NSƯT Lê Thiện: Không thể mang danh nghệ sĩ mà phát ngôn vô lối

NSƯT Lê Thiện: Không thể mang danh nghệ sĩ mà phát ngôn vô lối

Với việc Bộ Thông tin - Truyền thông ban hành Bộ Quy tắc ứng xử trên mạng xã hội, NSƯT Lê Thiện cho rằng đó là sự cần thiết để dọn sạch “rác bản“, chửi rủa trên không gian mạng. Nghệ sĩ phải làm gương, dọn sạch trang cá nhân của mình


Với việc Bộ Thông tin – Truyền thông ban hành Bộ Quy tắc ứng xử trên mạng xã hội, NSƯT Lê Thiện cho rằng đó là sự cần thiết để dọn sạch "rác bản", chửi rủa trên không gian mạng. Nghệ sĩ phải làm gương, dọn sạch trang cá nhân của mình

NSƯT Lê Thiện: Không thể mang danh nghệ sĩ mà phát ngôn vô lối - 1 NSƯT Lê Thiện: Không thể mang danh nghệ sĩ mà phát ngôn vô lối - 2

NSND Ngọc Giàu và NSƯT Lê Thiện đọc tin trên mạng xã hội

NSƯT Lê Thiện cho biết Bộ Quy tắc ứng xử trên mạng xã hội nêu rõ người dùng đăng ký tài khoản thật, thực hiện các biện pháp bảo mật, chia sẻ thông tin có độ tin cậy, có lối ứng xử phù hợp giá trị truyền thống. Bà bày tỏ: “Có lúc lướt mạng chưa kịp đọc lời bình luận thì đã thấy một số nghệ sĩ chia sẻ, nhưng rồi tối đến thì thấy nội dung đó bị “ném đá” tơi tả, tràn ngập những lời phản cảm. Buồn lắm khi mà thời gian qua hình ảnh của giới nghệ sĩ bị ảnh hưởng trước làn sóng chỉ trích của cộng đồng mạng”.

Theo NSƯT Lê Thiện, cách ứng xử trên trang cá nhân của một số nghệ sĩ cũng hết sức tùy tiện. “Phát ngôn sốc, rồi đánh dấu (tag) vào các dòng trạng thái “lãng xẹt”. Phiền nhất là bỗng dưng bị gắn vào một nhóm chat lạ hoắc trong khi bản thân mình không có nhu cầu tìm hiểu những vấn đề đó. Tôi cho rằng Bộ Quy tắc ứng xử sẽ hạn chế được những vấn đề này, góp phần làm trong sạch hóa trang mạng xã hội” – bà nhấn mạnh.

NSƯT Lê Thiện: Không thể mang danh nghệ sĩ mà phát ngôn vô lối - 3

NSƯT Lê Thiện và các diễn viên trẻ trong một chương trình giao lưu truyền nghề do Ban Lý luận Phê bình Hội Sân khấu TP HCM tổ chức

Thời gian qua, dự luận xôn xao với những buổi livestream “bóc phốt” một số nhân vật nổi tiếng; rồi những hội nhóm hàng ngàn người tham gia sẵn sàng “bóc mẽ” giới showbiz, lăng mạ nghệ sĩ này, ca sĩ kia để bảo vệ thần tượng của mình.

Theo NSƯT Lê Thiện, đó là chuyện rất đau lòng mà bản thân mỗi nghệ sĩ phải tự răn mình, làm những điều tốt để lan tỏa giá trị đẹp trong cuộc sống. Bà mong muốn: “Hơn lúc nào hết, trong đợt dịch Covid-19 bùng phát hiện nay, rất cần các nghệ sĩ chia sẻ những thông tin tích cực để lan tỏa tình yêu thương, đoàn kết. Theo tôi, khi đã có Bộ Quy tắc ứng xử mà những thông tin vi phạm pháp luật, ảnh hưởng quyền riêng tư, gây tổn thất tinh thần người khác, cần phải xử lý nghiêm và nghệ sĩ phải là người làm gương trong việc chấp hành quy tắc này”.

NSƯT Lê Thiện: Không thể mang danh nghệ sĩ mà phát ngôn vô lối - 4

NSƯT Lê Thiện và NS Hữu Nghĩa

Theo NSƯT Lê Thiện, Bộ Quy tắc ứng xử ra đời sẽ góp phần dọn sạch những “rác bẩn” trên không gian mạng, mà nghệ sĩ là lực lượng tiên phong góp phần làm sạch ngay từ trang cá nhân của mình. “Nếu thấy những điều gì chưa đẹp, chưa hoàn thiện thì góp ý chân thành bằng ngôn ngữ có văn hóa, chứ không thể mang danh nghệ sĩ mà chửi rủa vô lối, khó coi lắm” – NSƯT Lê Thiện nói. 

NSƯT Lê Thiện nhìn nhận thời gian qua, một số nghệ sĩ sử dụng tốt mạng xã hội, có những tác dụng tích cực, giúp lan truyền thông tin hữu ích cho cộng đồng, như kêu gọi đóng góp quà cho lực lượng tuyến đầu chống dịch, tham gia công tác tình nguyện viên…. Mạng xã hội còn là cầu nối cho nhiều mảnh đời bất hạnh, giúp cho nhiều ước mơ thành sự thật, trong đó có sự đóng góp của nhiều nghệ sĩ.

CATEGORIES
Share This