Thí điểm cách ly người nhập cảnh 7 ngày ở Quảng Ninh: Bộ Y tế lưu ý 2 vấn đề

Thí điểm cách ly người nhập cảnh 7 ngày ở Quảng Ninh: Bộ Y tế lưu ý 2 vấn đề

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên lưu ý 2 vấn đề cần làm thật tốt để thực hiện thí điểm cách ly 7 ngày với người nhập cảnh đủ điều kiện.


Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên lưu ý 2 vấn đề cần làm thật tốt để thực hiện thí điểm cách ly 7 ngày với người nhập cảnh đủ điều kiện.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên – Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 vừa làm việc với UBND tỉnh về công tác chỉ đạo, phối hợp liên ngành, quản lý nhập cảnh, cách ly, giám sát y tế và xét nghiệm, ứng dụng công nghệ thông tin phòng, chống dịch để chuẩn bị triển khai thí điểm hướng dẫn cách ly y tế 7 ngày đối với người nhập cảnh đủ điều kiện.

Thí điểm cách ly người nhập cảnh 7 ngày ở Quảng Ninh: Bộ Y tế lưu ý 2 vấn đề - 1

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên.

Theo quyết định của Bộ Y tế, từ ngày 1/7-30/7 sẽ triển khai thí điểm Hướng dẫn cách ly y tế phòng chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh tại Quảng Ninh.

Thời gian cách ly y tế tập trung là 7 ngày đối với những người đã tiêm đủ liều vắc xin, hoặc đã khỏi bệnh COVID-19. Ngoài ra, có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 và xét nghiệm kháng thể kháng SARS-CoV-2 dương tính vào ngày thứ nhất sau khi nhập cảnh.

Sau 7 ngày cách ly tập trung, các trường hợp tiếp tục cách ly tại nhà 7 ngày và theo dõi sức khoẻ 14 ngày tiếp theo. Bên cạnh đó, những người đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 được bố trí ở khu vực riêng trong khu cách ly.

Công nghệ thông tin là yếu tố then chốt để thực hiện việc quản lý người nhập cảnh hiệu quả

Đại diện tỉnh Quảng Ninh cho rằng, để triển khai thực hiện thí điểm, tỉnh Quảng Ninh cũng gặp một số khó khăn như chưa có đủ cơ sở để xác nhận tính pháp lý của các hồ sơ của đối tượng nhập cảnh áp dụng thí điểm, gồm: Giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc-xin phòng COVID-19, danh sách các loại vắc xin được phép áp dụng trong Hướng dẫn thí điểm, giấy xác nhận đã khỏi bệnh COVID-19.

Bên cạnh đó, chưa có tài liệu để hướng dẫn sử dụng công nghệ thông tin để quản lý, giám sát người cách ly tập trung và cách ly tại nơi cư trú; chưa có sự đồng thuận của các tỉnh áp dụng triển khai đón, tiếp nhận, quản lý, giám sát người hoàn thành cách ly tập trung, để cách ly tại nơi cư trú và chưa được hướng dẫn triển khai xét nghiệm kháng thể SARS-CoV-2…

Tuy nhiên, tỉnh Quảng Ninh đề nghị một số bộ, ngành liên quan cùng phối hợp với Quảng Ninh để thực hiện chính sách này.

Theo đó, Bộ Ngoại giao cần thực hiện “gác cổng ngay từ đầu bên kia”, trường hợp nào cách ly 7 ngày, trường hợp nào 14 ngày và làm rõ vấn đề thu phí ngay trước khi hành khách về Việt Nam để thuận tiện hơn cho cả đơn vị thực hiện và người nhập cảnh.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nêu rõ: “Bao giờ thí điểm cũng có những khó khăn, nhưng cũng có thuận lợi. Tinh thần là vừa làm, vừa rút kinh nghiệm để làm sao ngày càng tốt hơn, đảm bảo mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế xã hội”.

“Có 2 vấn đề cần phải bàn và hướng dẫn. Vấn đề thứ nhất, phải hướng dẫn địa phương để làm sao thực hiện tốt kỹ thuật xét nghiệm đối với trường hợp nhập cảnh. Phải tập hợp hướng dẫn về kỹ thuật xét nghiệm kháng thể, đây là 1 trong yếu tố để quyết định có được cách ly 7 ngày hay không.

Vấn đề thứ 2 là ứng dụng công nghệ thông tin trong vấn đề theo dõi đối tượng cách ly 7 ngày. “Chúng ta phải làm thật tốt đặc biệt là phải hướng dẫn ngay từ đầu đối với những người tổ chức thủ tục nhập cảnh tại sân bay cũng như những nơi tổ chức cách ly tập trung và đặc biệt sau khi hết cach ly tập trung”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Liên quan đến công tác phòng chống dịch COVD-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đề nghị tỉnh Quảng Ninh phải tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin nhiều hơn nữa phục vụ cho công tác phòng chống dịch; cần kết nối ngay hệ thống quản lý camera của các cơ sở cách ly với trung tâm điều hành của tỉnh để có thể giám sát mọi lúc hoạt động cách ly, tránh tình trạng cơ sở báo cáo tốt nhưng thực tế không như vậy.

CATEGORIES
Share This