Được nhà chồng khen nấu ngon, vợ tôi khởi nghiệp bán xôi.. và cái kết ngỡ ngàng

Được nhà chồng khen nấu ngon, vợ tôi khởi nghiệp bán xôi.. và cái kết ngỡ ngàng

Thời điểm giãn cách xã hội đã khiến cuộc sống của nhiều gia đình thay đổi. Nhà tôi cũng không nằm ngoài guồng quay đó khi vợ quyết tâm… bán hàng online.


Thời điểm giãn cách xã hội đã khiến cuộc sống của nhiều gia đình thay đổi. Nhà tôi cũng không nằm ngoài guồng quay đó khi vợ quyết tâm… bán hàng online.

Tình hình dịch bệnh cả nước nói chung và Hà Nội nói riêng chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Chính vì thế, tất cả đều phải tuân thủ nghiêm ngặt những quy định của cơ quan chức năng. Đã từ lâu các hàng quán bán đồ ăn đều phải đóng cửa để phòng ngừa dịch bệnh. Bởi vậy nhu cầu ăn uống của người dân tăng lên rất cao.

Được nhà chồng khen nấu ngon, vợ tôi khởi nghiệp bán xôi.. và cái kết ngỡ ngàng - 1

Vợ tôi quyết tâm start up bán đồ ăn online (Ảnh minh họa)

Mặt khác cũng có nhiều người tận dụng thời gian rảnh rỗi ở nhà để trổ tài bếp núc. Trên mạng xã hội, có thể dễ dàng thấy được rất nhiều chị em khoe sản phẩm, nào là phở bò, bún thang, bún chả, bún riêu hay những món khó hơn như bánh cuốn, xôi xéo thậm chí cả bánh trung thu.

Vợ tôi cũng không ngoại lệ. Ngày trước khi còn đi làm công sở, vợ tôi thường xuyên về nhà khoảng 19h. Khi đó mẹ tôi đã chuẩn bị sẵn bữa tối. Cả nhà tôi chỉ chờ vợ tôi về là bắt đầu vào mâm. Ăn xong, nhiệm vụ của cô ấy là dọn rửa.

Chính vì thế, vợ tôi muốn tận dụng khoảng thời gian này để chứng minh cho mẹ chồng thấy khả năng nấu nướng cũng không tệ. Cô ấy thường xuyên tìm tòi, “bày vẽ” những món ăn mà hằng ngày phải mua ở quán mới có. Lúc thì ăn sáng bằng phở, bữa trưa thì bún chả hoặc thậm chí bữa tối còn cải thiện bằng món bít-tết bò Mỹ rất lạ miệng.

Sự nghiệp nấu nướng của vợ tôi đã bước sang một trang mới sau lần chiêu đãi cả nhà bữa xôi xéo. Bố mẹ tôi khen hết lời, có lẽ vì lâu quá ông bà không được ăn món khoái khẩu này. Bài đăng của vợ tôi lên mạng xã hội cũng nhận được “bão like”. Thậm chí nhiều chị em còn khuyên nên bán hàng online đi, nhất định món này sẽ đắt khách.

Vợ tôi nghe bùi tai, cô ấy tính nhẩm mỗi ngày bán khoảng 50 suất, mỗi suất 25.000, trừ chi phí cũng kiếm được vài trăm nghìn. Sau này đông khách sẽ tăng số lượng lên chả mấy mà kiếm được tiền triệu hơn đứt thu nhập đi làm nhân viên văn phòng.

Nghĩ sao làm vậy, cô ấy lên mạng đặt nguyên liệu. Nào là gạo nếp, nào là đậu xanh và rất nhiều hành. Ngày hôm sau nhà tôi ngập trong mùi hành khô bởi cô ấy muốn tự tay làm nguyên liệu quan trọng bậc nhất của món xôi xéo.

Được nhà chồng khen nấu ngon, vợ tôi khởi nghiệp bán xôi.. và cái kết ngỡ ngàng - 2

Việc nấu ăn cho gia đình và nấu để bán hàng là hoàn toàn khác biệt

Dự án “start up” của vợ tôi bước đầu thuận lợi. Bạn bè trên mạng xã hội đặt rất nhiều. Bố mẹ tôi đã được kiểm nghiệm nên tin tưởng tay nghề con dâu và đi quảng cáo nhiệt tình. Và thế là trong bài đăng bán hàng đầu tiên, vợ tôi gom được gần 70 suất.

Khi đã chốt đơn, áp lực bắt đầu xuất hiện. Lúc này cô ấy mới thấy việc nấu 1 cân gạo cho cả nhà ăn khác với nấu vài yến gạo để bán hàng. Việc căn chỉnh tỷ lệ nước, tỷ lệ đỗ xanh và thời gian đóng gói, gọi ship cũng đều quá đỗi lạ lẫm.

Và trong lần đầu tiên “khởi nghiệp”, vợ tôi huy động cả nhà cùng trợ giúp nhưng không thoát khỏi cảnh vỡ trận. Việc đơn đến muộn hoặc thiếu sót “topping” là điều không tránh khỏi. Thế nhưng điều tệ hơn cả chính là chất lượng món xôi.

Do quá vội vàng “khởi nghiệp” nên vợ tôi chưa tìm ra được công thức để nấu 70 suất xôi. Việc nhân lượng gạo lượng nước từ công thức nấu cho gia đình lên là hoàn toàn sai lầm. Vì thế xôi đã bị nhão và khi đóng gói lại ship đi, hơi nước bị đọng lại càng khiến cho gói xôi trở nên dở tệ.

Liên tiếp những tin nhắn phản hồi từ khách hàng dội về. Nội dung chê đương nhiên là có nhưng bên cạnh đó cũng có không ít lời động viên. Nhiều người còn góp ý theo công thức mà họ sưu tập được ở đâu đó hoặc học lỏm từ một bà cô cũng bán xôi có tiếng.

Vợ tôi buồn lắm và cũng không giấu được sự xấu hổ. Cô ấy thừa nhận đã quá vội vàng và không nghĩ công việc kinh doanh online lại vất vả, khó khăn như vậy. Vậy là bao nhiêu công sức, rồi vốn liếng đều không được đền đáp xứng đáng. Chẳng có tiền lãi vài trăm nghìn như tính toán ban đầu bởi chúng tôi đã quyết định hoàn tiền cho khách kèm theo lời xin lỗi.

Tôi không hề giận vợ bởi cô ấy đã cố gắng hết sức. Gia đình chúng tôi đã có một ngày vất vả từ tinh mơ đến quá trưa. Bố mẹ tôi được dịp luôn chân luôn tay xới xôi, đóng gói. Điện thoại của vợ thì réo chuông liên tục bởi các shipper đến nhận hàng. Hai đứa trẻ cũng chạy lăng xăng giúp đỡ mọi người bởi lâu lắm mới có “trò chơi” cả nhà cùng tham dự.

Như vậy start up của vợ tôi đã không thành công, giấc mơ về thương hiệu xôi có thu nhập tiền triệu mỗi ngày đã tan biến. Nhưng đổi lại, chúng tôi đã có thêm nhiều trải nghiệm thú vị để những ngày giãn cách xã hội thêm ý nghĩa.

CATEGORIES
Share This