Hãy cho tôi biết bạn chọn màu gì, tôi sẽ cho biết bạn là người như thế nào

Hãy cho tôi biết bạn chọn màu gì, tôi sẽ cho biết bạn là người như thế nào

Mỗi sự vật trên thế giới đều mang trên mình những gam màu khác biệt và ý nghĩa khác nhau. Sự lựa chọn màu sắc của bạn sẽ cho mọi người biết cá tính và nét riêng độc đáo của bạn. Ngược lại, nếu bạn hiểu rõ về màu sắc của người khác, bạn sẽ được tận hưởng trọn vẹn những sắc màu tuyệt vời của cuộc sống.


Mỗi sự vật trên thế giới đều mang trên mình những gam màu khác biệt và ý nghĩa khác nhau. Sự lựa chọn màu sắc của bạn sẽ cho mọi người biết cá tính và nét riêng độc đáo của bạn. Ngược lại, nếu bạn hiểu rõ về màu sắc của người khác, bạn sẽ được tận hưởng trọn vẹn những sắc màu tuyệt vời của cuộc sống.

Từ những sắc màu trên bàn ăn…

Màu sắc đóng vai trò chủ đạo trong quyết định lựa chọn đồ ăn của chúng ta. Chúng ta đánh giá các loại thực phẩm dựa trên màu sắc của chúng, từ việc kiểm tra xem thịt có còn tươi hay không dựa trên sắc tố đỏ, đến việc đoán một quả bơ đã chín hay chưa khi vỏ ngoài vẫn còn xanh thẫm. Màu sắc không chỉ là dấu hiệu cho chúng ta biết về những thay đổi vật lý hoặc hóa học trong thực phẩm, mà nó còn ảnh hưởng sâu sắc đến cách chúng ta nếm và thưởng thức đồ ăn.

Hãy cho tôi biết bạn chọn màu gì, tôi sẽ cho biết bạn là người như thế nào - 1

Thế giới sắc màu trong ẩm thực.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, con người từ bé đã định hình ấn tượng về hương vị thức ăn dựa vào vẻ ngoài của món ăn, và thói quen này càng ngày càng rõ nét khi chúng ta lớn hơn. Chẳng hạn như, nếu gặp một món tráng miệng màu vàng, chúng ta sẽ ngay lập tức hình dung món đấy sẽ có vị xoài, hay ta tin rằng một quả táo màu đỏ tươi ắt sẽ có vị ngọt. Ngay cả khi hương vị thực của thực phẩm không đáp ứng được mong đợi, bộ não chúng ta chưa chắc đã nhận thức được sự khác biệt, và tìm cách “bào chữa” cho các hương vị đó, hoặc thậm chí tự thuyết phục bản thân là hương vị đó vẫn giống như trong tiềm thức của chúng ta.

Màu sắc khác nhau ảnh hưởng đến hương vị theo nhiều cách khác nhau. Màu đỏ được coi là màu đồ ăn bắt mắt và khiến cho chúng ta dễ tiết dịch vị nhất. Thực phẩm màu cam lại mang đến năng lượng và cảm giác thỏa mãn. Màu vàng rực rỡ là đại diện cho cảm giác hạnh phúc, thường gợi lên tinh thần lạc quan và cảm giác tích cực. Xanh lá cây là biểu trưng của món ăn hữu cơ, thường đồng nghĩa với sức khoẻ và sự bền vững. Màu xanh lam, vốn rất hiếm trong đồ ăn tự nhiên và thường được chiết xuất từ hoa đậu biếc, tuy không phải là màu món ăn “gây thương nhớ” nhưng lại không thể thiếu trên các bàn tiệc “sống ảo”. Trong khi đó, màu tím – vốn hiếm có trong tự nhiên chỉ sau màu xanh lam – thể hiện sự huyền bí, khơi gợi sự tò mò của vị giác.

… tới những sắc màu trong cuộc sống

Tương tự như các sắc màu trong ẩm thực, thế giới của chúng ta cũng vô cùng đa dạng về sắc màu đến từ sự khác biệt trong ngôn ngữ, văn hoá, màu da, xu hướng tính dục, v.v. Chỉ xét riêng trong xu hướng tính dục, các sắc màu đã vô cùng phong phú, từ đồng tính nữ (Lesbian) và đồng tính nam (Gay), tới song tính (Bisexual), chuyển giới (Transgender), và mở rộng ra cả những xu hướng tình dục khác (Queer) như liên giới tính (Intersex), vô tính (Asexual)… Cộng đồng LGBT, hay còn được biết đến như LGBTQI+, LGBTQIA, v.v. ngày càng tạo ra những màu sắc đậm nét. Thậm chí, họ còn chọn Tháng 6 hàng năm để diễu hành thể hiện niềm tự hào về các sắc màu của mình với toàn thế giới, nhằm lan toả những thông điệp tích cực về sự tôn trọng tính đa dạng trong cuộc sống, xoá bỏ những định kiến về sự khác biệt. Lá cờ lục sắc của cộng đồng LGBTQI+ tượng trưng cho những ý nghĩa khác nhau: Đỏ – sự sống; Cam – sự hàn gắn; Vàng – ánh sáng mặt trời; Xanh lá cây – thiên nhiên; Xanh da trời – nghệ thuật; Tím – tinh thần và ý chí.

Chúng ta tự hào về những điều khác biệt!

Cũng giống như với ẩm thực, những ấn tượng ban đầu của chúng ta dựa trên bề ngoài không phải lúc nào cũng đúng. Để tận hưởng sự đa dạng của các sắc màu trong cuộc sống, chúng ta cần bắt đầu bằng việc xóa bỏ các ấn tượng trong tiềm thức, và mở lòng để chấp nhận sự khác biệt.

Câu chuyện tôn trọng sự khác biệt chính là thông điệp mà Gojek mong muốn mang đến khi giới thiệu Menu Tự hào trên nền tảng GoFood trong tháng 6 này. Lấy cảm hứng từ “Tháng tự hào” (Pride Month) của cộng đồng LGBTQI+, với các thực đơn trải dài theo các màu trên lá cờ lục sắc, Menu Tự Hào sẽ đem đến cho bạn bức tranh ẩm thực tràn ngập màu sắc và hương vị. Menu màu đỏ nhỏ nhỏ mà chất, menu màu cam nhìn là thấy ham, menu màu vàng khiến cả làng thích thú, menu màu lá toàn deal to chà bá, menu màu trời chẳng rời được mắt, menu màu tím nghiễm nhiên xứng đáng… triệu tim!

Chị Phi Khánh Lê, Giám đốc Marketing của Gojek Việt Nam chia sẻ: “Là một trong những nền tảng công nghệ hàng đầu với hàng triệu món ăn ngon, Gojek luôn hướng tới việc mang lại sự phong phú về món ăn để đáp ứng nhu cầu ẩm thực đa dạng của người dùng. Chúng tôi hiểu rằng ẩm thực là con đường ngắn nhất đến trái tim, kết nối con người, xoá nhoà ranh giới, vì vậy Gojek hy vọng sẽ là cầu nối giúp kết nối mọi người ngồi xuống bên bàn ăn, cởi mở tâm tình. Mọi người sẽ nhận ra rằng mỗi cá nhân, mỗi màu sắc đều tuyệt đẹp và xứng đáng được trân trọng.”

Hãy cho tôi biết bạn chọn màu gì, tôi sẽ cho biết bạn là người như thế nào - 2

Ẩm thực tự hào về sự đa dạng – Chúng ta tự hào về những điều khác biệt!

Cuộc sống đa dạng và đầy màu sắc đều nhờ vào những cá thể riêng biệt vốn không lẫn đi đâu được. Vì vậy, hãy mở lòng để tận hưởng những màu sắc tuyệt vời đó, bạn nhé!

Menu Tự hào trên GoFood của Gojek dành tặng cho người dùng nhiều ưu đãi, như giảm giá lên đến 50%, freeship, miễn phí nền tảng, miễn phí giao hàng v.v. Điều đặc biệt, các ưu đãi này có thể áp dụng đồng thời cùng các ưu đãi của chương trình “Vùng Freeship – Quán còn mở, mình còn freeship”, miễn phí giao hàng cho người dùng khi đặt đồ ăn tại các cửa hàng là đối tác của Gojek ở một số quận lớn tại Tp. HCM và Hà Nội.

Thông tin chi tiết về chương trình các bạn có thể tham khảo trên fanpage Gojek Vietnam.

CATEGORIES
Share This