iPhone 13 và Pixel 6 sẽ định hình tương lai của smartphone ra sao?

iPhone 13 và Pixel 6 sẽ định hình tương lai của smartphone ra sao?

Google mới đây đã tung ra dòng Pixel 6 với những lời hứa đầy hứa hẹn cho thấy một tương lai hấp dẫn hơn cho smartphone tương lai.


Google mới đây đã tung ra dòng Pixel 6 với những lời hứa đầy hứa hẹn cho thấy một tương lai hấp dẫn hơn cho smartphone tương lai.

Cho đến nay, Google có thể không phải là nhà sản xuất smartphone chiếm vị trí hàng đầu nhưng vì là công ty quản lý nền tảng Android, rõ ràng các sản phẩm của công ty có lợi ích rõ rệt. Cùng với iPhone 13 mà Apple sắp ra mắt, Pixel 6 sẽ mở ra một cái nhìn tương lai dành cho thị trường smartphone trong thời gian tới, ít nhất là năm 2021 này.

Máy ảnh xịn sò hơn

Máy ảnh là một trong những phần cứng không thể thiếu trên smartphone. Ngoài chip xử lý, có rất ít thứ khác nhận được sự chú ý tương tự từ năm này qua năm khác từ Apple hoặc hầu hết các điện thoại Android giống như máy ảnh.

iPhone 13 và Pixel 6 sẽ định hình tương lai của smartphone ra sao? - 1 iPhone 13 và Pixel 6 sẽ định hình tương lai của smartphone ra sao? - 2

Tất cả các nhà sản xuất smartphone đều không ngừng hướng tới mục tiêu vượt trội hơn các nhà sản xuất khác về máy ảnh, và Google cũng không phải là ngoại lệ. Với Pixel 6, công ty đang thúc đẩy sự phát triển của máy ảnh ở một số điểm đáng chú ý, đặc biệt là trang bị ống kính tele 4x trong Pixel 6 Pro, vượt xa ống kính tele 2x trong dòng iPhone 12 Pro.

Dựa vào bằng sáng chế gần đây cũng cho thấy Apple đang nghiên cứu các ống kính gập lại của riêng mình, và trong khi không rõ liệu nó có đến iPhone 13 hay không nhưng có vẻ như thiết kế cuối cùng cũng sẽ đến với máy ảnh của iPhone trong tương lai.

Google cũng đã đưa máy ảnh lên một tầm cao mới, nâng cấp nó bằng cách biến nó thành một thanh kéo dài theo chiều rộng của điện thoại. iPhone 13 có khả năng không làm theo cách đó, nhưng với những tiến bộ về máy ảnh không sớm dừng lại, có lẽ đã đến lúc Apple chấp nhận với cụm máy ảnh dày hơn. Điều đó không chỉ giúp Apple tăng thêm chất lượng máy ảnh mà còn mở rộng dung lượng pin cho iPhone.

Tốc độ làm mới màn hình

Apple từ lâu luôn tự hào là một trong những công ty cung cấp những thứ tốt nhất cho màn hình hiển thị, nhưng màn hình của iPhone 6 Pro khiến iPhone hiện tại trở nên lỗi thời do tốc độ làm mới kém. Sản phẩm của Google có tốc độ làm mới 120 Hz – một tính năng có thể cung cấp chuyển động và hình ảnh động mượt mà hơn.

iPhone 13 và Pixel 6 sẽ định hình tương lai của smartphone ra sao? - 3

Đó là thông số mà Apple cũng đã triển khai trên iPad Pro của mình từ năm 2017, với công nghệ ProMotion. Vào thời điểm đó, công ty không chỉ tự hào về chuyển động mượt mà hơn mà công nghệ còn có khả năng điều chỉnh tốc độ làm mới để phù hợp với nội dung giúp tiết kiệm năng lượng.

Kể từ đó, ProMotion là một trong những công nghệ đã được kỳ vọng sẽ tạo nên bước nhảy vọt cho iPhone. Loạt iPhone 13 cuối cùng cũng có thể làm được điều đó, mặc dù không quá sốc khi thấy công nghệ này chỉ xuất hiện trên smartphone cấp Pro của Apple. Điều đó cũng tương tự dòng Pixel 6 khi 120 Hz chỉ có trên biến thể Pro mà thôi.

Tương lai Google Tensor

Một điểm mà Google đang học theo Apple trên Pixel 6 cũng là điểm nhấn lớn nhất, đó là hệ thống Tensor trên một con chip mà Google đã tự phát triển. Chưa rõ chính xác bộ phận chip của Google ra sao nhưng dựa vào tên gọi cho thấy nó sẽ mượn thiết kế mạng Tensor Processing Unit (TPU) dựa trên đám mây của mình. Về cơ bản, hệ thống này có trọng tâm chính là dựa vào học máy và trí tuệ nhân tạo (AI).

iPhone 13 và Pixel 6 sẽ định hình tương lai của smartphone ra sao? - 4

Google Tensor dường như là câu trả lời của Google cho nơ-ron thần kinh của riêng Apple, lần đầu tiên được đưa vào chip A11 Bionic. Google đặc biệt nói rằng Tensor sẽ mang lại lợi ích cho “các mô hình chụp ảnh tính toán” và hầu hết các ví dụ được hiển thị cho những người có thể xem trước thiết bị đều có liên quan đến ảnh và video.

Ở tầm nhìn xa hơn, điều đó cho thấy rằng Google đang ngầm thừa nhận nếu người dùng muốn đi đầu trong lĩnh vực kinh doanh smartphone thì câu ngạn ngữ cũ của nhà khoa học máy tính nổi tiếng Alan Kay vẫn đúng, rằng “những người thực sự nghiêm túc về phần mềm nên tự chế tạo phần cứng”.

Điều này có khả năng đưa cuộc chạy đua smartphone lên một tầm cao mới. Quan trọng hơn, nó có nghĩa là sự cạnh tranh của Apple và Google đang trở nên khốc liệt hơn bao giờ hết – điều có lợi cho tất cả người dùng, bất kể họ sử dụng nền tảng nào.

CATEGORIES
Share This