Những sai lầm tai hại khi tắt TV mà nhiều người gặp phải

Những sai lầm tai hại khi tắt TV mà nhiều người gặp phải

Việc tắt TV tưởng chừng đơn giản là nhấn vào nút tắt trên điều khiển hoặc TV, nhưng thực tế không phải như vậy.


Việc tắt TV tưởng chừng đơn giản là nhấn vào nút tắt trên điều khiển hoặc TV, nhưng thực tế không phải như vậy.

Hầu hết chúng ta đều không hề hay biết là mình đang mắc phải một số sai lầm khi tắt TV gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của nó. Trong số các sai lầm, ba sai lầm dưới đây là đáng chú ý nhất.

Những sai lầm tai hại khi tắt TV mà nhiều người gặp phải - 1 Những sai lầm tai hại khi tắt TV mà nhiều người gặp phải - 2

1. Tắt TV bằng cách rút dây nguồn

Nhiều người trong chúng ta có thói quen tắt TV bằng cách rút dây nguồn trực tiếp (hoặc bật/tắt công tắc ổ cắm nguồn) ra khỏi phích cắm khi TV vẫn đang hoạt động. Nếu thực hiện một hoặc hai hành động này có thể không sao, nhưng làm như vậy hàng ngày lâu dần sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của TV vì khi rút dây nguồn đột ngột mà không tắt nguồn TV trước đó, dây tóc của đèn màn hình sẽ bị đứt làm hỏng transistor và cuộn dây. Hơn nữa, việc rút phích cắm còn có thể dẫn đến cháy nổ, gây mất an toàn cho người sử dụng.

2. Chỉ tắt TV bằng điều khiển từ xa

Trường hợp chỉ tắt TV bằng điều khiển từ xa (remote) mà không rút dây nguồn hay bấm nút nguồn thì TV vẫn hoạt động ngầm (ở chế độ chờ) mà không phải là tắt hẳn. Điều này không chỉ làm tiêu tốn điện năng ngôi nhà mà còn làm TV có thể bị giảm tuổi thọ. Vì vậy người dùng nên kết hợp cả điều khiển từ xa và nút nguồn trên TV để đảm bảo rằng TV đã được tắt nguồn.

Những sai lầm tai hại khi tắt TV mà nhiều người gặp phải - 3

3. Bật/tắt TV liên tục

Thêm một thói quen tưởng chừng như vô hại mà nhiều người vẫn làm là tắt TV liên tục. Nhiều người thường xuyên bật/tắt trong thời gian ngắn vì cho rằng điều đó sẽ giúp tiết kiệm điện, nhưng trên thực tế suy nghĩ này hoàn toàn sai lầm. Việc bật/tắt TV liên tục sẽ tiêu tốn điện năng. Việc tắt TV như vậy cũng khiến bóng đèn TV nóng lên bất ngờ, làm tăng sự lão hóa của cực âm và ảnh hưởng đến khả năng phản xạ điện, khiến tuổi thọ của TV ngày càng giảm dần.

Những sai lầm tai hại khi tắt TV mà nhiều người gặp phải - 4

Vậy làm thế nào để tắt TV đúng cách nhất? Cách tốt nhất để tắt TV là sử dụng điều khiển từ xa để tắt sau đó nhấn nút nguồn để TV ngừng hoạt động bình thường. Riêng trong những ngày mưa bão, sau khi tắt máy, người dùng có thể rút dây điện ra khỏi ổ cắm để đảm bảo an toàn hơn.

Nhìn chung, tắt TV đúng cách là việc làm cần thiết của mọi gia đình để sử dụng TV một cách an toàn và hiệu quả. Hãy bỏ qua các lỗi khi tắt TV như đã liệt kê để đảm bảo TV của mình bền hơn.

CATEGORIES
Share This