Những sai lầm khi sử dụng quạt điện làm mát

Những sai lầm khi sử dụng quạt điện làm mát

Vào những ngày hè nắng nóng, nhu cầu sử dụng quạt điện rất ca, nhưng có những sai lầm khi sử dụng quạt điện mà người dùng không hề hay biết.


Vào những ngày hè nắng nóng, nhu cầu sử dụng quạt điện rất ca, nhưng có những sai lầm khi sử dụng quạt điện mà người dùng không hề hay biết.

Khi sử dụng sai cách với quạt điện, ngay cả khi quạt to, việc làm mát cũng trở nên vô dụng, thậm chí còn khiến người dùng nóng hơn gây khó chịu cho họ. Vì sao như vậy? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

Những sai lầm khi sử dụng quạt điện làm mát - 1 Những sai lầm khi sử dụng quạt điện làm mát - 2

Vì sao quạt càng mạnh càng thấy nóng

Trong quá trình sử dụng, người dùng có thể thấy những trường hợp mà khi bật số càng cao, hơi nóng lại thổi nhiều hơn vào người. Lúc này, một số lý do có thể như danh sách dưới đây.

– Sử dụng trong phòng quá chật

Sử dụng quạt điện trong phòng kín khiến không khí lưu thông không tốt là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến hiện tượng càng bật quạt càng thấy nóng. Quạt điện thổi hơi nóng nhưng không thoát ra được nên hơi ẩm trong phòng dần mất đi, giống như quạt trong lò khiến hơi nóng lan tỏa khắp nơi. Vì vậy cảm giác oi bức không những không giảm mà còn tăng lên khiến cơ thể bị mất nước, dẫn đến cảm giác uể oải hơn.

Những sai lầm khi sử dụng quạt điện làm mát - 3

– Đặt ở vị trí không thích hợp

Việc đặt quạt ở vị trí không phù hợp như ở góc tường hay nhiều vật cản gió cũng là nguyên nhân khiến nhiều gia đình cảm thấy bật quạt như không. Điều này cũng được áp dụng với quạt hơi nước, nơi vị trí không có sự thông thoáng sẽ làm giảm khả năng hút gió của quạt.

– Sử dụng quạt ngay sau khi đi nắng về

Nhiều người trong số chúng ta có thói quen chạy vội ra trước quạt và bật số to nhất để giải phóng mồ hôi sau khi đi nắng về. Tuy nhiên, điều này khiến mồ hôi bốc hơi quá nhanh, làm nhiệt độ cơ thể giảm đột ngột dẫn đến cảm lạnh, nhức đầu và trúng gió.

– Liên tục sử dụng quạt mạnh trong nhiều giờ

Nhiều người trong số chúng ta lầm tưởng rằng bật quạt hết công suất sẽ cảm thấy mát hơn nhưng thực tế lại không phải vậy. Nếu phòng nóng, càng bật quạt sẽ càng tỏa nhiệt vào cơ thể. Độ ẩm trong phòng giảm, cơ thể không thể tự tiết mồ hôi để làm mát nên da dễ bị khô nhanh do mất nước, làm tăng cảm giác nóng bức và khó chịu.

Những sai lầm khi sử dụng quạt điện làm mát - 4

Sử dụng quạt sao cho đúng

Để giúp việc sử dụng quạt điện một cách chính xác nhất, người dùng cũng cần lưu ý những điều sau để hạn chế tối đa vấn đề như bật quạt trở nên nóng hơn.

– Tăng độ ẩm trong phòng

Người dùng có thể tăng độ ẩm trong phòng theo nhiều cách khác nhau, trong đó tiết kiệm nhất là đặt một xô nước ngay trước quạt điện. Ngoài ra, người dùng cũng thử treo túi đá sau lồng quạt để tăng cường hơn nữa việc làm mát, đặc biệt là trong những ngày nắng cao điểm bởi như vậy sẽ giúp nhiệt độ trong phòng giảm xuống vài độ C mà không cần phải sử dụng đến máy điều hòa.

Những sai lầm khi sử dụng quạt điện làm mát - 5

– Đặt quạt ở vị trí thông thoáng

Như đã đề cập, việc để không khí trong phòng lưu thông không hiệu quả sẽ gây ra tình trạng quạt điện làm mát trở nên vô dụng. Chính vì vậy, hãy để phòng thông thoáng giúp lưu thông không khí hiệu quả. Nên đặt quạt hướng ra cửa mở, cửa thông gió, giếng trời,… đồng thời tránh để quạt ở vị trí đầu gió khiến quạt đẩy không khí nóng từ bên ngoài khi trời ẩm ướt.

– Hãy sử dụng tốc độ nhẹ

Hãy thử bật quạt với tốc độ nhẹ, quay đều sẽ giúp tạo ra luồng gió lưu thông làm thông thoáng và dịu mát không khí hơn. Ngoài ra, người dùng không nên bật quạt liên tục mà nên cho quạt tắt trong 10-20 phút để hạn chế tình trạng giảm độ ẩm trong phòng, tránh tình trạng da bị khô và cũng giúp tuổi thọ của quạt được bền hơn.

CATEGORIES
Share This