Sự hợp tác giữa hai "ông lớn" có khiến Apple lo lắng về iPhone?

Sự hợp tác giữa hai "ông lớn" có khiến Apple lo lắng về iPhone?

Samsung và AMD chính là nỗ lực mới nhất của Android trong việc cung cấp cho người dùng một “siêu phẩm” thay thế cho iPhone.


Samsung và AMD chính là nỗ lực mới nhất của Android trong việc cung cấp cho người dùng một “siêu phẩm” thay thế cho iPhone.

Thực tế, cuộc chiến cạnh tranh giữa Android và iPhone đã diễn ra hơn một thập kỷ và việc lựa chọn hệ điều hành nào hoàn toàn nằm trong ý muốn chủ quan của người dùng.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng mỗi nền tảng đều có ưu điểm riêng. Trong khi Android nắm giữ thế mạnh về khả năng tùy chỉnh, xử lý thông báo cũng như có các thiết kế và thử nghiệm táo bạo hơn thì sức mạnh của Apple thể hiện rõ nhất ở ba lĩnh vực chính – hỗ trợ phần mềm, sức mạnh xử lý và “hệ sinh thái”.

Sự hợp tác giữa hai "ông lớn" có khiến Apple lo lắng về iPhone? - 1 Sự hợp tác giữa hai "ông lớn" có khiến Apple lo lắng về iPhone? - 2

iPhone 12 và Galaxy S21.

Việc học tập, “sao chép” lẫn nhau chính là cách để người dùng có trải nghiệm phần mềm tuyệt vời trên cả iOS và Android. Hai hệ điều hành liên tục vay mượn các tính năng của nhau. Nếu không có Qualcomm, Exynos, Kirin và dòng A của Apple cạnh tranh, thị trường sẽ hoàn toàn bị thống trị bởi một công ty, điều này sẽ kìm hãm sự tiến bộ và đổi mới.

Hỗ trợ phần mềm trên Android: Thu hẹp khoảng cách

Rõ ràng, người dùng Android đang phải chờ đợi quá lâu để được nâng cấp lên hệ điều hành mới, điều này xảy ra nhiều năm nay. Mặc dù phiên bản hệ điều hành mới nhất là Android 11 được đánh giá rất cao nhưng chúng sẽ nhanh chóng lỗi thời trong một thời gian ngắn.

Mới đây, Samsung đang có kế hoạch hỗ trợ cập nhật phần mềm 3 – 4 năm với một số smartphone. Con số này ngang với các thiết bị Pixel của Google – ít nhất 3 năm cập nhật phiên bản Android và ít nhất 3 năm cập nhật bảo mật.

Sự hợp tác giữa hai "ông lớn" có khiến Apple lo lắng về iPhone? - 3

Nhiều smartphone cập nhật hệ điều hành chậm hàng nửa năm.

Mới đây, OnePlus cũng đưa ra lời hứa tương tự. Mặc dù điều này không thể so sánh với 5 năm hỗ trợ phần mềm của Apple cho iPhone nhưng cũng là cải thiện đáng ghi nhận.

Trong khi đó, những smartphone tầm trung hoặc giá rẻ chỉ nhận được khoảng 2 năm cập nhật phần mềm và 3 năm cập nhật bảo mật (nếu may mắn). Nghiên cứu cho thấy hầu hết người dùng sẽ mua một chiếc điện thoại mới sau khoảng 3 năm và các nhà sản xuất Android đang cố gắng tuân thủ quy tắc đó.

Samsung & AMD giải cứu Android: Bước nhảy vọt hay dẫn đầu tạm thời?

Mối quan hệ hợp tác giữa Samsung và AMD / Nvidia đã được đồn đoán trong thời gian dài nhưng không có kết quả. Và giờ đây, việc Samsung và AMD sẽ hợp tác trên “sản phẩm chủ lực tiếp theo” của Samsung – Galaxy S22 đang mang tới nhiều hứa hẹn hơn.

“Ông trùm” công nghệ Hàn Quốc cho biết, chip xử lý đồ họa GPU của AMD sẽ đến với “bộ xử lý hàng đầu tiếp theo” do công ty sản xuất. Có tin đồn còn cho rằng Vivo đang đàm phán với Samsung để áp dụng một trong những bộ vi xử lý của hãng cho điện thoại Vivo trong tương lai (có đồ họa AMD).

Sự hợp tác giữa hai "ông lớn" có khiến Apple lo lắng về iPhone? - 4

Samsung đang hợp tác với AMD để tạo ra cú “twist”.

Thông tin về điểm chuẩn của Exynos 2200 mới với đồ họa RDNA 2 của AMD cũng ghi nhận mức tăng đáng kể về hiệu suất thô, ngang với chip A14 Bionic của iPhone 12.

Sự hợp tác giữa hai "ông lớn" có khiến Apple lo lắng về iPhone? - 5

Kiến trúc RDNA sẽ giúp cải thiện đáng kể hiệu năng của smartphone tích hợp.

Hơn nữa, các điểm chuẩn được chia sẻ bởi IceUniverse còn hé lộ chúng sử dụng kiến trúc A77 trong khi Exynos 2100 – chip cao cấp hiện tại của Samsung sử dụng A78. Điều này đồng nghĩa với việc các điểm chuẩn dựa trên Exynos 2200 đã được thử nghiệm phối hợp với AMD có thể không phải là phiên bản cuối cùng của bộ kết hợp CPU và GPU!

Việc cải thiện hiệu năng kết hợp CPU và GPU tốt hơn không chỉ giúp cho điện thoại “nhanh hơn” mà còn bổ trợ cho sức mạnh camera, đặc biệt là cho video có HDR, tính năng ổn định và hỗ trợ cảm biến mới hơn.

Sự hợp tác giữa hai "ông lớn" có khiến Apple lo lắng về iPhone? - 6

Ảnh concept Galaxy S22.

Kiến trúc RDNA, được cho là sẽ được sử dụng cho GPU Exynos tiếp theo cũng mang tới nhiều sức mạnh đồ họa. Chính xác hơn, đây có thể sẽ là RDNA 2, tiết kiệm điện hơn. Trước đó, kiến trúc RDNA của AMD nổi bật trong các thiết bị như Sony Playstation 5 và một số máy tính để bàn.

Chắc chắn, GPU di động này sẽ là phiên bản nâng cấp của GPU được tìm thấy trong các flagship Galaxy trong tương lai vì nó phải cạnh tranh với những bộ xử lý như M1 của Apple.

Kết luận

Sự hợp tác giữa hai "ông lớn" có khiến Apple lo lắng về iPhone? - 7

M1 sẽ gặp phải đối thủ “sừng sỏ” mới trong năm tới.

Công chúng và giới công nghệ đang rất mong chờ những smartphone đầu tiên có đồ họa AMD chuyên dụng (Galaxy S22) vì iPhone và GPU PowerVR đã thống trị thế giới điện thoại trong một thời gian rất dài. Sự cạnh tranh luôn có lợi cho người dùng và chắc chắn rằng Samsung và AMD có lợi thế nhất định để “chiến đấu” với hiệu suất của iPhone.

CATEGORIES
Share This