Đua xe F1, thống kê Styrian GP: Max Verstappen thống trị, Mercedes "cơn hạn" kỷ lục từ 2014

Đua xe F1, thống kê Styrian GP: Max Verstappen thống trị, Mercedes "cơn hạn" kỷ lục từ 2014

(Tin đua xe F1) Cả Lewis Hamilton và Mercedes đều không có câu trả lời cho sự thống trị của Max Verstappen và Red Bull trong chiều Chủ nhật tại Spielberg. Thành tích này


(Tin đua xe F1) Cả Lewis Hamilton và Mercedes đều không có câu trả lời cho sự thống trị của Max Verstappen và Red Bull trong chiều Chủ nhật tại Spielberg. Thành tích này khiến "Mũi tên bạc" thiết lập một kỷ lục không mong muốn trong kỷ nguyên hybrid turbo hiện tại. Ngoài ra, chặng 1 tại Red Bull Ring mang đến một vài thông số đáng chú ý khác.

* Lượt chạy phân hạng: Pole đầu tiên cho “Bò húc” tại Red Bull Ring

Max Verstappen giành pole đầu tiên trong sự nghiệp sau 3 lần liên tiếp xuất phát thứ 2 tại Red Bull Ring, và cũng là pole đầu tiên cho đội đua chủ nhà ở trường đua lấy tên họ. Tay lái #33 có nhiều pole trong mùa này (3 lần) hơn tất cả các mùa giải trước đây của mình.

Đua xe F1, thống kê Styrian GP: Max Verstappen thống trị, Mercedes "cơn hạn" kỷ lục từ 2014 - 1 Đua xe F1, thống kê Styrian GP: Max Verstappen thống trị, Mercedes "cơn hạn" kỷ lục từ 2014 - 2

Red Bull lần đầu giành 4 chiến thắng liên tiếp kể từ năm 2013

Valtteri Bottas mới chỉ có 1 lần xuất phát hàng đầu tiên mùa giải này và anh mất vị trí thứ 2 tại Styrian GP do án phạt phải nhận từ FP2 thứ 6 (Lewis Hamilton mất vị trí thứ 2 do án phạt trong cuộc đua năm 2020. Đồng đội Hamilton được hưởng hạng 2 khiến hàng đầu xuất phát giống hệt cuộc đua tại Paul Ricard cuối tuần trước.

Lando Norris (McLaren) có vị trí P3 lần thứ 2 trên trường đua này, giúp McLaren xuất phát thứ 3 tại Red Bull Ring trong chặng thứ 3 liên tiếp. Perez bắt đầu cuộc đua từ P4, giống với French GP. Pierre Gasly – P6 có chặng thứ 6 mùa này nằm trong top 6 ngày thứ 7, thể hiện sự ổn định ấn tượng. Đây chính thức là kỷ lục trong 1 mùa giải của một tay đua trong lịch sử đội đua này, dưới bất kỳ tên gọi nào.

Charles Leclerc có vị trí xuất phát tương tự với Paul Ricard – P7. Tân binh Yuki Tsunoda xếp thứ 8 với chặng thứ 2  lọt vào Q3 trong 3 chặng gần nhất. Tuy nhiên anh xuất phát thứ 11 trong cuộc đua chính bởi án phạt 3 bậc do cản Bottas trong Q3.

Đua xe F1, thống kê Styrian GP: Max Verstappen thống trị, Mercedes "cơn hạn" kỷ lục từ 2014 - 3

Ngược lại, Mercedes lần đầu không thắng sau 4 chặng liên tiếp kể từ 2014

Fernando Alonso nhờ đó xuất phát thứ 8 trong chặng thứ 2 lọt vào Q3 trong sự nghiệp tại Red Bull Ring. Lance Stroll lần đầu xếp trên đồng đội Sebastian Vettel ngày thứ 7 và xuất phát P9. George Russell (Williams) có vị trí thứ 11 và chỉ cách Q3 đúng 0,008s (sau đó anh được đôn lên hạng 10 nhờ Tsunoda).

Carlos Sainz có chặng thứ 2 năm nay dứng bước từ Q2 (sau Imola). Daniel Ricciardo, trái ngược với thành tích của Noris (góp mặt trong tất cả Q3), có lần thứ 4 trong 6 chặng gần nhất không thể lọt vào Q3, dù anh đã đứng thứ 2 tại FP2. Esteban Ocon (Alpine) đã lỡ Q3 trong cả 4 chặng gần nhất trong khi “người tuyết” Kimi Raikkonen có chặng thứ 4 bị loại từ Q1 mùa giải này.

* Cuộc đua chính: Kỷ lục không thắng của “Mũi tên bạc” ở kỷ nguyên hybrid

Đua xe F1, thống kê Styrian GP: Max Verstappen thống trị, Mercedes "cơn hạn" kỷ lục từ 2014 - 4

Thành tích về đích ổn định của Norris mùa này

Verstappen dẫn đầu cuộc đua từ khi xuất phát đến về đích lần thứ 3 trong 9 chặng gần nhất (anh chỉ 1 lần làm được điều này trong phần còn lại của sự nghiệp). Anh có được chiến thắng hat-trick (poles, chiến thắng chặng và dẫn đầu tất cả các vòng) thứ 2 liên tiếp và là lần thứ 3 tại Red Bull Ring, giúp anh san bằng với thành tích nhiều chiến thắng nhất tại trường đua này (với nhiều tên gọi và cấu trúc khác nhau trong lịch sử) của huyền thoại Alain Prost. Tay lái Hà Lan chưa từng đăng quang 3 lần ở bất kỳ trường đua nào khác.

Hamilton cân bằng thành tích mọi thời đại về số lần cán đích thứ 2 cùng Michael Schumacher với 43 lần. Điều này khiến Mercedes có lần đầu kể từ năm 2014 trải qua 4 chặng liên tiếp mà không giành chiến thắng.

Trong khi đó Bottas may mắn thoát khỏi Perez để giành được podium thứ 6 tại Red Bull Ring, nhiều hơn bất kỳ tay lái nào khác. Đây là lần đầu anh lọt vào top 3 trong 4 chặng gần nhất, đều là podium ở vị trí thứ 3.

Đua xe F1, thống kê Styrian GP: Max Verstappen thống trị, Mercedes "cơn hạn" kỷ lục từ 2014 - 5

Ferrari bất ngờ có chặng đua ấn tượng

Perez chỉ cách podium đúng 0,527s ở vị trí thứ 4, dù trước đây anh chưa bao giờ cán đích trong top 5 ở Red Bull Ring – “Bò húc” chưa từng có 2 tay lái trên podium tại trường đua này.

Norris nối dài chuỗi ghi điểm cá nhân liên tiếp thành 13 chặng, nhưng anh có chặng đầu tiên về đích thấp hơn vị trí mà anh xuất phát (về hạng 5 từ P3 khi bắt đầu). Trong 4 chặng xuất phát tại Áo, tay lái trẻ của McLaren đều đã cán đích trong top 6.

Sainz cải thiện 6 bậc từ vị trí xuất phát hạng 12, ghi điểm lần thứ 13 trong 15 chặng gần nhất. Đồng đội Leclerc phải pit từ vòng đầu tiên trong 2 chặng gần nhất tại Red Bull Ring, nhưng vẫn cán đích thứ 7.

Lance Stroll có chặng ghi điểm thứ 5 mùa này cho Aston Martin nhưng hạng 8 vẫn là vị trí cao nhất anh có được. Alonso có chặng thứ 3 liên tiếp có điểm, chỉ có Norris và Perez có chuỗi dài hơn tay lái Tây Ban Nha.

Đua xe F1, thống kê Styrian GP: Max Verstappen thống trị, Mercedes "cơn hạn" kỷ lục từ 2014 - 6

AlphaTauri đã ghi điểm ở cả 8 chặng năm 2021

Tsunoda xếp thứ 10 giúp AlphaTauri duy trì thành tích ghi điểm trong tất cả các chặng đua năm 2021, dù Gasly phải bỏ cuộc. “Người tuyết” Raikkonen lần thứ 3 năm nay về đích thứ 11 và mới chỉ ghi được 1 điểm. Còn người đồng đội cũ của tay lái Phần Lan, Vettel kết thúc chuỗi 3 chặng ghi điểm với thứ hạng 12 tại Styrian GP.

CATEGORIES
Share This