Đua xe F1, phân hạng Austrian GP 2021: Verstappen đoạt pole, lộ diện hình bóng nhà vô địch mới

Đua xe F1, phân hạng Austrian GP 2021: Verstappen đoạt pole, lộ diện hình bóng nhà vô địch mới

(Tin thể thao - Tin đua xe F1) Verstappen tiếp tục thi đấu ấn tượng và đoạt pole tại ngày phân hạng Austrian GP 2021. - Thể thao 24h


(Tin thể thao – Tin đua xe F1) Verstappen tiếp tục thi đấu ấn tượng và đoạt pole tại ngày phân hạng Austrian GP 2021.

15 giờ ngày 03/7/2021 (giờ địa phương), chặng đua thứ 09/23 của mùa giải Formula 1 đã tiếp tục được diễn ra tại Red Bull Ring là một trường đua xe thể thao ở Spielberg, Styria, Áo. Chặng đua được thành lập với tên gọi Formula 1 BWT Grosser Preis Von Österreich 2021 và cũng được xem là sân nhà của đội đua Red Bull.

Đua xe F1, phân hạng Austrian GP 2021: Verstappen đoạt pole, lộ diện hình bóng nhà vô địch mới - 1 Đua xe F1, phân hạng Austrian GP 2021: Verstappen đoạt pole, lộ diện hình bóng nhà vô địch mới - 2

Verstappen (đội đua Red Bull) xuất sắc đoạt pole chặng đua 09/23 Austrian GP 2021

Được thi đấu tại sân nhà, chiếc RB16B hiện đã nhanh hơn tốc độ mũi tên bạc, phong độ đang cao ngất trời, không có lý do gì và cũng chẳng ai để có thể cản trở được Verstappen đoạt pole trong ngày đua phân hạng chặng đua thứ 09/23.

Với lần đoạt pole này, Verstappen tiếp tục duy trì lợi thế xuất phát đầu tiên của mình trong ngày đua chính thức và nếu giữ được vị trí sau xuất phát thì người hâm mộ và giới chuyên gia đã có thể nghĩ đến một nhà vô địch mới trong bộ môn thể thao F1 ngay từ thời điểm này.

Trước khi diễn ra ngày đua phân hạng, các đội đua đã có 3 lần chạy tập luyện và kết quả cho thấy đội đua Red Bull đã chiếm ưu thế trên hầu hết các thông số đo đếm được, và đến ngày đua phân hạng Verstappen chỉ việc biến các lợi thế đó thành ưu thế tiếp theo và đoạt pole.

Tại thời điểm bắt đầu diễn ra ngày đua phân hạng, nhiệt độ tại khu vực đạt 25 độ C nhưng nhiệt độ hấp thụ đường đua lên đến 52 độ C. Độ ẩm rất thấp, chỉ đạt 25% và gió hướng đông bắc không quá lớn, đạt tốc độ 4,6km/h.

Trở lại với những diễn biến chính của ngày đua phân hạng, các bộ lốp chỉ định cho chặng đua này là các loại Hard C3, Medium C4, Soft C5. Và trong ngày đua phân hạng, C4 và C5 là hai bộ lốp được hầu hết các tay đua sử dụng trong suốt ngày đua phân hạng.

Đua xe F1, phân hạng Austrian GP 2021: Verstappen đoạt pole, lộ diện hình bóng nhà vô địch mới - 3

Các bộ lốp chính sử dụng tại chặng đua 09/23 Austrian GP 2021

Hầu hết các tay đua đều sử dụng bộ lốp mềm C5 để cạnh tranh ngay từ đầu vòng phân hạng Q1. Mazepin của đội đua Haas xuất hiện đầu tiên trên đường đua và nhanh chóng hoàn thành vòng chạy tính thơi gian (set time) đầu tiên ở thành tích 1 phút 07 giây 106 ‰. Thành tích này là quá thấp và lập tức bị xô đổ khi các tay đua khác bắt đầu tiến đa đường đua.

Ngay từ lần chạy đầu tiên, Verstappen đã đã thành tích 1 phút 04 giây 249 ‰ và tạm là người nhanh nhất trong lần chạy này. Norris có một vòng chạy xuất thần không kém và tạm xếp sau. Trong khi đó bộ đôi tay đua khá chật vật dưới cái nóng như lửa của đường đua khi chi tạm chen chân vào tốp 6.

Lượt chạy tiếp theo cũng là lượt cuối cùng, Verstappen không tự cải thiện thành tích của chính mình nhưng cũng chẳng có tay đua nào vượt qua được thành tích trước đó của tay đua này. Qua đó Verstappen trở thành tay đua nhanh nhất vòng phân hạng Q1.

Norris của đội đua McLaren tiếp tục có vòng chạy xuất thần khi chỉ chậm hơn +0,096 giây và nhà cựu vô địch Alonso còn gây sốc hơn, chậm hơn người đứng đầu +0,223 giây rồi xếp trên cả bộ đôi tay đua của đội đua Mercedes.

Kết thúc vòng phân hạng Q1, Max Verstappen là tay đua nhanh nhất. 05 tay đua có thành tích thấp nhất Q1 bị loại không được tham gia các vòng phân hạng Q2, Q3 và xếp thứ tự từ 16 đến 20 sau vạch xuất phát ở ngày đua chính thức gồm: Kimi Raikkonen (đội đua Alfa Romeo), Esteban Ocon (đội đua Alpine), Nicholas Latifi (đội đua Williams), Mick Schumacher (đội đua Haas), Nikita Mazepin (đội đua Haas).

Kết quả phân hạng Q1 (15 tay đua được tiếp tục vào lần phân hạng Q2):

Đua xe F1, phân hạng Austrian GP 2021: Verstappen đoạt pole, lộ diện hình bóng nhà vô địch mới - 4Bộ lốp trung bình C4 là sự lựa chọn của hầu hết các tay đua nhóm trên và bộ lốp mềm C5 là sự lựa chọn của phần còn lại khi vòng phân hạng Q2 bắt đầu diễn ra. Perez củ đội đua Red Bull chạy vòng set time đầu tiên với thành tích 1 phút 04 giây 554 ‰ nhưng Verstappen lập tức vượt qua và là người tạm thời nhanh nhất vòng chạy này khi nhanh hơn người đồng đội -0,275 giây.

Tay đua Norris tiếp tục có một vòng chạy vượt qua cả Perez và đương nhiên vượt ngoài sự mong đợi, gây ra sự kinh ngạc cho cả người hâm mộ lẫn giới chuyên gia. Vettel với bộ lốp mềm C5 cũng đã vươn lên vị trí thứ 4 tạm thời sau khi vượt qua cả bộ đôi của Mercedes.

Tại lượt chạy lần tiếp theo cũng là lượt chạy cuối cùng của vòng phân hạng Q2 này, ngoại trừ Perez quay trở lại dùng bộ lốp mềm C5 thì tất cả vẫn giữ nguyên bộ lốp đã chọn bạn đầu.

Verstappen tiếp tục tự cải thiện thành tích của chính mình đến -0,281 giây, đạt thành tích nhanh nhất một vòng chạy là 1 phút 03 giây 927 ‰. Mặc dù chiếc W12 rất phù hợp với bộ lốp trung bình kèm với những nổ lực hết mình sau đó nhưng nhà đương kim vô địch Hamilton và Bottas của Mercedes vẫn còn chậm hơn đến +0,331 giây và 0,449 giây.

Tay đua Gasly của đội đua AlphaTauri dùng bộ lốp mềm C5 nên đã chen chân được vào tốp 4, Norris sau khi chuyển sang bộ lốp C4 bỗng dưng chậm hẵn và xếp sau đó. Perez được chạy với bộ lốp mềm nhất nhưng kết quả không được như ý khi xếp vị trí thứ 6.

Vettel của đội đua cùng với bộ lốp C5 và đạt được vị trí thứ 7 nhưng tại vòng chạy cuối cùng đã bị tổ trọng tài thông báo điều tra với nghi án lỗi gây cản trở tay đua Alonso đang trên đường về vạch đích và đng chạy set time. Và trong một diễn biến khác, bộ đôi tay đua của đội đua Ferrari đã phải tạm dừng cạnh tranh các vị trí xuất phát từ 1 đến 10 do thành tích rất tệ, không đủ để đi tiếp vào vòng phân hạng Q3. Đồng thời tay đua Russell của đội đua Williams lần đầu tiên trong mùa giải này đủ thành tích để bước vào vòng phân hạng Q3.

Kết thúc vòng đua phân hạng Q2, Verstappen tiếp tục là tay đua nhanh nhất, 05 tay đua có thành tích thấp nhất Q2 bị loại không được tham gia vòng phân hạng Q3 và xếp thứ tự từ 11 đến 15 sau vạch xuất phát ở ngày đua chính thức gồm: Carlos Sainz (đội đua Ferrari), Charles Leclerc (đội đua Ferrari), Daniel Ricciardo (đội đua McLaren), Fernando Alonso (đội đua Alpine), Antonio Giovinazzi (đội đua Alfa Romeo).

Kết quả 10 tay đua nhanh nhất vòng phân hạng Q2:

Đua xe F1, phân hạng Austrian GP 2021: Verstappen đoạt pole, lộ diện hình bóng nhà vô địch mới - 5Bộ lốp mềm C5 là sự lựa chọn trở lại của 10 tay đua được vào tiếp vòng phân hạng Q3. Tại vòng chạy đầu tiên, tay đua Verstappen tiếp tục cải thiện thành tích của chính mình đã lập trước đó ở vòng phân hạng Q2. Thành tích đạt được sau cải thiện là 1 phút 03 giây 720 ‰ và tạm thời không tay đua nào có thể vượ qua thành tích này.

Norris khi được quay về với bộ lốp C5 đã mạnh mẽ trở lại và chỉ tạm chậm hơn +0,238 giây, trong khi đó khi chuyển sang dùng bộ lốp C4 tay đua Hamilton lại tuột mất lợi thế khi chậm hơn +0,294 giây (do chiếc W12 chưa thực sự phù hợp với bộ lốp C5).

Tại lượt chạy cuối cùng quyết định thứ tự phân hạng lẫn xuất phát trong ngày đua chính thức, tay đua Verstappen đã không tự cải thiện thêm được thành tích của chính mình. Trong khi đó tay đua Lando Norris cải thiện được -0,190 giây, nếu chỉ nhanh hơn 49 ‰ giây thôi thì Norris đã vượt qua được Verstappen, thật đáng tiếc.

Tay đua còn lại của Red Bull một lần nữa tận dụng ưu thế sân nhà leo lên vị trí thứ 3 ngày đua phân hạng khi chịu thúc thủ sau Norris và chậm hơn người đứng đầu +0,270 giây. Trong khi đó bộ đôi tay đua của Mercedes chẳng ai cải thiện thêm được thành tích của chính mình, chia nhau 2 vị trí xuất phát 4 & 5 trong ngày đua chính thức khi lần lượt chậm hơn +0,294 giây và + 0,329 giây.

Ở một diễn biến khác Gasly cũng có thể được xem là bất ngờ khi chốt chặn tốp 6 và chỉ chậm hơn người đứng đầu +0,387 giây và Russell sau khi lần đầu được vào vòng phân hạng Q3 cũng tìm được cho mình vị trí xuất phát thứ 9 và sau đó được nâng lên thứ 8 sau khi Vettel bị phạt 3 bậc do lỗi cản trở Alonso ở cuối vòng phân hạng Q2.

Kết quả vòng đua phân hạng Q3:

Đua xe F1, phân hạng Austrian GP 2021: Verstappen đoạt pole, lộ diện hình bóng nhà vô địch mới - 6

Ngày đua phân hạng chặng đua thứ 09/23 BWT Austrian GP 2021 đã chính thức khép lại với pole thuộc về Verstappen của đội đua Red Bull. Đến thời điểm hiện tại có thể nói không ai có thể cản trở được “bò tót” Max Verstappen bởi đang chiếm trọn thiên thời địa lợi lẫn nhân hòa ngay tại sân nhà Red Bull Ring.

Nếu Norris tạo được sự đột biến và có chiến thắng chặng tại đây cũng không thể ngăn cản được đà tiến bước của Red Bull và nhà vô địch mới đã dần lộ diện. Mercedes đã chững trở lại, kèm thêm yếu tố không phù hợp với bất kể đường đua nào có nhiệt độ hấp thụ cao như Red Bull Ring (lên đến 52 độ C), vậy nên con đường đã trở nên rộng mở với Red Bull nói chung và Verstappen nói riêng.

Ngày đua chính thức (Race) của chặng đua này sẽ diễn ra từ 20 giờ 00 phút ngày 04 tháng 7 năm 2021 (giờ Việt Nam). Người hâm mộ có thể đón xem trực tiếp trên hệ thống truyền hình thể thao Fox Sport.

Cập nhật mới: Tay đua Sebastian Vettel nhận án phạt trừ 3 bậc xuất phát, vì vậy thứ tự xuất phát trong ngày đua chính thức sẽ điều chỉnh như sau:

Đua xe F1, phân hạng Austrian GP 2021: Verstappen đoạt pole, lộ diện hình bóng nhà vô địch mới - 7

CATEGORIES
Share This