David Beckham từng mắc căn bệnh không thể chữa khỏi, cần lưu ý những dấu hiệu gì?

David Beckham từng mắc căn bệnh không thể chữa khỏi, cần lưu ý những dấu hiệu gì?

Hen suyễn là một căn bệnh rất khó chịu bởi nó gây ho và khó thở cho người bệnh. Căn bệnh này tuy không thể chữa khỏi, nhưng các triệu chứng của nó có thể được kiểm soát.


Hen suyễn là một căn bệnh rất khó chịu bởi nó gây ho và khó thở cho người bệnh. Căn bệnh này tuy không thể chữa khỏi, nhưng các triệu chứng của nó có thể được kiểm soát.

David Beckham là cầu thủ bóng đá có sự nghiệp cực huy hoàng khi chơi cho các câu lạc bộ nổi tiếng như Real Madrid và AC Milan. Anh còn từng là tiền đạo vĩ đại nhất của đội tuyển bóng đá quốc gia Anh, được coi là một trong những cầu thủ có ảnh hưởng nhất của bóng đá thế kỉ 21.

David Beckham từng mắc căn bệnh không thể chữa khỏi, cần lưu ý những dấu hiệu gì? - 1 David Beckham từng mắc căn bệnh không thể chữa khỏi, cần lưu ý những dấu hiệu gì? - 2

Là một cầu thủ tài năng nhưng ít ai biết được rằng, David Beckham mắc bệnh hen suyễn. Năm 2009, bí mật này của anh đã vô tình bị lộ trong trận chung kết giải bóng đá nhà nghề Mỹ (MLS). David Beckham phải sử dụng một ống xông – loại chuyên dùng cho người bị hen suyễn. Người đại diện của anh, Simon Oliveira, khẳng định: “David bị hen suyễn từ bé, nhưng điều này hoàn toàn không ảnh hưởng đến khả năng thi đấu của anh ấy”. Một phần bệnh tình của David Beckham được kiểm soát cũng là do chế độ luyện tập và ăn uống cực khoa học của mình.

Về căn bệnh hen suyễn, đây là tình trạng đường thở bị thu hẹp và sưng lên, tiết nhiều chất nhầy. Điều này có thể gây ho và khó thở, phát ra những tiếng thở khò khè khi thở ra.

Đối với một số người, hen suyễn chỉ là một phiền toái nhỏ nhưng với nhiều người khác, nó có thể là vấn đề lớn cản trở các hoạt động hằng ngày và có thể đe dọa đến tính mạng. Được biết, hen suyễn là bệnh không thể chữa khỏi, nhưng các triệu chứng của nó có thể được kiểm soát.

David Beckham từng mắc căn bệnh không thể chữa khỏi, cần lưu ý những dấu hiệu gì? - 3

Các tác nhân gây hen suyễn

Nguyên nhân gây ra hen suyễn là do con người tiếp xúc với các chất kích thích và chất gây dị ứng khác nhau. Các yếu tố làm khởi phát hen suyễn ở mỗi người khác nhau và có thể bao gồm:

– Các chất gây dị ứng trong không khí, chẳng hạn như phấn hoa, mạt bụi, bào tử nấm mốc, lông thú cưng hoặc các hạt chất thải của gián

– Nhiễm trùng đường hô hấp, chẳng hạn như cảm lạnh

– Hoạt động thể chất

– Thời tiết lạnh kéo dài

– Các chất gây ô nhiễm và kích thích như khói bụi

– Do cảm xúc không ổn định, hay giận dữ và thường xuyên căng thẳng

– Sulfite và chất bảo quản được thêm vào một số loại thực phẩm và đồ uống, bao gồm tôm, trái cây sấy khô, khoai tây chiên, bia rượu…

– Bệnh trào ngược dạ dày thực quản khiến axit dạ dày trào ngược lên cổ họng.

David Beckham từng mắc căn bệnh không thể chữa khỏi, cần lưu ý những dấu hiệu gì? - 4

Các triệu chứng của bệnh hen suyễn

Các triệu chứng của bệnh hen suyễn là khác nhau ở mỗi người. Người bệnh có thể lên cơn hen suyễn không thường xuyên, chỉ có triệu chứng vào một thời điểm nhất định. Các dấu hiệu và triệu chứng của nó bao gồm:

– Khó thở

– Tức ngực hoặc đau

– Thở khò khè, có tiếng là dấu hiệu phổ biến của bệnh hen suyễn ở trẻ em

– Khó ngủ do khó thở, ho

– Các cơn ho hoặc khó thở trở nên tồi hệ hơn do virus đường hô hấp khi nhiễml lạnh hoặc cảm cúm.

Các dấu hiệu cho thấy bệnh hen suyễn có thể trở nên tồi tệ hơn bao gồm:

– Các triệu chứng và dấu hiệu xảy đến thường xuyên hơn và khó chịu hơn.

– Sự khó thở gia tăng, nhu cầu sử dụng ống hít giảm đau nhanh thường xuyên hơn.

David Beckham từng mắc căn bệnh không thể chữa khỏi, cần lưu ý những dấu hiệu gì? - 5

Đối với một số người, các dấu hiệu và triệu chứng hen suyễn bùng phát trong một số tình huống nhất định:

– Bệnh hen suyễn do tập thể dục, có thể nặng hơn khi không khí lạnh và khô.

– Bệnh hen suyễn nghề nghiệp, do các chất kích thích tại nơi làm việc như khói hóa chất, khí hoặc bụi gây ra.

– Bệnh hen suyễn do dị ứng, bởi các chất trừ trong không khí.

Những cơn hen suyễn có thể đe dọa đến tính mạng người bệnh. Chính vì vậy, nếu có dấu hiệu và nghi ngờ bản thân mắc bệnh, bạn cần liên hệ với bác sĩ ngay để xác định chính xác tình trạng sức khỏe của mình, từ đó có phương án điều trị hợp lý.

CATEGORIES
Share This