất nhiều thuận lợi vì đá cuội quanh nơi anh sinh sống rất nhiều. Về kiến thức, kỹ năng hội họa thì anh đã được đào tạo ở môi trường đại học. Vì vậy, anh chỉ việc nhặt đá về sáng tạo theo sở thích.

“Vấn đề tôi cảm thấy khó khăn nhất có lẽ chỉ là diễn đạt ngôn ngữ hội họa trên đá cuội. Không giống như giấy, đá cuội có bề mặt sần sùi, lại đa khối, đa hình nên rất khó để lột tả những gì người vẽ muốn thể hiện. Điều này đã khiến tôi cảm thấy chưa làm ra được một tác phẩm nào mà bản thân cảm thấy ưng ý nhất”, anh cho hay.Theo anh, để vẽ tranh trên đá cuội, anh nhặt đá về và lựa chọn những viên phù hợp để rửa sạch và phơi khô. Mỗi viên đá sẽ có hình thù khác nhau nên anh cần lên ý tưởng trước về mẫu muốn vẽ lên. Cuối cùng, anh sẽ thực hiện việc vẽ tác phẩm nghệ thuật của mình lên đó. 

Chàng trai trẻ kiếm hàng triệu đồng/sản phẩm từ thứ “chẳng mất tiền mua” - 4

Tùy từng sản phẩm, giá bán khác nhau và thời gian hoàn thiện cũng không giống nhau.

Mỗi sản phẩm tùy thuộc vào mẫu vẽ mà thời gian hoàn thiện cũng khác nhau. Có những mẫu đơn giản sẽ chỉ tốn khoảng 10 phút nhưng cũng có mẫu phải mất đến vài ngày để hoàn thiện. Điều này một phần quyết định đến giá thành sản phẩm, dao động từ 50.000 – vài triệu đồng/sản phẩm. 

“Vì tôi vẽ tranh 3D trên đá nên công đoạn thực hiện sẽ lâu và phức tạp hơn, đòi hỏi kỹ thuật cao hơn. Vì người vẽ phải chú ý đến việc phải làm sao có thể diễn tả mẫu vật lên đá được thật và sống động nhất. Để làm được điều này, người vẽ cần có kiến thức cơ bản về hội họa, kỹ năng quan sát, nghiên cứu, phân tích vật mẫu, kỹ năng sáng tạo”, anh nói.

Chàng trai trẻ kiếm hàng triệu đồng/sản phẩm từ thứ “chẳng mất tiền mua” - 5

Chàng trai trẻ kiếm hàng triệu đồng/sản phẩm từ thứ “chẳng mất tiền mua” - 6

Các sản phẩm này anh vẽ theo sở thích rồi bán hoặc trưng bày, có thể vẽ theo đơn đặt hàng của khách.

Những sản phẩm này anh chủ yếu vẽ theo sở thích cá nhân rồi bán hoặc trưng bày. Có đơn đặt hàng, anh sẽ thực hiện theo ý tưởng của khách để kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống.

Ngoài việc vẽ tranh trên đá cuội, anh Thành còn làm các sản phẩm tranh tường, tranh treo đã đóng khung để bán cho những khách hàng có nhu cầu.

Trong tương lai, anh có dự định sẽ mở một cửa hàng trưng bày những sản phẩm tranh đá và tranh treo tường của riêng mình. Ngoài ra, anh có dự định sẽ mở lớp đào tạo các học viên có đam mê hội họa nói chung cũng như đam mê với nghề vẽ trên đá nói riêng, để bộ môn độc đáo này được lan tỏa rộng rãi hơn.  

CATEGORIES
Share This