Cử tạ Việt Nam mất 1 suất Olympic, lực sĩ nào sẽ bị loại?

Cử tạ Việt Nam mất 1 suất Olympic, lực sĩ nào sẽ bị loại?

(Tin thể thao, tin cử tạ) Liên đoàn Cử tạ thế giới bất ngờ cắt giảm suất dự Olympic của cử tạ Việt Nam, qua đó khiến một nữ đô cử của ta sẽ phải bị loại khỏi Thế vận hội


(Tin thể thao, tin cử tạ) Liên đoàn Cử tạ thế giới bất ngờ cắt giảm suất dự Olympic của cử tạ Việt Nam, qua đó khiến một nữ đô cử của ta sẽ phải bị loại khỏi Thế vận hội năm nay.

Cách đây chưa đầy một tháng, cử tạ Việt Nam gần như đã “mở hội” khi Liên đoàn Cử tạ thế giới (IWF) gửi thư xác nhận việc 3 đô cử, gồm Thạch Kim Tuấn (hạng 61 kg nam), Hoàng Thị Duyên (hạng 59 kg nữ) và Vương Thị Huyền (hạng 49 kg nữ) đủ tiêu chuẩn tham dự Olympic Tokyo 2021. 

Cử tạ Việt Nam mất 1 suất Olympic, lực sĩ nào sẽ bị loại? - 1 Cử tạ Việt Nam mất 1 suất Olympic, lực sĩ nào sẽ bị loại? - 2

Cử tạ Việt Nam bất ngờ bị cắt giảm 1 suất dự Olympic so với thông báo trước đó

Điều này như một sự công nhận việc Liên đoàn Cử tạ Việt Nam (CTVN) đã thoát khỏi án phạt cấm dự, hoặc cắt giảm suất dự Olympic, sau trường hợp có 4 lực sĩ dương tính với chất kích thích trong thời gian diễn ra vòng loại Olympic trong 3 năm qua.

Tuy nhiên mới đây, IWF bất ngờ gửi công văn thông báo về việc cử tạ Việt Nam sẽ chỉ có 2 suất dự Olympic cho một VĐV nam và một VĐV nữ. Việc bị giảm mất 1 suất được xem là án phạt cho việc có 4 đô cử Việt Nam dính doping trong thời gian gần đây. Quyết định này đã làm ngỡ ngàng cho giới chuyên môn của bộ môn này.

Cử tạ Việt Nam mất 1 suất Olympic, lực sĩ nào sẽ bị loại? - 3

Thạch Kim Tuấn chắc suất của nam

“Chúng tôi thật sự quá bất ngờ với cách điều hành của Ủy ban Olympic quốc tế cũng như IWF. Dù đã dự tính ngay từ đầu việc có thể bị cắt suất Olympic vì án phạt doping nhưng sau đó IWF lại gửi xác nhận cử tạ Việt Nam có 3 suất đến Tokyo. Thậm chí Ủy ban Olympic quốc tế còn gửi cả thẻ tham dự Olympic đến khiến chúng tôi chắc chắn việc có 3 đô cử được thi đấu Thế vận hội.

Nhưng giờ họ lại gửi thông báo việc cắt bớt một suất dự. Chúng tôi đoán rằng họ đã xử lý sót trường hợp của cử tạ Việt Nam nên giờ có quyết định điều chỉnh. Dù là như vậy, chúng tôi cảm thấy không hài lòng về cách làm việc của họ”, ông Đỗ Đình Kháng, Tổng Thư ký Liên đoàn Cử tạ Việt Nam cho biết.

Dù bức xúc, lãnh đạo Liên đoàn Cử tạ Việt Nam cho biết vẫn phải chấp nhận quyết định trên. Như vậy, ngoài trường hợp nam đô cử Thạch Kim Tuấn chắc suất, cử tạ Việt Nam sẽ phải loại một trong hai nữ lực sĩ là Vương Thị Huyền, hoặc Hoàng Thị Duyên.

Cử tạ Việt Nam mất 1 suất Olympic, lực sĩ nào sẽ bị loại? - 4

Hoàng Thị Duyên sáng cửa cạnh tranh huy chương

Trả lời về vấn đề này, ông Đỗ Đình Kháng cho biết: “Việc chọn VĐV tham dự Olympic sẽ được căn cứ vào thành tích và khả năng tranh chấp huy chương ở từng hạng cân của hai nữ đô cử. Xét trên những tiêu chí này, hiện tại, Hoàng Thị Duyên nổi trội hơn. Chúng tôi làm công văn gửi Tổng cục Thể dục Thể thao đề xuất việc chọn Duyên thi Olympic. Khả năng rất cao nữ đô cử này sẽ được chọn”.

Được biết, để khích lệ tinh thần ban huấn luyện cũng như VĐV, Liên đoàn Cử tạ Việt Nam đã hỗ trợ thêm tiền ăn của mỗi VĐV thêm 6 triệu đồng và HLV thêm 3 triệu đồng/tháng, cũng như treo thưởng huy chương Olympic lần lượt là 50 triệu đồng (HCV), 40 triệu đồng (HCB) và 30 triệu đồng (HCĐ). Do tình hình dịch Covid 19, các lực sĩ sẽ chỉ tập luyện tại Trung tâm Huấn luyện thể thao Quốc gia Hà Nội để chuẩn bị cho Olympic. 

Vì sao chọn Hoàng Thị Duyên?

Ở nội dung 59kg nữ, Hoàng Thị Duyên đang xếp thứ 10 trên BXH của IWF. Tuy nhiên theo quy định tại Olympic, mỗi quốc gia chỉ được cử 1 VĐV tham dự 1 nội dung khiến Trung Quốc mất 2 VĐV. Bên cạnh đó là việc nữ VĐV Triều Tiên Choe Hyon Sim không tham dự, cũng như nữ đô cử Lepsa (Romania) dính án phạt doping, nên Duyên nằm trong top 6 trên bảng xếp hạng ở Olympic Tokyo.

Cử tạ Việt Nam mất 1 suất Olympic, lực sĩ nào sẽ bị loại? - 5

Vương Thị Huyền nhiều khả năng sẽ bị loại

Xét về mức tổng cử đạt, Duyên đạt 223 kg. Mức tạ này giúp cô sáng cửa cạnh tranh huy chương Olympic khi chỉ kém VĐV ở trong top 3 là Andoh Mikiko (Nhật Bản) đúng 2 kg. Nữ đô cử quê Lào Cai cũng đang có phong độ tốt với 2 tấm HCĐ cử giật và tổng cử ở giải vô địch châu Á tại Uzbekistan hồi tháng 4 này.

Trong khi đó, Vương Thị Huyền (hạng cân 49 kg nữ), dù ban đầu có suất, nhưng cực khó có cửa để cạnh tranh huy chương Olympic khi mà xét trên mức tổng cử tốt nhất, Huyền (183 kg) kém xa đến 5 VĐV khác tại Thế vận hội lần này.  

CATEGORIES
Share This