Netflix gỡ bỏ phim có nội dung vi phạm bản quyền lãnh thổ Việt Nam

Netflix gỡ bỏ phim có nội dung vi phạm bản quyền lãnh thổ Việt Nam

Vi phạm của Công ty Netflix làm tổn thương tình cảm, lòng tự tôn dân tộc, gây phẫn nộ đối với toàn thể nhân dân Việt Nam.


Vi phạm của Công ty Netflix làm tổn thương tình cảm, lòng tự tôn dân tộc, gây phẫn nộ đối với toàn thể nhân dân Việt Nam.

Mới đây, thông tin Netflix đã gỡ bỏ bộ phim có nội dung vi phạm bản quyền lãnh thổ Việt Nam thu hút sự chú ý của cư dân mạng. Cụ thể, theo thông tin từ Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông), ngày 30/6, Công ty Netflix đã gỡ bỏ bộ phim truyền hình “Pine Gap” dài 6 tập, sau khi Cục có văn bản yêu cầu gỡ bỏ bộ phim này.

Trong bộ phim “Pine Gap” xuất hiện nhiều hình ảnh sai trái về chủ quyền biển đảo Việt Nam. Hình ảnh bản đồ có “đường lưỡi bò” phi pháp trên Biển Đông đã xuất hiện tại phút 12 của tập 2 và phút 52 của tập 3 của bộ phim.

Netflix gỡ bỏ phim có nội dung vi phạm bản quyền lãnh thổ Việt Nam - 1 Netflix gỡ bỏ phim có nội dung vi phạm bản quyền lãnh thổ Việt Nam - 2

Ngay lập tức, Cục đã có văn bản yêu cầu Netflix gỡ bỏ bộ phim này vì đã vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật Việt Nam. Việc để xuất hiện các thông tin sai lệch về chủ quyền Việt Nam trong các tập phim nêu trên của Công ty Netflix đã vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật Việt Nam. Theo Khoản 3 và Khoản 4 Điều 9 Luật Báo chí nghiêm cấm cung cấp những nội dung kích động chiến tranh, vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam; xuyên tạc lịch sử; phủ nhận thành tựu cách mạng; xúc phạm dân tộc, anh hùng dân tộc… Khoản 4 Điều 11 Luật Điện ảnh nghiêm cấm các nội dung xuyên tạc sự thật lịch sử; phủ nhận thành tựu cách mạng; xúc phạm dân tộc, vĩ nhân, anh hùng dân tộc…

Về mặt xã hội, vi phạm của Công ty Netflix làm tổn thương tình cảm, lòng tự tôn dân tộc, gây phẫn nộ đối với toàn thể nhân dân Việt Nam.

Điều đáng nói, đây đã là lần thứ ba liên tiếp trong 12 tháng qua, Công ty Netflix bị phát hiện phát sóng phim, chương trình truyền hình có nội dung vi phạm chủ quyền lãnh thổ Việt Nam khi cung cấp dịch vụ đến người sử dụng tại Việt Nam.

Trước đó, vào tháng 7/2020, bộ phim “Gửi thời thanh xuân ấm áp của chúng ta – Put Your Head On My Shoulder” và phim “Bà Ngoại trưởng – Madam Secretary” hồi tháng 8/2020 cũng đã xuất hiện các hình ảnh bản đồ có hình lưỡi bò phi pháp trên biển Đông. Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử đã kịp thời có văn bản yêu cầu Công ty Netflix gỡ bỏ các bộ phim vi phạm. Cả hai bộ phim này sau đó đã được gỡ bỏ khỏi hệ thống.

CATEGORIES
Share This