Khu cách ly tập trung ở TP.HCM quá tải, Bộ Y tế hướng dẫn F1 cách ly tại nhà

Khu cách ly tập trung ở TP.HCM quá tải, Bộ Y tế hướng dẫn F1 cách ly tại nhà

Theo hướng dẫn, F1 đủ điều kiện phải ở nhà riêng lẻ (biệt thự, liền kề và nhà ở độc lập).


Theo hướng dẫn, F1 đủ điều kiện phải ở nhà riêng lẻ (biệt thự, liền kề và nhà ở độc lập).

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch COVID-19 có diễn biến phức tạp, xuất hiện các chủng virus SARS-CoV-2 mới có khả năng lây nhiễm nhanh trên diện rộng với số lượng người tiếp xúc gần (F1) lớn gây quá tải các cơ sở cách ly y tế tập trung.

Nhằm chủ động phòng, chống dịch COVID-19 và giảm nguy cơ lây nhiễm chéo tại các cơ sở cách ly y tế tập trung, Bộ Y tế đã xây dựng Hướng dẫn cách ly y tế tại nhà đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19 cho các đối tượng thuộc diện F1 để UBND Thành phố Hồ Chí Minh xem xét, áp dụng thí điểm trên địa bàn thành phố. Các điều kiện cách ly y tế tại nhà phòng, chống dịch COVID-19 thực hiện theo Hướng dẫn ban hành kèm theo Công văn này. Chính quyền địa phương chịu trách nhiệm theo dõi, giám sát chặt chẽ, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho người cách ly theo quy định.

Khu cách ly tập trung ở TP.HCM quá tải, Bộ Y tế hướng dẫn F1 cách ly tại nhà - 1

Khu vực cách ly. (Ảnh minh họa).

Trước tình hình này, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên ký quyết định triển khai thí điểm hướng dẫn cách ly y tế tại nhà cho đối tượng F1 tại TP.HCM.

Theo hướng dẫn, F1 đủ điều kiện phải ở nhà riêng lẻ (biệt thự, liền kề và nhà ở độc lập). Trước cửa nhà, chủ hộ phải treo biển cảnh báo nền đỏ, chữ vàng: “Địa điểm cách ly y tế phòng, chống dịch COVID-19″.

Nhà phải có phòng cách ly riêng, khép kín, đủ dụng cụ vệ sinh cá nhân và tách biệt với khu sinh hoạt chung của gia đình. Nếu có nhiều tầng, F1 sử dụng một tầng riêng biệt để cách ly.

Nhà cách ly không được dùng điều hòa trung tâm, đảm bảo thông thoáng khí, tốt nhất nên thường xuyên mở cửa sổ.

Khi cách ly tại nhà, F1 phải chấp hành nghiêm các quy định, có cam kết với chính quyền địa phương, không ra khỏi phòng trong gian cách ly cũng như tiếp xúc với người khác, bao gồm gia đình.

Người cách ly phải được bố trí suất ăn riêng, khai báo y tế hàng ngày, tự đo thân nhiệt, theo dõi sức khỏe. Đặc biệt, khi có biểu hiện nghi ngờ như ho, sốt, đau rát họng, khó thở, F1 cập nhật ngay trên ứng dụng và báo cho cán bộ y tế.

Tại nhà, F1 tuyệt đối không dùng chung các đồ dùng vật dụng cá nhân với người khác, đựng rác thải riêng và xử lý cẩn thận.

F1 cũng được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ít nhất 5 lần vào thời điểm ngày thứ nhất, ngày thứ 7, 14, 20 và 28 kể từ khi bắt đầu cách ly. Sau khi hết thời gian cách ly, F1 tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà theo quy định.

Bộ Y tế đề nghị UBND TP.HCM xem xét, áp dụng thí điểm trên địa bàn. Chính quyền địa phương chịu trách nhiệm theo dõi, giám sát chặt chẽ, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho người cách ly theo quy định.

Ngoài ra, Bộ Y tế đề nghị UBND thành phố chỉ đạo UBND cấp xã, phường chỉ cho phép thực hiện cách ly tại nhà sau khi đã kiểm tra, xác nhận đảm bảo đủ điều kiện cách ly theo Hướng dẫn; tổ chức quản lý, giám sát thực hiện nghiêm việc tổ chức cách ly y tế tại nhà; giám sát y tế đối với người cách ly trong thời gian cách ly và sau khi kết thúc cách ly; tổ chức thu gom, vận chuyển chất thải y tế lây nhiễm để xử lý theo quy định.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh, thành phố hoặc đơn vị được chỉ định tổ chức xét nghiệm SARS-COV-2 cho người cách ly.

Bộ Y tế cũng yêu cầu đối với người ở cùng nhà phải cam kết với chính quyền địa phương, cam kết với người chăm sóc, hỗ trợ người cách ly; Không để người già, người có bệnh nền cần chăm sóc y tế ở cùng nhà với người cách ly.

Hết thời gian cách ly, nếu người cách ly không xuất hiện triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19 hoặc có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 thì thu gom túi đựng chất thải và xử lý như chất thải thông thường.

CATEGORIES
Share This