Cựu ngôi sao MU Darren Fletcher khốn khổ vì mắc phải bệnh viêm loét đại tràng

Cựu ngôi sao MU Darren Fletcher khốn khổ vì mắc phải bệnh viêm loét đại tràng

Cựu tiền vệ câu lạc bộ Manchester United, Darren Fletcher, được chẩn đoán mắc bệnh viêm loét đại tràng vào năm 2011.


Cựu tiền vệ câu lạc bộ Manchester United, Darren Fletcher, được chẩn đoán mắc bệnh viêm loét đại tràng vào năm 2011.

Người hùng của Old Trafford chia sẻ, đây là một bước ngoặt gây xáo trộn cả cuộc đời lẫn sự nghiệp bóng đá của anh ấy. Anh ấy đã phải nghỉ thi đấu dài ngày khi đang ở trong giai đoạn phong độ đỉnh cao, sau đó trải qua cuộc phẫu thuật vào tháng 1 năm 2013.

Cựu ngôi sao MU Darren Fletcher khốn khổ vì mắc phải bệnh viêm loét đại tràng - 1 Cựu ngôi sao MU Darren Fletcher khốn khổ vì mắc phải bệnh viêm loét đại tràng - 2

Darren Fletcher chia sẻ rằng, căn bệnh này thực sự nguy hiểm đến tính mạng. Anh ấy đã phải nhập viện nhiều lần và nằm viện trong vòng 3-4 ngày. Có nhiều hậu quả sau các cuộc phẫu thuật. Đó là một căn bệnh khủng khiếp, hàng nghìn người phải chịu đựng hằng ngày và họ thường phải im lặng vì những yếu tố xấu hổ đi kèm, như liên tục chạy vào nhà vệ sinh và mất máu. Fletcher đã quyết định thực hiện phẫu thuật, đi kèm với những thách thức và vấn đề riêng. Tỷ lệ thành công của các ca phẫu thuật trong căn bệnh này thực sự thấp.

Rất may, Fletcher cuối cùng đã phẫu thuật và hồi phục thành công. Anh trở lại sự nghiệp cầu thủ và tỏa sáng tại Manchester United, sau đó tiếp tục tận hưởng kỳ tích với West Bromwich Albion, tiếp đến là Stoke City.

Cựu ngôi sao MU Darren Fletcher khốn khổ vì mắc phải bệnh viêm loét đại tràng - 3

Viêm loét đại tràng một bệnh viêm ruột, nó gây viêm và loét trong đường tiêu hóa. Viêm loét đại tràng ảnh hưởng đến lớp niêm mạc trong cùng của ruột già và trực tràng. Các triệu chứng thường phát triển theo thời gian thay vì bộc phát.

Viêm loét đại tràng có thể gây suy nhược và đôi khi có thể dẫn đến các biến chứng đe dọa tính mạng.

Các loại viêm loét đại tràng

Các bác sĩ thường phân loại viêm loét đại tràng theo vị trí của nó. Các loại viêm loét đại tràng bao gồm:

– Viêm loét: Tình trạng viêm chỉ giới hạn ở khu vực gần hậu môn (trực tràng) và chảy máu trực tràng có thể là dấu hiệu duy nhất của bệnh.

– Viêm tuyến tiền liệt: Tình trạng viêm liên quan đến trực tràng và đại tràng sigma – phần cuối của đại tràng. Các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm tiêu chảy ra máu, đau quặn bụng.

– Viêm đại tràng bên trái: Tình trạng viêm kéo dài từ trực tràng lên qua đại tràng sigma và đi xuống. Các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm tiêu chảy ra máu, đau quặn bụng ở bên trái và đi đại tiện gấp.

– Viêm đại tràng: Loại này thường ảnh hưởng đến toàn bộ đại tràng và gây tiêu chảy ra máu từng cơn, dữ dội, đau quặn bụng và đau, mệt mỏi, sụt cân đáng kể.

Cựu ngôi sao MU Darren Fletcher khốn khổ vì mắc phải bệnh viêm loét đại tràng - 4

Các triệu chứng

Các triệu chứng viêm loét đại tràng có thể khác nhau, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng viêm và nơi nó xảy ra. Các dấu hiệu và triệu chứng có thể bao gồm:

– Tiêu chảy, thường có máu hoặc mủ

– Đau bụng và chuột rút

– Đau trực tràng

– Chảy máu trực tràng – đi ngoài ra một lượng máu nhỏ kèm theo phân

– Đi đại tiện gấp

– Đại tiện không kiểm soát

– Giảm cân

– Mệt mỏi

– Sốt

Nguyên nhân:

Nguyên nhân chính xác của viêm loét đại tràng vẫn chưa được công bố. Trước đây, chế độ ăn uống và căng thẳng bị nghi ngờ là yếu tố gây bệnh, nhưng các bác sĩ đã cho rằng những yếu tố này có thể làm trầm trọng thêm nhưng không gây viêm loét đại tràng.

Một nguyên nhân có thể gây bệnh là do hệ thống miễn dịch bị trục trặc. Khi hệ thống miễn dịch cố gắng chống lại vi rút hoặc vi khuẩn xâm nhập, phản ứng miễn dịch bất thường cũng khiến hệ thống miễn dịch tấn công các tế bào trong đường tiêu hóa.

Di truyền cũng đóng một vai trò gây viêm loét đại tràng, bởi căn bệnh này phổ biến hơn ở những người có thành viên trong gia đình mắc bệnh.

Cựu ngôi sao MU Darren Fletcher khốn khổ vì mắc phải bệnh viêm loét đại tràng - 5

Các yếu tố rủi ro

Viêm loét đại tràng ảnh hưởng đến phụ nữ và nam giới với tỷ trọng bằng nhau. Các yếu tố rủi ro có thể bao gồm:

– Tuổi tác: Viêm loét đại tràng thường bắt đầu trước tuổi 30.

– Chủng tộc hoặc sắc tộc: Nghiên cứu cho thấy, người da trắng hoặc người Do Thái Ashkenazi có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

– Tiền sử gia đình: Bạn có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nếu bạn có người thân trong gia đình mắc bệnh.

CATEGORIES
Share This