Quay đầu bỏ chạy, chống đối khi gặp “quả đấm thép” 141

Quay đầu bỏ chạy, chống đối khi gặp “quả đấm thép” 141

Trong 2 ngày theo chân lực lượng liên ngành 141 làm nhiệm vụ trên đường phố Hà Nội, nhóm PV đã ghi nhận rất nhiều trường hợp quay đầu, chống đối, thậm chí là không hợp tác với lực lượng công an. - Tin tức


Trong 2 ngày theo chân lực lượng liên ngành 141 làm nhiệm vụ trên đường phố Hà Nội, nhóm PV đã ghi nhận rất nhiều trường hợp quay đầu, chống đối, thậm chí là không hợp tác với lực lượng công an.

Clip: Tăng ga, quay đầu xe phóng “bạt mạng” khi gặp lực lượng 141 vào đêm 24/12, rạng sáng 25/12.

Quay đầu bỏ chạy

Thành lập và đi vào hoạt động từ tháng 8/2011, đến nay, các tổ công tác liên ngành 141 của Công an TP.Hà Nội đã “bám trụ” trên đường phố được hơn một thập kỷ. Cụm từ “chốt 141” và hình ảnh của các tổ liên ngành đã trở nên quen thuộc với người dân Thủ đô. Ban đầu với 5 tổ công tác liên ngành, sau hơn 10 năm hoạt động và phát triển, có những thời điểm lực lượng 141 tăng cường đến 30 tổ công tác làm nhiệm vụ tại các quận nội thành và các huyện ngoại thành Hà Nội.

Trong 2 ngày theo chân lực lượng liên ngành 141 làm nhiệm vụ trên đường phố Hà Nội, nhóm PV đã ghi nhận rất nhiều trường hợp quay đầu, chống đối, thậm chí là không hợp tác với lực lượng công an.

Ghi nhận của PV tại chốt làm việc của tổ công tác Y12 – 141 Công an TP.Hà Nội ở khu vực đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân vào chiều 23/12 cho thấy, nhiều trường hợp bất chấp việc lưu lượng giao thông lớn đã tăng ga bỏ chạy, không hợp tác làm việc khi lực lượng công an phát hiệu lệnh dừng xe để kiểm tra hành chính.

Quay đầu bỏ chạy, chống đối khi gặp “quả đấm thép” 141 - 1

Trường hợp nam thanh niên điều khiển xe Honda Wave quay đầu, tăng ga bỏ chạy bất thành.

Đại diện tổ công tác Y12 – 141 cho biết, những trường hợp tăng ga, quay đầu bỏ chạy kể trên xuất hiện rất nhiều trong quá trình làm nhiệm vụ. Việc này gây nguy hiểm lớn cho bản thân đối tượng và người dân đang lưu thông trên đường.

Trong đêm 24/12, rạng sáng 25/12, ghi nhận tại chốt làm việc của tổ công tác Y1 – 141 ở khu vực Hàng Bài – Hai Bà Trưng thuộc quận Hoàn Kiếm cho thấy, dù dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp tuy nhiên vẫn có rất đông người dân ra đường vào dịp lễ giáng sinh. Sau 22h đêm, đặc biệt những người trẻ tuổi ra đường rất nhiều, trong đó có không ít những trường hợp vi phạm.

Trong 4 giờ đồng hồ làm việc, tổ công tác Y1 – 141 đã phát hiệu lệnh dừng xe, mời vào chốt làm việc đối với hàng chục trường hợp nam, nữ thanh niên điều khiển xe máy, ô tô ra đường vào đêm muộn để thực hiện kiểm tra. Đáng chú ý, có những trường hợp không đeo khẩu trang, không đội mũ bảo hiểm đi chơi đêm giáng sinh. Thậm chí, có trường hợp quay đầu bỏ chạy, hay trình bày, đưa ra nhiều lý do cho việc vi phạm của mình.

Quay đầu bỏ chạy, chống đối khi gặp “quả đấm thép” 141 - 2

Cặp đôi trẻ không đeo khẩu trang, điều khiển xe máy đêm giáng sinh.

Thiếu tá Trịnh Minh Thành – Phó đội trưởng đội Cảnh sát giao thông số 1, Tổ trưởng tổ công tác Y1 – 141 cho biết, vì là ngày lễ nên người dân đổ về khu vực Nhà thờ lớn và hồ Hoàn Kiếm tăng đột biến so với ngày thường. Trước khi căng dây, lập chốt kiểm soát, lực lượng 141 đã tham gia điều tiết giao thông tại các tuyến phố hướng về trung tâm hồ Hoàn Kiếm.

Đối với những trường hợp vi phạm, Thiếu tá Thành cho hay tổ công tác đã kiên quyết xử lý, lập biên bản tại chỗ, đưa phương tiện về trụ sở làm việc theo quy định.

“Quả đấm thép” 141 và câu chuyện thật giả

Hiện tại, lực lượng 141 đang duy trì 15 tổ công tác thực hiện các nhiệm vụ trấn áp tội phạm đường phố, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn TP.Hà Nội. Trong quá trình làm nhiệm vụ, đã không ít lần các trinh sát, cán bộ thuộc tổ công tác gặp những trường hợp, quay đầu xe bỏ chạy, chống đối, cho rằng lực lượng đang làm nhiệm vụ là “giả mạo công an”.

Quay đầu bỏ chạy, chống đối khi gặp “quả đấm thép” 141 - 3

Nhóm thanh niên 17 tuổi không xuất trình được giấy tờ, quay đầu bỏ chạy khi gặp lực lượng 141.

Theo phòng Cảnh sát giao thông Công an TP.Hà Nội, đối với các trường hợp khi được mời vào khu vực kiểm soát của tổ công tác 141 để làm việc, có một số dấu hiệu để người dân nhận biết lực lượng đang làm nhiệm vụ là thật hay không.

Theo đó, tổ công tác 141 gồm 3 thành phần lực lượng gồm cảnh sát giao thông, cảnh sát cơ động và cảnh sát hình sự. Trong đó, cảnh sát giao thông mặc trang phục theo tiêu chuẩn lực lượng công an màu vàng lúa chín, cảnh sát cơ động có trang phục màu rêu đậm và mũ mềm còn lực lượng cảnh sát hình sự được phép hóa trang, mặc thường phục và đeo băng tay đỏ đặc thù của tổ công tác 141.

Quay đầu bỏ chạy, chống đối khi gặp “quả đấm thép” 141 - 4

Một trường hợp vi phạm nồng độ cồn trong đêm 24/12.

Mỗi tổ công tác được trang bị một xe ô tô tải chuyên dụng của cảnh sát giao thông, phục vụ cho việc đưa những xe mô tô vi phạm về trụ sở làm việc. Khu vực kiểm soát của lực lượng 141 đều được căng dây phản quang, người dân khi được mời vào làm việc sẽ vào trong khu vực kiểm soát này.

Vì nhiệm vụ chủ yếu của lực lượng 141 là trấn áp tội phạm đường phố nên các tổ công tác 141 có thể dừng bất kỳ phương tiện đang di chuyển trên đường phố để thực hiện việc kiểm tra nếu phát hiện nghi vấn.

Phòng Cảnh sát giao thông Công an TP.Hà Nội đề nghị người dân khi được các tổ công tác 141 dừng xe, mời vào làm việc thì nên phối hợp, chấp hành việc kiểm tra hành chính, ủng hộ công tác của lực lượng công an, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn TP.Hà Nội.

CATEGORIES
Share This