Giá thịt giảm mạnh, xuống dưới 50.000 đồng/kg, thủ phủ heo vẫn ngồi trên đống lửa tìm đầu ra

Giá thịt giảm mạnh, xuống dưới 50.000 đồng/kg, thủ phủ heo vẫn ngồi trên đống lửa tìm đầu ra

Mặc dù nhu cầu của người tiêu dùng vẫn rất cao nhưng đầu ra của người chăn nuôi không có.


Mặc dù nhu cầu của người tiêu dùng vẫn rất cao nhưng đầu ra của người chăn nuôi không có.

Giá heo hơi, nhất là tại Đồng Nai tiếp tục giảm mạnh. Theo Cục Chăn nuôi, giá heo hơi cuối tháng 6 dao động ở mức 62.000 – 68.000 đồng/kg, giảm khoảng 32.000 – 38.000 đồng/kg so với thời kỳ khi giá heo lên đỉnh 100.000 đồng vào tháng 5/2020.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, thực tế người chăn nuôi, nhất là hộ nhỏ lẻ tại Đồng Nai đang phải bán giá dưới 50.000 đồng/kg. Mức giá này so với tuần trước giảm 10.000 đồng/kg, còn so với tháng trước đã giảm đến 20.000 đồng/kg.

Mặc dù nhu cầu của người tiêu dùng vẫn rất cao nhưng đầu ra của người chăn nuôi không có. Lý do là thương lái tại các chợ đầu mối bị dương tính Covid-19 tương đối nhiều nên không có người thu mua, từ đó, giá cả liên tục giảm.

Giá thịt giảm mạnh, xuống dưới 50.000 đồng/kg, thủ phủ heo vẫn ngồi trên đống lửa tìm đầu ra - 1

Heo hơi ế ẩm vì dịch

Với tình hình này, các trang trại, hộ chăn nuôi nhỏ lẻ của tư nhân bị thiệt hại nặng nề nhất vì không được bao tiêu đầu ra như các trại chăn nuôi gia công.

Trước kia, mỗi ngày, Đồng Nai cung cấp 5.000 – 7.000 con heo cho TP HCM. Số heo này được tiêu thụ chủ yếu qua chợ đầu mối Hóc Môn. Còn hiện tại, theo Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai, khi cả ba chợ đầu mối của TP HCM gồm Bình Điền, Hóc Môn, Thủ Đức đồng loạt tạm dừng hoạt động để phòng chống dịch COVID-19 thì đến hôm nay lượng cung ứng chỉ còn khoảng 2.000 con.

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) dự kiến giá heo hơi sẽ phục hồi trở lại trong quý III/2021 nhờ dịch bệnh được kiểm soát, thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ.

Tuy nhiên, đại diện Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai cho rằng: “Những tháng sắp tới, có thể giá cả cũng không tăng lên được do lượng heo tại các doanh nghiệp, nhà chăn nuôi đang bị tồn đọng, sau vài tháng họ sẽ bung nguồn hàng đó ra nên có thể nguồn cung heo sẽ dư thừa”.

CATEGORIES
Share This