Người dân Nhật Bản mong muốn ‘tránh xa’ Olympic Tokyo

Người dân Nhật Bản mong muốn ‘tránh xa’ Olympic Tokyo

Nhiều phương án được đưa ra, nhưng người dân Nhật Bản thống nhất phương án “người xem hãy tránh xa“ các cuộc tranh tài Olympic Tokyo khai mạc vào cuối tháng 7 tới. - Thể


Nhiều phương án được đưa ra, nhưng người dân Nhật Bản thống nhất phương án "người xem hãy tránh xa" các cuộc tranh tài Olympic Tokyo khai mạc vào cuối tháng 7 tới.

200 ngàn người ở Nhật Bản được hỏi ý kiến và xin chữ ký thì có 187 ngàn người ủng hộ hủy Olympic Tokyo chứ không hoãn nữa vì tình hình dịch bệnh COVID-19 quá nguy hiểm.

Tuy nhiên, khả năng lớn Olympic Tokyo sẽ diễn ra sau cánh cổng đóng kín, riêng các môn thi trên đường thực như Marathon, đi bộ…mọi người được khuyến cáo không nên đứng tụ tập trên phố xem vì có thể lây nhiễm COVID-19.

Một Olympic quá khó khăn, nếu hủy thì Nhật Bản mất đứt vài chục tỉ USD đã tiêu tốn cho việc xây dựng cơ sở vật chất cho đại hội.

Người dân Nhật Bản mong muốn ‘tránh xa’ Olympic Tokyo - 1

Từ một Olympic được thế giới đánh giá sẽ thành công nhất lịch sử Olympic nhân loại, bây giờ Olympic Tokyo trở nên “sống dở, chết dở”.  Ảnh: Getty

Có thể nói rằng, cuộc trưng cầu quy mô có chữ ký xác minh này tạo ra cú sốc cực lớn cho nhà nước Nhật  và Ban tổ chức Olympic chủ nhà.

Người dân Nhật đã chờ đợi, kiên trì cùng chính phủ để hoãn và tìm thời điểm thích hợp cho Olympic nhưng nay hầu như cả nước Nhật cảm thấy quá nguy hiểm khi tổ chức Olympic Tokyo, khai mạc vào ngày 23-7 tới.

187 ngàn người đòi hủy, còn lại 13 ngàn người thì hầu hết không nêu ý kiến chứ chưa hẳn ủng hộ tổ chức.

Nhiều diễn đàn trên các trang mạng ở Nhật đã nêu quan điểm “Hãy dừng ngay Olympic Tokyo”.

Cả nước Nhật, từ chính phủ đến người dân đang phải vật lộn với làn sóng bùng phát dịch thứ tư tại đất nước này.

Hiện nay ba khu vực lớn ở thủ đô Tokyo, nơi diễn ra Olympic đang bị phong tỏa và áp đặt lệnh khẩn cấp mãi đến cuối tháng 5 rồi mới tính tiếp.

Olympic diễn ra từ ngày 23-7 chẳng khác nào làm cho mầm bệnh và virus thuận lợi hơn trong việc lây lan.

Công ty dược Pfizer và đối tác BioNTech SE của Mỹ và Đức đã đồng ý tặng tất cả các liều vaccine tiêm ngừa cho tất cả các VĐV, HLV, quan chức nước ngoài về Nhật tham dự Olympic.

Đây là lần đầu tiên “chứng cứ” về đại đa số người Nhật phản đối Olympic vì đại dịch đang bùng phát và không có dấu hiệu dừng hoặc giảm đi.

CATEGORIES
Share This