Có nên sử dụng bếp từ để tiết kiệm tiền điện?

Có nên sử dụng bếp từ để tiết kiệm tiền điện?

Ngày nay bếp từ ngày càng được sử dụng phổ biến nhờ độ an toàn cao và nấu nướng nhanh chóng. Nhưng điện năng tiêu thụ vẫn là thứ mà nhiều người e ngại.


Ngày nay bếp từ ngày càng được sử dụng phổ biến nhờ độ an toàn cao và nấu nướng nhanh chóng. Nhưng điện năng tiêu thụ vẫn là thứ mà nhiều người e ngại.

Bếp từ thường thiết kế với mặt bếp bằng kính chịu lực, chịu nhiệt, chống thấm, cách nhiệt tốt nên rất an toàn cho người sử dụng. Thiết kế bếp từ nhỏ gọn hơn bếp gas, không sử dụng khí thải (bếp gas sẽ có mùi gas) nhằm bảo vệ sức khỏe cho người dùng. Mặt kính sáng bóng trên bếp từ cũng dễ dàng lau chùi.

Có nên sử dụng bếp từ để tiết kiệm tiền điện? - 1 Có nên sử dụng bếp từ để tiết kiệm tiền điện? - 2

Ngoài ra, bề mặt nấu của bếp từ không bị nóng ngay cả khi vừa đun nấu (trừ vùng tiếp xúc với đáy nồi) nên sẽ hạn chế bỏng khi người dùng vô tình chạm vào mặt bếp.

Theo quan niệm của nhiều người, những thiết bị hoạt động dựa trên điện tử như bếp từ sẽ nhanh hỏng và kém bền, nhưng thực tế đây là điều không hoàn toàn đúng với bếp từ. Với những loại bếp từ chính hãng, chúng sẽ hoạt động khá bền bỉ và ổn định. Có rất nhiều thương hiệu bếp từ trên thị trường hiện nay với mức giá khác nhau tùy chủng loại, chẳng hạn như Electrolux, Sunhouse, Supor hay Midea,…

Sự an toàn của bếp từ một phần xuất phát từ cầu chì chống cháy quá tải, giúp bếp từ có độ ổn định ngang với bếp gas.

Có nên sử dụng bếp từ để tiết kiệm tiền điện? - 3

Vấn đề là, khác với bếp gas, bếp từ sử dụng điện để hoạt động. Khi mà bài toán chi phí điện sinh hoạt ngày càng được quan tâm, các thiết bị điện như bếp từ chắc chắn khiến nhiều người đắn đo nếu muốn sử dụng. Tuy nhiên, nếu xem xét kỹ cách hoạt động của bếp từ, nhiều người sẽ thấy những lợi ích khi sử dụng.

Lấy ví dụ, để đun sôi 1 lít nước bằng bếp gas, thời gian đun sôi sẽ lâu hơn 2 phút so với bếp từ. Nếu bếp từ tiêu thụ 1 số điện (khoảng tối đa gần 3.000 đồng theo tỷ giá điện sinh hoạt cột 6 cao nhất hiện nay), người dùng sẽ phải sử dụng hết 170 gram gas khi sử dụng bếp gas. Một bình gas xanh 12kg của Petrolimex có giá tham khảo 300.000 đồng, có nghĩa 170 gram sẽ tiêu tốn khoảng 4.250 đồng. Mức chênh lệch rõ ràng về số tiền chi phí cho hai loại.

Có nên sử dụng bếp từ để tiết kiệm tiền điện? - 4

Bên cạnh đó, không giống như bếp gas phải canh lúc bật tắt rườm rà, bếp từ còn cho phép mọi người thiết lập thời gian để tắt nhằm tiết kiệm điện năng, tránh lãng phí. Trong khi đó, bếp gas không hẹn giờ tắt có thể gây ra những vấn đề nguy hiểm.

Như vậy, tuy sử dụng điện năng nhưng bếp từ không tiêu tốn nhiều tiền hơn so với bếp gas, trong khi độ an toàn lại cao hơn. Chưa dừng lại ở đó, nhiều bếp từ hiện nay có giá khá hấp dẫn, phù hợp với túi tiền của nhiều người tiêu dùng. Các bếp từ cũng có độ thẩm mỹ cao và thiết kế gọn gàng giúp nhà bếp trở nên đẹp mắt hơn.

CATEGORIES
Share This