Đến xứ sở cổ tích Đan Mạch, liệu bao nhiêu người dám thưởng thức những món ăn này?

Đến xứ sở cổ tích Đan Mạch, liệu bao nhiêu người dám thưởng thức những món ăn này?

Những món ăn này đều là đặc sản nức tiếng ở Đan Mạch, tuy nhiên trong mắt người nước ngoài, nó có phần đáng sợ và không phải người nào cũng can đảm thưởng thức.


Những món ăn này đều là đặc sản nức tiếng ở Đan Mạch, tuy nhiên trong mắt người nước ngoài, nó có phần đáng sợ và không phải người nào cũng can đảm thưởng thức.

1. Kiến

Đến xứ sở cổ tích Đan Mạch, liệu bao nhiêu người dám thưởng thức những món ăn này? - 1 Đến xứ sở cổ tích Đan Mạch, liệu bao nhiêu người dám thưởng thức những món ăn này? - 2

Nhà hàng Michelin Noma, tọa lạc tại Copenhagen nổi tiếng khắp thế giới với những món ăn không chỉ ngon mà còn độc đáo. Điều đáng nói ở đây là nhà hàng sử dụng kiến như một loại gia vị thêm vào cùng với món ăn. Bạn sẽ thấy trong các món như kem, tôm sống đều có rắc thêm kiến vào.

Đến xứ sở cổ tích Đan Mạch, liệu bao nhiêu người dám thưởng thức những món ăn này? - 3

Theo đầu bếp Bryan Voltaggio, đây là loại kiến sauva sống ở vùng Amazon, có vị cay nồng như sả. Khi cho vào các món ăn, nó sẽ làm tăng thêm hương vị cay cay tê tê nơi đầu lưỡi, đó là lý do nhiều người Đan Mạch rất thích thưởng thức những món ăn có rắc thêm kiến này. Đặc biệt, loại kiến này còn được thu thập số lượng lớn để xay thành tương ớt.

2. Côn trùng chiên

Đến xứ sở cổ tích Đan Mạch, liệu bao nhiêu người dám thưởng thức những món ăn này? - 4

Côn trùng chiên được bán tại vườn thú Copenhagen, nhưng trong một số tiêu thụ người ta cũng bày bán nhưng ở dạng còn sống. Các loại côn trùng được bán phổ biến nhất là châu chấu, sâu bướm, rệp… Người ta còn nhắc nhở rằng, nên rắc thêm nhiều gia vị để món ăn trở nên ngon hơn.

Đến xứ sở cổ tích Đan Mạch, liệu bao nhiêu người dám thưởng thức những món ăn này? - 5

Người Đan Mạch không phải ai cũng ưa chuộng món côn trùng chiên, do đó nó không được bán nhiều trên đường phố, thỉnh thoảng mới có vài cửa hàng bán và thường là để cho du khách tò mò nếm thử.

3. Cá trích ngâm chua

Surstromming là món cá trích thối nổi tiếng nhất Thụy Điển và được cả thế giới ái ngại mỗi khi nhìn thấy. Tuy nhiên tại Đan Mạch cũng có một món ăn làm từ cá trích, nhưng nó được ngâm chua và mùi vị không phải ai cũng dám ăn.

Đến xứ sở cổ tích Đan Mạch, liệu bao nhiêu người dám thưởng thức những món ăn này? - 6

Cá trích ngâm chua là món ăn truyền thống trong dịp Giáng sinh và lễ Phục sinh của người Đan Mạch. Thông thường, nó sẽ ăn cùng với bánh mì lúa mạch đen, nhưng cũng có thể chế biến thành các món khác như salad, hầm, súp…

Đến xứ sở cổ tích Đan Mạch, liệu bao nhiêu người dám thưởng thức những món ăn này? - 7

Cho dù nó được chế biến theo cách nào đi chăng nữa cũng không thể che giấu được sự thật rằng, vị của nó không ngon đối với người nước ngoài. Người Đan Mạch cho rằng, món ăn này nếu ăn cùng sốt cà ri hay sốt mù tạt sẽ giúp giảm bớt vị tanh nồng của cá trích, nhưng sự thật là nó không hề dễ ăn.

4. Thịt bò sống với trứng gà

Đến xứ sở cổ tích Đan Mạch, liệu bao nhiêu người dám thưởng thức những món ăn này? - 8

Món ăn này có cách làm tương tự như bít tết Tarare của người Pháp, đều là làm từ thịt bò sống xay. Tuy nhiên, người Đan Mạch có cách chế biến thiên về hướng giữ trọn vẹn hương vị tự nhiên. Điều này có nghĩa là họ không cho thêm bất kỳ gia vị nào vào. Họ chỉ cần đập một quả trứng sống, lấy phần lòng đỏ đặt vào giữa miếng thịt bò và ăn nó.

Đến xứ sở cổ tích Đan Mạch, liệu bao nhiêu người dám thưởng thức những món ăn này? - 9

Đan Mạch là nơi có khí hậu lạnh quanh năm, thịt ít khi bị hỏng và họ rất thích các món thịt sống. Món thịt bò sống trộn với trứng sống tuy có vẻ ngoài rất bắt mắt, nhưng sự kết hợp của 2 nguyên liệu sống này khiến cho người nước ngoài có chút ái ngại vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, đặc biệt là khi nó hoàn toàn không kết hợp thêm với bất cứ thứ gì.

Dẫu vậy, những người đã từng can đảm thưởng thức món ăn này đều cho rằng nó khá ngon, béo ngậy, khá tanh và khó có thể ăn hết trong lần đầu thử.

CATEGORIES
Share This