Ghi nhận số ca mắc COVID-19 cao kỷ lục, TP.HCM có thể sử dụng công thức 14+14

Ghi nhận số ca mắc COVID-19 cao kỷ lục, TP.HCM có thể sử dụng công thức 14+14

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho rằng, việc số ca mắc COVID-19 ở TP HCM liên tục tăng nhanh trong những ngày gần đây có nhiều lý do.


Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho rằng, việc số ca mắc COVID-19 ở TP HCM liên tục tăng nhanh trong những ngày gần đây có nhiều lý do.

Bộ Y tế cho biết, tính chung trong ngày, cả nước phát hiện 922 ca COVID-19, trong đó TPHCM có 714 trường hợp. Đây là số ca mắc cao kỷ lục được ghi nhận trong nước cũng như ở TP.HCM kể từ khi dịch bùng phát tại Việt Nam.

Là Trưởng bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế ở TP HCM từ ngày 14/6 đến nay, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho rằng, việc số ca mắc COVID-19 ở TP HCM liên tục tăng nhanh trong những ngày gần đây có nhiều lý do.

Ghi nhận số ca mắc COVID-19 cao kỷ lục, TP.HCM có thể sử dụng công thức 14+14 - 1 Ghi nhận số ca mắc COVID-19 cao kỷ lục, TP.HCM có thể sử dụng công thức 14+14 - 2

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn.

Thứ nhất, virus SARS-CoV-2 gây dịch bệnh tại thành phố thuộc biến chủng Delta (được tìm thấy lần đầu tiên ở Ấn Độ). Biến chủng này có sự lây lan nhanh, đặc biệt là trường hợp tiếp xúc gần.

Thứ hai, TPHCM có mức độ tập trung dân cư đông đúc, nhiều chợ tự phát và chợ truyền thống tập trung với mật độ cao. Điều này khiến virus có sự lây lan nhanh hơn.

Thứ ba, thành phố có nhiều khu công nghiệp và nhà máy sản xuất, số lượng công nhân đông. Trường hợp một công nhân nhiễm SARS-CoV-2 nhưng không xuất hiện triệu chứng làm việc, có thể dẫn đến sự lây nhiễm cho cả quần thể người lao động.

Cùng đó, nhờ công tác tổ chức xét nghiệm diện rộng phát hiện được không chỉ người trong khu cách ly, phong toả mà kể cả ở các khu cộng đồng dân cư cũng nhanh chóng phát hiện người dương tính.

Về vấn đề cách ly F1 tại nhà, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, việc áp dụng chiến lược này theo hướng dẫn của Bộ Y tế là rất cần thiết. Trong thời gian tới, thành phố xây dựng kế hoạch cách ly F1 tại nhà, có thể sử dụng công thức 14 + 14.

Công thức này có nghĩa là đối với trường hợp F1 sau 14 ngày cách ly tập trung sẽ được khảo sát tại nơi lưu trú nếu đảm bảo các điều kiện như hướng dẫn của Bộ Y tế. Nếu đủ điều kiện như quy định của Bộ Y tế thì sẽ tiếp tục cách ly tại nhà 14 ngày để giảm tải cho khu cách ly tập trung. 

Tối 3/7, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, tình hình dịch bệnh tại TP.HCM đang diễn biến phức tạp, khó lường, số lượng ca mắc tăng nhanh. Trong những ngày qua, số ca mắc mới liên tục nằm ở mức 3 con số. Trước tình hình đó, Thành phố đã có những thay đổi trong công tác điều tra, truy vết, khoanh vùng trong đợt cao điểm để nhanh chóng kiểm soát dịch COVID-19.

Về việc khoanh vùng, Thành phố sẽ xác định khu vực khoanh vùng trong 1 giờ hoặc sớm hơn nữa ngay sau khi có kết quả xét nghiệm khẳng định nhiễm COVID-19. Để có căn cứ khoanh vùng, nhân viên điều tra dịch tễ sẽ điều tra nhanh ca F0 kết hợp với đánh giá thực địa để có cơ sở khoanh vùng phạm vi xử lý.

Đối với công tác điều tra dịch, xác định các mốc dịch tễ của F0, lập danh sách F1 gần, F1 xa và F2 của F1 gần sẽ được điều tra theo thực tế tiếp xúc, không theo hộ khẩu. Người có hộ khẩu nhưng không sống tại địa phương, không tiếp xúc thì không tính; ngược lại đối với người dù không có hộ khẩu nhưng có sinh hoạt trong khu vực, thân nhân, bạn hữu thăm viếng thì vẫn phải lập danh sách người tiếp xúc… Đồng thời, những người tiếp xúc với F0 sẽ được phân loại mức độ nguy cơ tiếp xúc, từ đó sẽ lên phương án xử lý thích hợp.

CATEGORIES
Share This