Hình ảnh ông Tất Thành Cang và các đồng phạm tại tòa sáng 27-12

Hình ảnh ông Tất Thành Cang và các đồng phạm tại tòa sáng 27-12

Ông Tất Thành Cang có bút phê “Đồng ý“ với tờ trình của đồng phạm và phải chịu trách nhiệm đối với số tiền thất thoát, thiệt hại tương ứng với phần sở hữu của Văn phòng Thành ủy TP HCM tại Công ty Sadeco (16,7%) là 184,2 tỉ đồng đồng. - Tin tức


Ông Tất Thành Cang có bút phê "Đồng ý" với tờ trình của đồng phạm và phải chịu trách nhiệm đối với số tiền thất thoát, thiệt hại tương ứng với phần sở hữu của Văn phòng Thành ủy TP HCM tại Công ty Sadeco (16,7%) là 184,2 tỉ đồng đồng.

Sáng nay, 27-12, TAND TP HCM đã đưa vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” đối với ông Tất Thành Cang (SN 1971, nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM nhiệm kỳ 2015 – 2020), ông Phạm Văn Thông (nguyên Phó chánh Văn phòng Thành ủy TP HCM) cùng 10 bị can khác.

Liên quan vụ án, ông Tề Trí Dũng (nguyên Tổng Giám đốc, thành viên HĐTV Công ty IPC, Chủ tịch HĐQT Công ty Sadeco), Hồ Thị Thanh Phúc (nguyên Tổng Giám đốc Sadeco), Đỗ Công Hiệp (nguyên kế toán trưởng Sadeco) cùng 5 bị can khác bị xét xử 2 tội “Tham ô tài sản”, “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Ngoài ra, bị can Nguyễn Văn Minh (nguyên Trưởng ban Kiểm soát Công ty Sadeco) bị xét xử tội “Tham ô tài sản “.

Hình ảnh ông Tất Thành Cang và các đồng phạm tại tòa sáng 27-12 - 1

Ông Tất Thành Cang (trái) cùng các đồng phạm

Tất cả các bị can này ra tòa do liên quan đến những sai phạm xảy ra tại Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC, 100% vốn nhà nước), Công ty Sadeco (công ty con của IPC). Phiên tòa dự kiến kết thúc vào ngày 10-1-2022.

Tề Trí Dũng được xác định có vai trò chủ mưu, đã lợi dụng chức vụ quyền hạn thực hiện một số hành vi phạm tội, gây thiệt hại cho Sadeco 1.103 tỉ đồng. Trong đó, thất thoát tài sản nhà nước là hơn 669 tỉ đồng, gồm vốn của UBND TP.HCM là hơn 485 tỉ đồng, tương đương 44%; vốn của Thành ủy TP HCM là hơn 184 tỉ đồng, tương đương 16,7%.

Hình ảnh ông Tất Thành Cang và các đồng phạm tại tòa sáng 27-12 - 2

Ông Tề Trí Dũng

Cụ thể, trong việc phát hành cổ phần cho cổ đông chiến lược, các cá nhân có chức vụ tại Sadeco, IPC, và người đại diện vốn, căn cứ đề nghị của Công ty Nguyễn Kim về việc mua cổ phần của Sadeco để trở thành cổ đông chiến lược, đã thực hiện các thủ tục thông qua việc phát hành 9 triệu cổ phần Sadeco cho Công ty Nguyễn Kim mà không thông qua đấu giá, đấu thầu là trái với quy định.

Bên cạnh đó, Tề Trí Dũng và Hồ Thị Thanh Phúc còn được xác định đã chi tiền của Sadeco cho một số cá nhân không thuộc diện du lịch nước ngoài nhưng vẫn đi dưới danh nghĩa “tham quan, khảo sát, học tập” trái quy định, gây thiệt hại cho công ty gần 3,6 tỉ đồng. Trong đó, thất thoát, thiệt hại cho vốn nhà nước gần 2,2 tỉ đồng.

Hình ảnh ông Tất Thành Cang và các đồng phạm tại tòa sáng 27-12 - 3

Ông Tất Thành Cang

Đối với hành vi “Tham ô tài sản”, các bị can bị truy tố về hành vi sai phạm trong việc sử dụng số tiền từ nguồn tiền thù lao và quỹ khen thưởng của người đại diện vốn không chuyên trách trong các năm 2016, 2017 và 2018.

Công an TP HCM kết luận với vai trò là Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM từ ngày 5-2-2016 đến ngày 7-1-2019, có trách nhiệm phụ trách Văn phòng Thành ủy; chỉ đạo công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện dự toán ngân sách đảng bộ được Ban Thường vụ Thành ủy thông qua, việc thực hiện quyết định chủ trương đầu tư các dự án, công trình, các chương trình đầu tư phát triển của Đảng bộ Thành phố; ngày 16-5-2017, ông Tất Thành Cang có bút phê “Đồng ý” vào Tờ trình số 1148 -TTr ngày 28-4-2017 của Văn phòng Thành ủy, với giá phát hành cổ phần được xác định cụ thể là 40.000 đồng/cổ phần cho 1 cổ đông chiến lược là sai theo quy định tại Điều 125 và điểm d khoản 2 Điều 149 Luật Doanh nghiệp (thẩm quyền quyết định về giá bán thuộc về Hội đồng quản trị).

Ông Tất Thành Cang biết rõ việc phát hành cổ phần phải thực hiện đấu giá, thẩm định giá theo Điều 38 Nghị định 91/2015 của Chính phủ nhưng không chỉ đạo Văn phòng Thành ủy, người đại diện vốn có ý kiến về việc đấu giá, thẩm định giá theo quy định. Theo Cơ quan Điều tra, hành vi của ông Tất Thành Cang đã đủ yếu tố cấu thành tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Ông Tất Thành Cang phải chịu trách nhiệm đối với số tiền thất thoát, thiệt hại tương ứng với phần sở hữu của Văn phòng Thành ủy tại Công ty Sadeco (16,7%) là 184,2 tỉ đồng đồng.

Trong quá trình công tác, ôngTất Thành Cang có nhiều thành tích, có nhiều đóng góp cho TP HCM; trong quá trình làm việc với Cơ quan Điều tra, ôngTất Thành Cang nhận thức được thiếu sót của bản thân nên Cơ quan Điều tra đề nghị xem xét giảm nhẹ trong quá trình truy tố, xét xử.

CATEGORIES
Share This