Người đàn ông 39 tuổi bị nhồi máu não đột ngột, hóa ra căn bệnh nguy hiểm này chẳng chừa một ai

Người đàn ông 39 tuổi bị nhồi máu não đột ngột, hóa ra căn bệnh nguy hiểm này chẳng chừa một ai

Nhiều người vẫn nghĩ rằng, khi tuổi còn trẻ, khả năng bị đột quỵ khó có thể xảy ra. Nhưng trên thực tế, căn bệnh này không “bỏ sót” bất kì ai.


Nhiều người vẫn nghĩ rằng, khi tuổi còn trẻ, khả năng bị đột quỵ khó có thể xảy ra. Nhưng trên thực tế, căn bệnh này không “bỏ sót” bất kì ai.

Anh Hoàng, 39 tuổi ở Trung Quốc, sau khi vừa ăn tối xong bất chợt cảm thấy choáng váng đầu óc, đứng không vững và ngã quỵ xuống nền đất. Tay phải của anh lúc đó có cảm giác như bị điện giật và tê liệt lúc nào không hay.

Thấy chồng như vậy, vợ anh Hoàng đã đỡ anh nằm xuống ghế sô pha. Thấy anh nói không rõ tiếng, chị biết ngay có gì đó không ổn, nghi ngờ chứng đột quỵ xảy đến nên đã nhanh chóng gọi cấp cứu.

Người đàn ông 39 tuổi bị nhồi máu não đột ngột, hóa ra căn bệnh nguy hiểm này chẳng chừa một ai - 1 Người đàn ông 39 tuổi bị nhồi máu não đột ngột, hóa ra căn bệnh nguy hiểm này chẳng chừa một ai - 2

Sau khi đến bệnh viện, bác sĩ đã nhanh chóng kiểm tra và chẩn đoán anh bị nhồi máu não và cao huyết áp, đồng thời cho anh dùng liệu pháp tan huyết khối nhưng các triệu chứng không cải thiện đáng kể. Lúc này, nhồi máu não đã lan rộng, động mạch não giữa bên trái bị tắc, đồng thời tinh thần của anh Hoàng ngày càng sa sút và đã hôn mê.

Được biết, anh Hoàng có tiền sử cao huyết áp và chứng ngồi máu não. Bác sĩ chuẩn đoán lần đột quỵ vừa rồi khởi phát có liên quan đến chứng cao huyết áp trước đó và do thói quen hút thuốc lá của anh.

Tai biến mạch máu não không còn là bệnh của người già

Tai biến mạch máu não hay còn được gọi là đột quỵ não có tỷ lệ mắc và tử vong rất cao. Đây là nhóm bệnh có biểu hiện lâm sàng chính là thiếu máu não và tổn thương xuất huyết. Những năm gần đây, tỷ lệ đột quỵ ở nhóm dân số trẻ và trung niên ngày càng gia tăng, đặc biệt là đột quỵ do thiếu máu não cục bộ. Theo thống kê, đột quỵ ở người dưới 35 tuổi chiếm 9,77% tổng số. Những đối tượng này mắc đột quỵ có thể do các nguyên nhân:

Lối sống không lành mạnh

Người đàn ông 39 tuổi bị nhồi máu não đột ngột, hóa ra căn bệnh nguy hiểm này chẳng chừa một ai - 3

Trước áp lực của cuộc sống, nhiều người trẻ đã có lối sống không lành mạnh như hút thuốc lá, uống rượu, thức khuya… những thói quen này đang dần làm tổn hại đến tim và mạch máu. Thuốc lá có chứa các chất độc hại như nicotin khi vào cơ thể sẽ dễ gây tụt huyết áp, tổn thương mạch máu, khởi phát chứng xơ vữa động mạch, làm việc quá sức và thức khuya sẽ khiến cơ thể bị rối loạn nội tiết, tiết quá nhiều adrenalin, nhịp tim tăng làm tăng áp lực lên tim mạch và mạch máu não, từ đó dễ gây đột quỵ và đột tử.

Ăn uống mất cân bằng

Nhiều người trẻ có chế độ ăn uống không cân bằng, ăn nhiều đồ ăn nhanh, uống nước ngọt, thịt nướng, các món ăn nhiều muối, đường và chất béo gây hại… dễ sinh ra các bệnh như cao huyết áp, tăng mỡ máu, tiểu đường, mỡ khi vào cơ thể cũng sẽ tích tụ ở thành mạch máu tạo thành huyết khối, cục huyết khối sẽ gây tắc mạch và nhồi máu.

Ít vận động

Người đàn ông 39 tuổi bị nhồi máu não đột ngột, hóa ra căn bệnh nguy hiểm này chẳng chừa một ai - 4

Ngồi lâu có thể làm tăng nguy cơ hình thành huyết khối tĩnh mạch. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ngồi hơn 90 phút sẽ làm giảm một nửa lưu lượng thông máu của khớp gối và tăng 10% nguy cơ huyết khối tĩnh mạch. Bên cạnh đó, nhiều người có thói quen gác chân khi ngồi, điều này dễ gây chèn ép các mạch máu và dân thần kinh. Hơn nữa, nhiều người lười vận động, thậm chí chỉ nằm dài cả ngày dễ dẫn đến béo phì, mỡ tích tụ nhiều sẽ làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch.

Trường hợp của anh Hoàng (39 tuổi) và thống kê nói trên đã nhắc nhở chúng ta rằng, đột quỵ không còn là bệnh của người già. Vì vậy, để phòng tránh cần phải chú ý, thường xuyên đo huyết áp, nếu bị cao huyết áp thì không được lơ là, bỏ những thói quen không lành mạnh và cải thiện lối sống để tránh đột quỵ.

CATEGORIES
Share This