NÓNG: Chủ tịch Toshiba bị cổ đông lật đổ, nguyên nhân phía sau gây bất ngờ

NÓNG: Chủ tịch Toshiba bị cổ đông lật đổ, nguyên nhân phía sau gây bất ngờ

Mới đây, các cổ đông Toshiba đã phế truất thành công vị trí chủ tịch hội đồng quản trị Toshiba của ông Osamu Nagayama.


Mới đây, các cổ đông Toshiba đã phế truất thành công vị trí chủ tịch hội đồng quản trị Toshiba của ông Osamu Nagayama.

Vào hôm thứ sáu, các cổ đông của Tập đoàn Toshiba Corp đã bỏ phiếu bầu chủ tịch hội đồng quản trị và một giám đốc khác, thành công phế truất vị Chủ tịch đương nhiệm – ông Osamu Nagayama. Sự kiện này đang gây chấn động giới kinh doanh tại Nhật Bản.

Theo Financial Times, các cổ đông lớn nhất tại Toshiba nhận định việc phế truất Chủ tịch Toshiba là một hệ quả tất yếu cho việc công ty này đã thất bại trong việc nâng cao năng lực quản trị. Trong khi đó, nguồn tin từ phía Bloomberg cho biết kết quả này diễn ra chỉ vài tuần sau khi cuộc điều tra độc lập cáo buộc lãnh đạo công ty có liên quan tới việc thông đồng với các quan chức để tác động đến việc lựa chọn hội đồng quản trị năm ngoái.

NÓNG: Chủ tịch Toshiba bị cổ đông lật đổ, nguyên nhân phía sau gây bất ngờ - 1 NÓNG: Chủ tịch Toshiba bị cổ đông lật đổ, nguyên nhân phía sau gây bất ngờ - 2

Cựu Chủ tịch Toshiba bị phế truất – ông Osamu Nagayama.

Theo ông Justin Tang, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu châu Á tại United First Partners ở Singapore, cho biết: “Kết quả này là dấu hiệu cho thấy sự thay đổi mô hình ở Nhật Bản và sẽ chỉ khuyến khích các nhà đầu tư hoạt động trong nước thay vì ra nước ngoài”.

Mặt khác, những người ủng hộ cựu chủ tịch hội đồng quản trị Osamu Nagayama cho hay, việc ông không tái đắc cử sẽ chỉ khiến Toshiba trở nên thảm hại hơn, vốn đã sa lầy vào các chuộc khủng hoảng từ vụ bê bối kế toán vào năm 2015.

Bảng phân tích cuộc bỏ phiếu không được tiết lộ. Hiện các giám đốc mới được bầu sẽ tiếp tục họp để thảo luận xem ai sẽ đứng đầu hội đồng quản trị mới.

NÓNG: Chủ tịch Toshiba bị cổ đông lật đổ, nguyên nhân phía sau gây bất ngờ - 3

Công ty Toshiba đang có sự thay đổi lớn về lãnh đạo.

Theo nguồn tin nội bộ từ Toshiba, các nhà đầu tư nước ngoài đã bỏ phiếu với số lượng lớn hơn so với các cuộc họp cổ đông trước đây của công ty vì họ coi đây là một bài kiểm tra quan trọng về quản trị công ty ở Nhật Bản. Hiện ngành công nghiệp đang chờ xem chính phủ Nhật Bản sẽ phản ứng như thế nào đối với kết quả của Đại hội cổ đông Toshiba.

Toshiba được biết đến với biểu tượng công nghệ của Nhật Bản nhiều năm nay. Đây cũng là thương hiệu sản xuất hàng điện tử tiêu dùng có uy tín và giữ vị trí quan trọng trong ngành sản xuất máy tính và chất bán dẫn thế giới. Ngoài ra, Toshiba cũng là công ty sản xuất thiết bị quốc phòng và lò phản ứng hạt nhân, có tầm quan trọng chiến lược đối với chính phủ Nhật Bản. Tuy nhiên, thời gian gần đây, vị thế cũng như doanh thu của hãng ngày càng sa sút vì có liên quan tới hàng loạt bê bối phức tạp về tài chính.

CATEGORIES
Share This