Chuyên gia nói gì về ca nghi mắc COVID-19 rồi tự khỏi mà không biết?

Chuyên gia nói gì về ca nghi mắc COVID-19 rồi tự khỏi mà không biết?

“Luôn có những ca COVID-19 lẩn khuất trong cộng đồng mà không biết, thông điệp 5K vẫn là khuyến cáo quan trọng cần được tuân thủ“ - chuyên gia khẳng định.


"Luôn có những ca COVID-19 lẩn khuất trong cộng đồng mà không biết, thông điệp 5K vẫn là khuyến cáo quan trọng cần được tuân thủ" – chuyên gia khẳng định.

Ngày 1/7, TS Nguyễn Lương Tâm – Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh thông tin, qua điều tra truy vết, ngành chức năng xác định nguồn lây của chùm ca bệnh ở xã Thạch Long, huyện Thạch Hà bắt nguồn từ nhà tắm nước ngọt ở khu vực bãi biển Xuân Hải (thị trấn Lộc Hà) vào chiều 3/6. 

Điều tra cho thấy, có 4 thanh niên từ 17h30-19h chiều 3/6 có đi qua bãi tắm này, vào phòng tắm nước ngọt. Trong khung giờ này có 27 người liên quan. 

Chiều 13/6, một trong 4 thanh niên này bị sốt, không đi khám mà mua thuốc về uống. Dù đến bãi tắm và điểm tắm nước ngọt này, nhưng người này không khai báo y tế. 

Anh này thuộc diện nghi ngờ do tiền sử dịch tễ từng đến điểm tắm nước ngọt trên đây, trong thời gian được khuyến cáo có người nhiễm.

Mẫu xét nghiệm của anh này được gửi tới Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xét nghiệm, phát hiện anh có kháng thể SARS-CoV-2 (nghĩa là đã nhiễm và đã khỏi bệnh). Tuy nhiên, người đàn ông này chưa từng được ghi nhận là bệnh nhân COVID-19.

Cơ quan chuyên môn nhận định, trong thời gian nhiễm SARS-CoV-2, anh này đã lây cho một số người khác (có thể là 19 người), đến nay đã qua 2-3 chu kỳ dịch (12-14 ngày).

Sáng 28/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh phát đi thông báo tỉnh này vừa ghi nhận thêm 1 ca dương tính SARS-CoV-2 là cụ bà 71 tuổi ngụ tại thôn Đông Hà 2, xã Thạch Long, huyện Thạch Hà.

Theo cơ quan chức năng, ổ dịch vừa phát hiện tại thôn Đông Hà, xã Thạch Long vẫn là ổ dịch cũ bắt nguồn từ điểm tắm nước ngọt nêu trên.

TS Tâm cho hay lực lượng chức năng đánh giá cụ bà không phải là F0 đầu tiên (nguồn lây) mà là F1 chuyển thành F0. Đến nay, điểm tắm nước ngọt này xác định 22 người dương tính SARS-CoV-2.

Chuyên gia Trần Đắc Phu – Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam – cho rằng việc một người “tự nhiễm SARS-CoV-2 rồi tự khỏi là chuyện bình thường”.

“60-80% bệnh nhân COVID-19 không có triệu chứng. Các bệnh nhân này tự nhiễm, tự khỏi nhưng trong người vẫn sinh ra kháng thể, cũng như tiêm vaccine xong thì cơ thể sinh ra kháng thể” – PGS Phu nói.

“Tôi luôn nhấn mạnh việc luôn có những ca lẩn khuất trong cộng đồng mà không biết” – ông Phu nói với PV Gia đình & Xã hội. Họ không có triệu chứng, lại không xét nghiệm nên không biết, nếu không tuân thủ 5K thì sẽ lây sang cho người khác, chuyên gia này nhận định. 

Do đó, các chuyên gia cho rằng, thông điệp 5K (Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế) vẫn là khuyến cáo quan trọng cần được tuân thủ, để hạn chế tối đa khả năng lây nhiễm. “Trong lúc này, ai bên cạnh mình cũng có thể là F0” – PGS.TS Trần Đắc Phu nhấn mạnh.

Theo một chuyên gia trong lĩnh vực điều trị COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, trong số 60-80% bệnh nhân COVID-19 không có triệu chứng khởi phát trong giai đoạn này, có khoảng 20% người sau đó (đến tuần thứ 2) bệnh chuyển nặng, có biểu hiện bệnh; nghĩa là vẫn có khoảng 40-50% không hề có triệu chứng, không cần điều trị. 

CATEGORIES
Share This