Dừa thư pháp của nhóm bạn trẻ Êđê hút khách dịp Tết

Dừa thư pháp của nhóm bạn trẻ Êđê hút khách dịp Tết

Dừa tạo hình bằng chữ thư pháp, sản phẩm sáng tạo của nhiều bạn trẻ người Êđê ở phố núi hiện thu hút sự quan tâm của nhiều khách hàng.-Bạn trẻ - Cuộc sống

Chia sẻ

Dừa tạo hình bằng chữ thư pháp, sản phẩm sáng tạo của nhiều bạn trẻ người Êđê ở phố núi hiện thu hút sự quan tâm của nhiều khách hàng.

Dừa thư pháp của nhóm bạn trẻ Êđê hút khách dịp Tết - 1

Căn phòng nhỏ là nơi anh Y Buih dùng để trang trí những trái dừa

Tốt nghiệp Sư phạm Mỹ thuật, trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật tỉnh Đắk Lắk, sẵn năng khiếu về hội họa cùng với niềm đam mê nghệ thuật, anh Y Buih Niê Kđăm đã mày mò tự tạo hình cho dừa, rồi hướng dẫn các thành viên khác.

Theo Y Buih, những năm trước, vào dịp Tết đến xuân về, anh chỉ làm để trang trí trong nhà và tặng người thân. Sau đó, thấy nhiều người có nhu cầu về mặt hàng này, từ dịp Tết năm 2019, anh và 3 bạn trẻ khác vẽ trang trí trái dừa để bán cho khách hàng.

Những ngày này, trong căn phòng nhỏ ở hẻm sâu giữa thành phố Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk), Y Buih cùng nhóm bạn trẻ tất bật tạo hình cho các trái dừa.

Theo Y Buih, để có một sản phẩm trái dừa vẽ chữ nghệ thuật thư pháp đạt tính thẩm mỹ cao phải trải qua nhiều công đoạn. Từ khâu chọn dừa đến trang trí phải tỉ mỉ và khéo léo. Dừa được chọn vẽ hoa văn và thư pháp là những trái đẹp, da bóng và tròn mới tạo được tác phẩm nghệ thuật đẹp, sáng tạo.

Sau khi chọn được dừa như ý, phải làm sạch mặt dừa, phun một lớp sơn màu làm nền đem phơi khô dưới nắng, sau đó mới bắt đầu viết chữ và trang trí họa tiết; tiếp đến quét keo, phủ kim tuyến tạo điểm nhấn theo ý muốn và vẽ trang trí thêm các họa tiết khác cho sản phẩm đẹp mắt hơn.

Dừa thư pháp của nhóm bạn trẻ Êđê hút khách dịp Tết - 2

Dừa được phun sơn và phơi khô dưới nắng

“Khó nhất vẫn là ý tưởng sáng tạo khác biệt trên mỗi quả dừa để khách hàng có nhiều sự lựa chọn. Những năm trước, tôi và các bạn bày bán ở quảng trường tại thành phố buôn Ma Thuột. Năm nay do dịch bệnh nên chúng tôi tranh thủ thời gian làm ở nhà và đăng bài trên facebook; zalo bán trực tuyến. Hiện tại mới làm hai tuần nay nhưng được nhiều bạn bè và người thân đặt hàng ủng hộ. Điều quan trọng hơn cả là mình được thể hiện tài nghệ, niềm đam mê yêu thích, làm cho không khí thêm sôi động phục vụ người dân vui xuân, đón Tết”, Y Buih nói.

Dừa thư pháp của nhóm bạn trẻ Êđê hút khách dịp Tết - 3

Ba quả dừa Phúc – Lộc – Thọ

Mỗi quả dừa là một tác phẩm nghệ thuật, chứa đựng những lời chúc may mắn trong đầu xuân năm mới. Ngoài những từ mang nhiều ý nghĩa được vẽ lên trái dừa như: Phúc, Lộc, Thọ, Tài lộc, Như Ý,…, các bạn trẻ còn trang trí thêm hình hoa đào, hoa mai hoặc các chi tiết đa dạng khác.

Dừa thư pháp của nhóm bạn trẻ Êđê hút khách dịp Tết - 4

Một ngày nhóm bạn trẻ làm được 20 sản phẩm

Một ngày, Y Buih cùng 3 bạn có thể hoàn thành 20 sản phẩm trái dừa trang trí, với giá bán từ 70 nghìn đồng (trái nhỏ) đến 100 nghìn đồng (trái lớn).

Dừa thư pháp của nhóm bạn trẻ Êđê hút khách dịp Tết - 5

Y Buih cùng thành quả

“Qua đôi tay khéo léo của các bạn, tôi thấy quả dừa khác hẳn, nhìn sang trọng và mang nhiều thông điệp ý nghĩa cho gia chủ. Đây là món quà ý nghĩa dành tặng cho nhau trong ngày Tết, khá độc, lạ, dễ bảo quản và chưng được lâu. Gia đình tôi rất thích. Tôi đã chọn mua cặp dừa có chữ Như Ý và Phước Lộc”, chị Nguyễn Thị Huyền, khách hàng trú tại thành phố Buôn Ma Thuột cho biết.

CATEGORIES
Share This