Những lý do khiến smartphone 5G lép vế tại Việt Nam

Những lý do khiến smartphone 5G lép vế tại Việt Nam

Điện thoại 5G giờ đây đã có giá phải chăng hơn nhưng vẫn thiếu những ứng dụng tận dụng hết những ưu thế của chúng.


Điện thoại 5G giờ đây đã có giá phải chăng hơn nhưng vẫn thiếu những ứng dụng tận dụng hết những ưu thế của chúng.

Tổng quan về mạng 5G

Ngành công nghiệp đang không thể ngừng cổ vũ cho sự nổi lên của mạng 5G mặc dù trải nghiệm hiện tại vẫn không tốt hơn nhiều so với 4G. Thế hệ mạng không dây mới được tung hô với tốc độ cao, hiện diện rầm rộ tại Hội nghị di động toàn cầu – Mobile World Congress 2021 và cũng có nhiều smartphone 5G giá tầm trung được ra mắt. Tuy nhiên, số lượng các ứng dụng và dịch vụ tận dụng được lợi thế tốc độ 5G vẫn chưa được để ý tới.

Những lý do khiến smartphone 5G lép vế tại Việt Nam - 1 Những lý do khiến smartphone 5G lép vế tại Việt Nam - 2

Smartphone 5G xuất hiện ngày một nhiều hơn.

Theo Strategy Analytics, năm ngoái, điện thoại 5G chiếm hơn 1/5 lượng hàng toàn cầu. Năm nay, tỷ lệ xuất xưởng điện thoại 5G sẽ tăng lên 45% và tương lai sẽ tiếp tục tăng.

Trong nhiều năm, các công ty công nghệ đã nói về cách 5G sẽ thay đổi toàn bộ cuộc sống. Với các ưu thế lớn như: tốc độ nhanh chóng, khả năng phản hồi và độ tin cậy, 5G được sẽ là tương lai của ô tô tự lái và cách mạng hóa việc chăm sóc sức khỏe. Thực tế ảo – VR và thực tế ảo tăng cường – AR sẽ trở nên nhập vai hơn nữa, giúp trải nghiệm chơi game ​​tạo ra những “bước nhảy vọt” khổng lồ. Tuy nhiên, cho đến nay, mọi thứ vẫn quá xa vời.

Những lý do khiến smartphone 5G lép vế tại Việt Nam - 3

Galaxy A52 5G của Samsung.

Mặc dù người tiêu dùng đã mua điện thoại 5G nhưng trải nghiệm thực tế cho thấy chúng không đem lại tốc độ và khả năng phản hồi nhanh như quảng cáo. Tại Mỹ, tốc độ 5G phổ biến chỉ là băng tần thấp, không nhanh hơn 4G. Sóng milimet 5G với tốc độ lớn có phạm vi tiếp cận hạn chế, dễ bị cửa sổ và cây cối cản trở.

Giống như nhiều quốc gia khác, các nhà cung cấp viễn thông tại Việt Nam cũng đang ra sức “chạy đua” để cài đặt kết nối siêu nhanh. Nhiều điện thoại 5G từ tầm trung tới cao cấp cũng cập bến tại các nhà bán lẻ trong nước, cho người dùng nhiều sự lựa chọn hơn.

Thiếu ứng dụng và dịch vụ đặc thù

Việc triển khai và áp dụng 5G đã vượt xa 4G cách đây một thập kỷ, nhưng những lợi ích của công nghệ mới hơn vẫn chưa hoàn toàn rõ ràng. 4G đã thúc đẩy sự trỗi dậy của kỷ nguyên điện thoại thông minh. Hệ quả của 4G chính là các ứng dụng như Uber, AirBNB, Instagram và TikTok. 5G mặc dù nhanh nhưng vẫn chưa có các ứng dụng hoặc dịch vụ đặc thù.

Những lý do khiến smartphone 5G lép vế tại Việt Nam - 4

Loạt iPhone 12 đều cung cấp khả năng kết nối 5G.

Ngày nay, ứng dụng mạng 5G lớn nhất là phát trực tuyến trò chơi và video chất lượng cao hơn. Nhưng vẫn chưa có nhiều thiết bị giới thiệu các tính năng mới đặc biệt yêu cầu 5G hoặc giới thiệu tốc độ của nó. Hiện tại, hầu hết các ứng dụng cho 5G là công nghiệp, bao gồm cung cấp năng lượng cho các robot trong các nhà máy của Samsung.

Xây dựng mạng lưới rộng hơn

Ở thời gian đầu, hầu hết người dùng không thấy 5G có tốc độ cao. Khi 5G đã được triển khai trên toàn cầu, mạng 4G cũng đã được cải thiện. Dù khó khăn do dịch Covid- 19 nhưng việc xây dựng mạng 5G vẫn đang tiếp tục diễn ra với tốc độ nhanh.

Những lý do khiến smartphone 5G lép vế tại Việt Nam - 5

Mạng 5G chính là tương lai của kết nối.

Trong bài phát biểu quan trọng tại MWC, Giám đốc điều hành kế nhiệm của Qualcomm, Cristiano Amon cho biết, đã có hơn 35 nhà khai thác và nhà sản xuất thiết bị trên toàn cầu đã cam kết hỗ trợ 5G tần số cực cao mmWave. Và 5G sẽ được triển khai rộng rãi hơn trong các thành phố lớn trên thế giới.

Trong nước, ba nhà mạng lớn – Viettel, VinaPhone, MobiFone đều đã triển khai mạng 5G tại các thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, sắp tới sẽ có tại các khu công nghiệp, trường đại học,… Trong phiên trả lời chất vấn tại Quốc hội tháng 11-2020, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định, tiến độ triển khai 5G của Việt Nam “không chậm” so với nhịp độ thế giới.

Việc triển khai 5G tại Việt Nam sẽ tận dụng được khoảng 70% hạ tầng 4G hiện có, giúp tiết kiệm đáng kể. Bộ TT&TT tin tưởng, trong tương lai, các thiết bị 5G do Việt Nam sản xuất cũng sẽ có công nghệ cao và có giá rẻ hơn so với các thiết bị nhập khẩu.

Những smartphone 5G giá rẻ hơn

Một điều mà 5G đang áp dụng hiện nay là đưa chúng vào các thiết bị giá rẻ. Giá điện thoại 5G đang giảm nhanh hơn dự kiến ​​của nhiều nhà theo dõi thị trường.

Hiện ở Việt Nam, những chiếc smartphone 5G có giá chỉ ở từ 7,99 triệu đồng (OnePlus Nord N10 5G). Đáng chú ý, dòng Galaxy A của Samsung đang là lá cờ đầu trong việc mở rộng 5G tới công chúng, nổi bật là Galaxy A32 5G (giá đề nghị: 7,69 triệu đồng), Galaxy A52 5G (giá đề nghị: 10,99 triệu đồng). Dự kiến, giá bán của những sản phẩm 5G sẽ còn thấp hơn trong thời gian tới.

Những lý do khiến smartphone 5G lép vế tại Việt Nam - 6

Galaxy A32 5G là một trong số những smartphone 5G giá phải chăng.

Trao đổi tại MWC 2021, ông Stefan Streit, Tổng giám đốc tiếp thị toàn cầu của TCL cho hay: “Cách duy nhất để thúc đẩy việc áp dụng 5G đại chúng là làm cho 5G ngày càng dễ tiếp cận hơn. TCL sẽ có điện thoại 5G có giá dưới 150 USD (khoảng 3,45 triệu đồng) vào năm tới và dưới 100 USD (khoảng 2,3 triệu đồng) vào năm 2023. Vào thời điểm điện thoại đạt được những mức đó, các ứng dụng và dịch vụ sẽ tận dụng được tối đa tốc độ của mạng 5G.

CATEGORIES
Share This