Có nhu cầu ra khỏi TP.HCM, người dân xét nghiệm SARS-CoV-2 thế nào?

Có nhu cầu ra khỏi TP.HCM, người dân xét nghiệm SARS-CoV-2 thế nào?

Trung tâm kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC), vừa chia sẻ hướng dẫn xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người dân có nhu cầu ra khỏi TP.HCM.


Trung tâm kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC), vừa chia sẻ hướng dẫn xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người dân có nhu cầu ra khỏi TP.HCM.

Khi có nhu cầu ra khỏi TP.HCM, người dân chủ động liên hệ các bệnh viện, trung tâm y tế trên địa bàn thành phố để nắm thông tin về hình thức, chi phí xét nghiệm trước khi đến thực hiện.

Về quy định an toàn phòng chống dịch khi thực hiện xét nghiệm, người dân cần đảm bảo tuân thủ nghiêm nguyên tắc 5K, giữ khoảng cách 2m khi xếp hàng chờ đến lượt làm xét nghiệm; Chủ động thông báo ngưng tiếp nhận ngay từ cổng và thông báo cho người dân đến các điểm xét nghiệm khác khi ước tính đã đủ số lượng, không để tình trạng ùn ứ người chờ làm xét nghiệm.

Có nhu cầu ra khỏi TP.HCM, người dân xét nghiệm SARS-CoV-2 thế nào? - 1 Có nhu cầu ra khỏi TP.HCM, người dân xét nghiệm SARS-CoV-2 thế nào? - 2

Xét nghiệm cho cho người dân.

Trường hợp kết quả xét nghiệm ÂM TÍNH, đơn vị trả kết quả xét nghiệm cho người dân. Trường hợp kết quả xét nghiệm DƯƠNG TÍNH, triển khai ngay các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Đối với vấn đề chi phí xét nghiệm, với phương pháp xét nghiệm nhanh kháng nguyên: bằng giá dịch vụ được quy định theo Thông tư của Bộ Y tế.

Đối với xét nghiệm bằng phương pháp Real-time PCR: bằng mức giá thanh toán BHYT theo quy định của Bộ Y tế về việc hướng dẫn mức giá thanh toán chi phí thực hiện xét nghiệm COVID-19.

Theo danh sách được Sở Y tế TP.HCM đăng tải ngày 9/7, hiện trên địa bàn TP.HCM có 54 đơn vị bệnh viện, trung tâm y tế báo cáo đủ điều kiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 và 26 đơn vị bệnh viện được Bộ Y tế công bố đủ điều kiện xét nghiệm RT-PCR.

Theo HCDC, trong 15 ngày cách ly xã hội, TP.HCM quyết tâm thực hiện có trọng tâm, trọng điểm hoạt động xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 để cơ bản tầm soát và tách hết F0 ra khỏi cộng đồng, xây dựng vùng an toàn, thu hẹp dần đến xóa vùng nguy cơ cao.

Người dân ở nhà, chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết. Trường hợp người dân có biểu hiện ho, sốt thì gọi điện lên cơ sở y tế địa phương để được hướng dẫn, trong vòng 30 phút đến 1 giờ sẽ có đội lưu động đến nhà lấy mẫu, tránh đi đến các cơ sở y tế.

“Đợt dịch thứ 4 xảy ra với tác nhân gây bệnh là chủng virus Delta có đặc tính lây nhiễm mạnh, TP.HCM đang ở mức cảnh báo cao nguy cơ rủi ro về dịch bệnh Covid-19. Để sớm khống chế được dịch bệnh, đưa cuộc sống trở về trạng thái bình thường, TP.HCM cần sự đồng lòng, chung sức của người dân trong việc tuân thủ thực hiện các biện pháp phòng chống dịch”, HCDC khuyến cáo.

CATEGORIES
Share This