Lão nông Cần Thơ thu tiền tỷ mỗi năm nhờ cây giống “lạ”

Lão nông Cần Thơ thu tiền tỷ mỗi năm nhờ cây giống “lạ”

Thời điểm ông được tặng, loại cây này ở nước ta chưa có. Ông đem cây này trồng để bán quả và nhân giống ra, mỗi năm thu về cả tỷ đồng.


Thời điểm ông được tặng, loại cây này ở nước ta chưa có. Ông đem cây này trồng để bán quả và nhân giống ra, mỗi năm thu về cả tỷ đồng.

Nhờ cây mít không hạt được một người bạn tặng, ông Trần Minh Mẫn, trú phường Ba Láng, quận Cái Răng, TP. Cần Thơ đã thoát nghèo, có thu nhập cao hằng năm. Ông kể lại cách đây khoảng 10 năm, ông được một người bạn tặng cho một cây giống mít không hạt. Ông Mẫn đem cây này ra vườn trồng.

3 năm sau, cây mít cho ra quả. Khi chín, ông đem ăn thấy loại mít này lạ quá, không hề giống mít có hạt thông thường. Loại mít này chỉ có hạt lép, ăn bằng cách cắt thành từng miếng, cả xơ và múi đều vàng, thơm và ăn được, đặc biệt chúng chỉ ngọt thanh chứ không ngọt sắc như các loại mít khác.

Lão nông Cần Thơ thu tiền tỷ mỗi năm nhờ cây giống “lạ” - 1

Ông Mẫn thu tiền tỷ mỗi năm nhờ bán quả và cây giống mít không hạt.

“Thấy loại mít này thật đặc biệt, tôi đã tìm cách nhân giống để bán ra thị trường và hướng dẫn người trồng cách chăm sóc sao cho mít ra trái, không bị sâu bệnh, chất lượng”, ông cho hay.

Nhờ cây giống bạn tặng, đến nay, ông đã nhân giống ra cả trăm cây mít không hạt để trồng trong vườn và đưa cả trăm nghìn cây giống theo xe để đi khắp nơi trên cả nước và cả nước ngoài để bán cho khách. Theo đó, danh tiếng chú út Mẫn với trái mít không hạt nổi tiếng khắp nơi gần xa.

Tuy nhiên, nhiều người lợi dụng danh tiếng này của ông để bán cây giống mít không hạt. “Tôi không bán cho đại lý phân phối hay đầu mối bán cây giống nào, ai muốn mua giống liên hệ trực tiếp đến tôi để sở hữu cây giống chuẩn nhất. Có người lợi dụng danh tiếng của tôi để bán mít giống khác, lừa đảo khách hàng thu lợi nhuận, mọi người cẩn thận khi đặt mua vì đó không phải giống mít không hạt”, ông cho hay.

Lão nông Cần Thơ thu tiền tỷ mỗi năm nhờ cây giống “lạ” - 2

Cách phân biệt rõ nhất là lá mít không hạt thường tròn và nhăn.

Theo ông, cách phân biệt rõ nhất mít không hạt với mít có hạt là lá của chúng. Lá mít không hạt tròn và nhăn, không nhẵn mịn như mít có hạt. Khi trưởng thành, tán cây mít rất rộng, có thể lên tới 6m.

Nói về cách chăm sóc loại mít “lạ” này, ông cho biết mít này phù hợp với vùng đất cao, sỏi đá như các khu vực miền núi nước ta. Còn ở đồng bằng, người dân vẫn có thể trồng được nhưng phải tạo mô đất cao.

Mít không hạt khá dễ trồng, không cần chăm sóc quá nhiều, tuy nhiên lại đòi hỏi phải chăm sóc theo đúng quy trình mới cho ra trái ngon, ngọt, không bị sâu bệnh nhiều. Vì vậy, để hướng dẫn mọi người, ông thường bán cây giống kèm tờ hướng dẫn chi tiết về cách trồng và chăm sóc, bón phân… để cây có thể đạt chất lượng cao nhất.

Lão nông Cần Thơ thu tiền tỷ mỗi năm nhờ cây giống “lạ” - 3

Không chỉ khách trong nước, người nước ngoài cũng đặt mua cây giống mít này của ông.

Những trái mít này ông sẽ thu mua hết với giá trung bình 50.000 đồng/kg. Sau đó, các siêu thị sẽ đến tận nhà ông để thu mua. “Vì loại mít này còn lạ và số lượng ít ở nước ta, hơn nữa chúng rất đặc biệt nên được nhiều người ưa chuộng. Suốt 10 năm qua, tôi chưa bao giờ phải lo đầu ra, giá cả luôn ở mức cao so với thị trường”, ông chia sẻ.

Ông Mẫn chia sẻ những trái mít không hạt có trọng lượng khoảng hơn 10kg, cũng có trái đạt đến 20kg. Điều khác lạ nhất là mít này khi chín ít mủ, để trong tủ lạnh càng lâu ăn càng ngon, mà không sợ bị múi mít bị biến màu, biến dạng…

Những thứ khác lạ đến từ giống mít này khiến nhiều người tò mò muốn mua giống về giống, mỗi cây giống ông bán giá 35.000 đồng. Nhờ có bán giống và trái mít không hạt, mỗi năm, ông dự tính thu về khoảng 1 tỷ đồng.

CATEGORIES
Share This