Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: TP HCM cần tính phương án mở rộng cách ly F1 tại nhà

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: TP HCM cần tính phương án mở rộng cách ly F1 tại nhà

Hiện công suất các khu cách ly tập trung đã đạt khoảng 70%, vì vậy, TP HCM cần tính đến phương án mở rộng cách ly F1 tại nhà - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu sáng 12/7.


Hiện công suất các khu cách ly tập trung đã đạt khoảng 70%, vì vậy, TP HCM cần tính đến phương án mở rộng cách ly F1 tại nhà – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu sáng 12/7.

Mở rộng quy mô cách ly tập trung

Tại cuộc giao ban trực tuyến của BCĐ Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 với TP HCM sáng 12/7, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, trong 3 ngày qua từ khi thực hiện Chỉ thị 16, thành phố xử phạt 1.200 trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch. Cùng với 11 khu cách ly tập trung do Bộ Tư lệnh thành phố quản lý, TP đang khảo sát, sửa chữa, đưa vào sử dụng 5 khối nhà ở chung cư tại Thủ Thiêm với quy mô 18.000 giường điều trị và 6.000 giường cách ly tập trung.

Liên quan đến vấn đề cách ly F1 tại nhà, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Hữu Hiệp cho biết, TP đang triển khai phương án cách ly F1 tại nhà, khách sạn trong tình huống có 20.000 ca mắc COVID-19 và 200.000F1, thành phố dự kiến tăng số trường hợp F1 sẽ cách ly tại nhà. 

“TP mong Bộ Y tế tháo gỡ, điều chỉnh một số điều kiện để cách ly F1 tại nhà ở các khu chung cư, nhà xây mới đảm bảo điều kiện với sự tham gia giám sát của 17.000 Tổ COVID cộng đồng… Đối với những ngõ, hẻm nhỏ, khu nhà trọ tập trung đông dân cư sẽ phải đưa các F1 đi cách ly tập trung để đảm bảo an toàn dịch bệnh”, ông Hiệp đề nghị.

Quản lý công nhân theo chu trình khép kín

Trước phản ánh của người dân về việc sử dụng giấy xét nghiệm khi di chuyển trên địa bàn thành phố, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, nếu tổ chức tốt, đây là giải pháp có tác dụng phòng, chống dịch nhất định. 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: TP HCM cần tính phương án mở rộng cách ly F1 tại nhà - 1 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: TP HCM cần tính phương án mở rộng cách ly F1 tại nhà - 2

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Ảnh: VGP

Trong điều kiện hiện nay, TP HCM và các địa phương lân cận đã thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg, Bộ Y tế, Bộ Giao thông vận tải cần nghiên cứu điều chỉnh để tạo thuận lợi cho lưu thông, phân phối hàng hóa…

Từ dữ liệu gần 1.400 người có triệu chứng (đang làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất ở thành phố), Phó Thủ tướng nhấn mạnh, việc tổ chức các nhà máy sản xuất an toàn là vấn đề cấp bách. 

TP cần phân loại những doanh nghiệp có đơn hàng gấp để tổ chức vừa sản xuất, vừa cách ly; quản lý nơi ở, quá trình di chuyển đến nơi làm việc của từng công nhân theo chu trình khép kín.

Trước thực tế ghi nhận số ca mắc nhiều trong các khu cách ly tập trung, khu phong tỏa, Phó Thủ tướng đặc biệt lưu ý xem xét lại mật độ giãn cách tại đây và yêu cầu phải giãn tối đa mật độ để đảm bảo phòng, chống dịch. 

Hiện, công suất các khu cách ly tập trung đã đạt khoảng 70%, vì vậy, thành phố cần tính đến phương án mở rộng cách ly F1 tại nhà.

Theo phản ánh của người dân, chuyên gia, nhà khoa học, cần tiếp tục xem xét việc điều chỉnh tiêu chí, điều kiện, quy định hiện nay về cách ly F1 tại nhà. Liên quan đến vấn đề này, Phó Thủ tướng đã giao cho Bộ Y tế cùng thành phố căn cứ vào tình hình thực tế để thảo luận, đưa ra hướng dẫn mới phù hợp hơn, trên tinh thần “hiệu quả là trên hết”.

Trong công tác điều trị, bên cạnh việc hạn chế số ca tử vong, Phó Thủ tướng yêu cầu các lực lượng y tế phải theo dõi sát sao các ca mắc COVID-19 không có triệu chứng, đang điều trị trong các bệnh viện dã chiến, không để các ca này có dấu hiệu nặng lên.

Tại cuộc giao ban, các chuyên gia y tế lưu ý, người tiêm vaccine phòng COVID-19 sau khoảng 2-3 tuần mới sinh kháng thể. Do đó, kế hoạch tiêm của TP HCM xem xét, ngoài việc tiêm cho các lực lượng nòng cốt phòng, chống dịch, không nhất thiết tiêm tập trung cho những người ở vùng dịch đang lây nhiễm cao; thay vào đó, tiêm cho những người ở các “vùng đệm an toàn” và các nhà máy tổ chức sản xuất an toàn.

CATEGORIES
Share This