Sự thật gây thất vọng về Diệp Vấn ngoài đời thực: Nghiện thuốc phiện và bỏ vợ

Sự thật gây thất vọng về Diệp Vấn ngoài đời thực: Nghiện thuốc phiện và bỏ vợ

Là bậc thầy võ thuật, thành tựu của Diệp Vấn là không phủ nhận. Tuy nhiên, cuộc đời Diệp Vấn có rất nhiều bí ẩn và những góc khuất chưa được kể đến trong bộ phim nổi tiếng mang tên ông.


Là bậc thầy võ thuật, thành tựu của Diệp Vấn là không phủ nhận. Tuy nhiên, cuộc đời Diệp Vấn có rất nhiều bí ẩn và những góc khuất chưa được kể đến trong bộ phim nổi tiếng mang tên ông.

Series phim “Diệp Vấn” để lại ấn tượng với khán giả qua những màn võ công đẹp mắt cùng pha tỉ thí gay cấn. Thế nhưng, ít người biết rằng, cuộc đời thật của võ sư nổi danh Diệp Vấn còn “kịch tính” hơn rất nhiều so với các phiên bản phim ảnh của ông.

Học Vịnh Xuân Quyền vì sức khỏe yếu

Sự thật gây thất vọng về Diệp Vấn ngoài đời thực: Nghiện thuốc phiện và bỏ vợ - 1

Hình ảnh Diệp Vấn trong bộ phim điện ảnh võ thuật mang tên ông.

Theo tiểu sử của Diệp Vấn trên Wikipedia và Baidu, ông tên thật là Diệp Kế Vấn, sinh ra tại Phật Sơn – tỉnh Quảng Đông – Trung Quốc. Ông xuất thân trong một gia đình giàu có và được giáo dục theo Nho giáo từ nhỏ. Diệp Vấn có sức khỏe yếu nên gia đình đã cho ông theo học võ thuật.

Ngay từ năm lên 7, ông theo học bậc thầy Vịnh Xuân phái Trần Hoa Thuận. Lúc đó Trần Hoa Thuận đã ngoài 70 nên chủ yếu Diệp Vấn học võ với sư huynh là Ngô Trọng Tố. Tuy nhiên, từ lúc nhận đồ đệ, võ sư Trần Hoa Thuận đã nhận ra tài năng tiềm ẩn trong Diệp Vấn. Ông tin rằng thể trạng thấp bé của Diệp Vấn rất phù hợp để học Vịnh Xuân Quyền. Bởi đặc trưng của bộ môn võ thuật này là phương thức nhẹ nhàng và không cần dùng nhiều lực, ngay cả phụ nữ cũng có thể tự tập luyện.

Vào năm 16 tuổi, qua sự giúp đỡ của một người bà con, Diệp Vấn từ Phật Sơn sang Hồng Kông. Một năm sau, ông vào học trong trường St. Stephen’s College – một trường trung học dành cho con cái những gia đình giàu có và người nước ngoài ở Hồng Kông.

Thời gian ở đây, Diệp Vấn đã có cơ duyên được gặp Lương Bích – là sư thúc của ông, và được học thêm những bí quyết về võ thuật mà ông không có điều kiện học từ võ sư Trần Hoa Thuận. Năm 24 tuổi, ông trở lại Phật Sơn làm một cảnh sát. Cho đến lúc đó, Diệp Vấn đã có 18 năm liên tục luyện tập và học hỏi về Vịnh Xuân và đã đạt đến một trình độ võ thuật ít người sánh kịp.

Nghiện thuốc phiện nặng

Sự thật gây thất vọng về Diệp Vấn ngoài đời thực: Nghiện thuốc phiện và bỏ vợ - 2

Diệp Vấn ngoài đời là một người nghiện thuốc phiện nặng.

Theo tờ báo QQ (Trung Quốc), sau khi học xong, Diệp Vấn trở về Phật Sơn, cưới vợ và có thời gian hưởng thụ cuộc sống an nhàn. Mỗi ngày, ông theo nhóm bạn bè tụ tập ăn uống, vui chơi, ra vào các quán thuốc phiện. Từ đó, Diệp Vấn đã nghiện nặng và ông mắc phải tật xấu này suốt hơn 8 năm sau. Rất nhiều đệ tử từng khuyên Diệp Vấn nên cai nghiện nhưng ông nhất quyết không chịu nghe lời. Diệp Vấn từng có thời gian bị trầm cảm do không cai được thuốc phiện.

Trốn sang Hồng Kông, bỏ vợ con ở lại đại lục

Khác xa với hình ảnh một người đàn ông tài giỏi, trượng nghĩa và yêu thương gia đình là những điều khán giả cảm nhận sau khi xem phim, Diệp Vấn có thể nắm tay vợ đi khắp các bệnh viện khi cô bị bệnh. Đến cuối cùng, người phụ nữ trong lòng võ sư Vịnh Xuân Quyền chỉ là người vợ tảo tần Trương Vĩnh Thành.

Tuy nhiên, những ghi chép cho thấy, những tình tiết mặn nồng trong phim với vợ con chỉ là sự hư cấu của ê-kíp làm phim. Trên thực tế, Diệp Vấn đã để vợ và ba con nhỏ ở Phật Sơn trước khi tị nạn sang Hồng Kông. Sau khi nhận được thẻ căn cước ở Hồng Kông, ông thậm chí còn đổi cả tên và khai man tuổi của mình.

Sự thật gây thất vọng về Diệp Vấn ngoài đời thực: Nghiện thuốc phiện và bỏ vợ - 3

Vợ chồng Diệp Vấn và Trương Vĩnh Thành trong phim.

Một điều rất đáng chú ý, đó là mối quan hệ giữa hai vợ chồng Diệp Vấn và Trương Vĩnh Thành không hề sâu đậm như trong phim mà thậm chí còn có phần ngược lại. Trên thực tế, hai người chịu cảnh phân ly và không bao giờ gặp lại nhau sau khi Diệp Vấn rời khỏi Phật Sơn.

Sau khi sống một mình ở Hồng Kông, Diệp Vấn cảm thấy cô đơn. Ngoài việc hút thuốc phiện, ông còn gặp một người phụ nữ khác là người cũng nghiện thuốc phiện. Sau đó, hai người đã chung sống như vợ chồng rồi sinh ra Diệp Thiếu Hoa. Dưới sự tác động của nhân tình, Diệp Vấn như bị mê hoặc và không nghe bất cứ lời khuyên nào của người khác.

Ngày 1 tháng 12 năm 1972, Diệp Vấn qua đời tại Hồng Kông, hưởng thọ 79 tuổi. Điều gây tranh cãi nhất trong cuộc đời của Diệp Vấn là ông không bao giờ nhắc đến vợ con ở đại lục.

Trong cuộc đời của mình, Diệp Vấn đã quảng bá môn phái Vịnh Xuân Quyền, nâng cao tinh thần của người dân và giành được danh tiếng quốc tế lẫy lừng cho Trung Quốc. Tuy nhiên, ở góc độ gia đình, ông không phải là một người chồng tốt và một người cha mẫu mực.

CATEGORIES
Share This