Cô gái trẻ bị suy buồng trứng vì căn bệnh không điều trị kịp thời năm 10 tuổi

Cô gái trẻ bị suy buồng trứng vì căn bệnh không điều trị kịp thời năm 10 tuổi

Mới đây, khoa Y học Sinh sản, bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Hà Nam (Trung Quốc) đã tiếp nhận trường hợp 1 bé gái 15 tuổi bị suy buồng trứng sớm.


Mới đây, khoa Y học Sinh sản, bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Hà Nam (Trung Quốc) đã tiếp nhận trường hợp 1 bé gái 15 tuổi bị suy buồng trứng sớm.

Xiao Yang năm nay 15 tuổi. Ở độ tuổi này, em là một cô gái hoạt bát, xinh đẹp và đáng yêu. Nhưng gần đây, khi biết các bạn xung quanh đã có kinh nguyệt nhưng mình thì không, Xiao Yang rất lo lắng và đã nói điều này với mẹ.

Sau khi nghe tin, bà đã đưa con gái đến Khoa Y học Sinh sản, Bệnh viện Y học Cổ truyền Trung Quốc tỉnh Hà Nam.

Giáo sư, bác sĩ Sun Zixue đã hỏi bệnh sử chi tiết và sắp xếp các cuộc kiểm tra liên quan, chẩn đoán cuối cùng của ông là cô gái đã bị suy buồng trứng sớm.

Cô gái trẻ bị suy buồng trứng vì căn bệnh không điều trị kịp thời năm 10 tuổi - 1

Mẹ của Xiao Yang ngạc nhiên hỏi: “Con gái tôi mới 15 tuổi, sao lại bị suy buồng trứng sớm? Chẳng lẽ là nhầm lẫn?”, Giáo sư Sun Zixue nói: “Những năm gần đây, tỷ lệ mắc bệnh suy buồng trứng sớm ngày càng trẻ hóa, nhưng những ca ở độ tuổi này thật sự rất hiếm. Xiao Yang đã từng bị quai bị bao giờ chưa?”, mẹ Xiao Yang cẩn thận nhớ lại và nói: “Con tôi bị quai bị khi mới 10 tuổi và đã không điều trị kịp thời”.

Giáo sư Sun Zixue nói: “Bệnh quai bị đơn giản, chỉ cần điều trị kịp thời sẽ không ảnh hưởng đến chức năng buồng trứng. Tuy nhiên, Xiao Yang có thể không được điều trị kịp thời quai bị, đồng thời viêm buồng trứng phá hủy chức năng của buồng trứng, làm cho buồng trứng không nhạy cảm với gonadotropins do tuyến yên tiết ra, và không tạo ra phản ứng thích hợp, dẫn đến suy buồng trứng sớm”. Ngoài ra, việc người trẻ thức khuya và áp lực học tập cũng là tác nhân xấu gây suy buồng trứng sớm.

Phòng ngừa bệnh quai bị do vi rút ở trẻ em trai và trẻ em gái đều quan trọng như nhau

Mọi người đều tiếc nuối cho hoàn cảnh của bệnh nhân Xiao Yang. Giáo sư Sun Zixue cũng nhắc nhở rằng có lẽ hầu hết mọi người đều biết rằng nếu bệnh quai bị do virus và viêm tinh hoàn xảy ra ở các bé trai, đặc biệt là các bé trai sau tuổi dậy thì, nó có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Nhưng ít ai biết rằng, bé gái mắc bệnh quai bị còn có thể ảnh hưởng đến hệ sinh sản, có thể dẫn đến suy buồng trứng sớm.

Cô gái trẻ bị suy buồng trứng vì căn bệnh không điều trị kịp thời năm 10 tuổi - 2

Một cuộc khảo sát bằng bảng câu hỏi đối với phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ bị mãn kinh sớm và suy buồng trứng sớm cho thấy quai bị là yếu tố gây suy buồng trứng sớm cao nhất.

Giáo sư Sun Zixue khuyến cáo rằng việc ngăn ngừa sự xuất hiện của vi rút quai bị là quan trọng như nhau đối với sức khỏe sinh sản của trẻ em trai và trẻ em gái, và cách tốt nhất là thực hiện tốt công tác tiêm phòng quai bị và phòng bệnh theo đúng yêu cầu.

CATEGORIES
Share This