Thị trường laptop tăng trưởng "sốc" trong nửa đầu năm COVID-19 thứ 2

Thị trường laptop tăng trưởng "sốc" trong nửa đầu năm COVID-19 thứ 2

Nhu cầu mua laptop trong nửa đầu năm 2021 tăng cao do có đợt bùng phát dịch COVID-19 mạnh tại Việt Nam, khiến mọi người phải học online và làm việc ở nhà.


Nhu cầu mua laptop trong nửa đầu năm 2021 tăng cao do có đợt bùng phát dịch COVID-19 mạnh tại Việt Nam, khiến mọi người phải học online và làm việc ở nhà.

Laptop tăng trưởng trong đại dịch, đặc biệt gaming

Theo số liệu từ công ty nghiên cứu thị trường GfK, trong 5 tháng đầu năm 2021, laptop gaming đã đạt mức tăng trưởng kỷ lục 217% (gấp gần 3 lần so với 5 tháng cùng kỳ năm 2020). Trong đó, FPT Shop đang là chuỗi cửa hàng có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất, đứng đầu thị trường bán lẻ laptop với 31% thị phần, riêng với mảng laptop gaming là 35% thị phần.

Thị trường laptop tăng trưởng "sốc" trong nửa đầu năm COVID-19 thứ 2 - 1 Thị trường laptop tăng trưởng "sốc" trong nửa đầu năm COVID-19 thứ 2 - 2

Thị trường laptop 5 tháng đầu năm 2021 phát triển rất khởi sắc. (Ảnh minh họa)

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Thế Kha – Giám đốc ngành hàng Viễn thông Di động hệ thống FPT Shop tiết lộ thêm, chỉ trong tháng 5/2021, doanh số laptop tại hệ thống đã tăng 60% so với cùng kỳ năm ngoái. Lý do nhu cầu mua laptop trong tháng 5 vừa qua tăng cao là có đợt bùng phát dịch COVID-19 mạnh, khiến gần như toàn bộ học sinh, sinh viên phải học trực tuyến; các nhân viên văn phòng, người lao động nói chung cũng chuyển sang làm việc tại nhà.

“Laptop vẫn đang là nhóm sản phẩm có tốc độ tăng cao nhất tại FPT Shop, không chỉ tháng 5 mà tuần đầu tháng 6 còn tăng mạnh 170% so với năm trước. Đáng nói cùng thời điểm này năm trước là thời điểm doanh thu cũng đã tăng cao do ảnh hưởng của đại dịch”, ông Nguyễn Thế Kha chia sẻ.

Chuỗi bán lẻ này đặc biệt ghi nhận số bán tăng trưởng ở nhóm laptop gaming với sự đa dạng về thương hiệu, giá cả. Xu hướng mua laptop nửa đầu năm 2021 tại FPT Shop còn cho thấy, cứ 10 laptop bán ra thì có 8 sản phẩm được trang bị vi xử lý Intel, 2 sản phẩm chạy trên nền tảng vi xử lý AMD. Tương tự, tỉ lệ cao vẫn thuộc về những laptop chạy vi xử lý Intel tại Thế Giới Di Động, tuy nhiên đơn vị này từ chối chia sẻ thông tin chi tiết.

Thật vậy, ông Thomas Tapsas – Giám đốc mảng bán lẻ khu vực châu Á – Thái Bình Dương và Nhật Bản của Intel xác nhận: “Nhu cầu về nền tảng chơi game của Intel trong thời kỳ đại dịch là rất lớn, và chúng tôi đang nỗ lực đáp ứng nhu cầu này cùng với các đối tác của mình. Chúng tôi cũng đã phát hành các nền tảng mới được tích hợp và tối ưu hóa như Evo (bộ tiêu chuẩn dành cho vi xử lý Intel Core i thế hệ 11 – PV)”.

Thị trường laptop tăng trưởng "sốc" trong nửa đầu năm COVID-19 thứ 2 - 3

Một chiếc laptop gaming có giá trên 50 triệu tại Việt Nam.

Xu hướng nổi lên của laptop gaming cũng được đại diện Lenovo Việt Nam nhắc tới trong buổi giới thiệu trực tuyến sản phẩm mới vào cuối tháng 6 vừa qua. Để đáp ứng nhu cầu này của thị trường, Lenovo đã nhanh chóng tung ra các dòng laptop Legion 7 và Yoga mới trang bị cả vi xử lý Intel và AMD mới nhất cho người dùng tùy chọn. Trước đó, dòng laptop LG gram 2021 hay HP Spectre 360 (2021) đã ra mắt với vi xử lý Intel Core i thế hệ 11.

“Giới trẻ am hiểu về công nghệ, khi mua máy tính cấu hình cao và thiết kế đẹp vừa giúp học tập, lập trình vừa giải trí thường không cần đắn đo quá nhiều giữa vi xử lý intel và AMD. Mỗi loại chip đều có những điểm mạnh và điểm yếu của mình”, Giám đốc ngành hàng Viễn thông Di động hệ thống FPT Shop nhận định.

Trong đó, ông dự báo, vi xử lý Intel Core i thế hệ 11 sẽ có sự chuyển dịch lớn trong nửa cuối năm 2021 khi phần lớn máy tính được trang bị chipset này. Nguồn cung của nó vẫn tốt hơn nhiều so với các loại khác và được ưu tiên tích hợp trên các máy tính trong thời gian tới. Hiện tại, laptop chạy chipset Intel Core i thế hệ 11 đang chiếm gần 30% hệ thống FPT Shop và dự kiến trong nửa cuối năm 2021 sẽ chiếm khoảng 50%.

Laptop đã có hiệu năng ngang tầm máy tính để bàn

Nói về việc nắm bắt thị trường, ông Thomas Tapsas – Giám đốc mảng bán lẻ khu vực châu Á – Thái Bình Dương và Nhật Bản của Intel chia sẻ: “Để phục vụ cho mục đích chơi game, Intel đã ra mắt bộ xử lý chơi game di động Intel Core i9-11980HK, và bộ xử lý di động Intel Core H-series thế hệ thứ 11 (tên mã là Tiger Lake H). Chúng được thiết kế cho những game thủ nhiệt huyết, người sáng tạo nội dung và chuyên gia kỹ thuật muốn nâng hiệu suất máy tính xách tay của họ lên một tầm cao mới, mang lại hiệu suất ngang tầm máy tính để bàn”.

Thị trường laptop tăng trưởng "sốc" trong nửa đầu năm COVID-19 thứ 2 - 4

So sánh hiệu năng giữa Intel Core i9-11980HK và AMD Ryzen 9 5900HX. (Ảnh: Tom’s Guide)

Dẫn các bài đánh giá độc lập, ông Thomas cho biết: Khi so sánh bộ xử lý di động Intel Core i9-11980HK thế hệ 11 với bộ xử lý AMD Ryzen 9 5900HX, thì Intel Core i9 có hiệu năng vượt trội với Turbo lên đến 5.0GHz, 8 lõi, 16 luồng và bộ nhớ Intel Smart Cache 24MB. Bộ xử lý Intel Core i9-11980HK thế hệ 11 bản mở khóa sẽ cung cấp hiệu năng tối đa cho laptop dành cho game thủ và người làm sáng tạo, cho phép tùy chỉnh, tối ưu hóa và điều chỉnh hiệu suất CPU ở mức cao.

Bộ xử lý dòng H series của Core i thế hệ thứ 11 mới ra mắt gần đây của Intel hướng tới đối tượng đam mê mobile gaming, hoạt động ở mức xung nhịp lớn, kết hợp với card đồ hoạ rời và màn hình tần số quét cao. Nó đã được ra mắt vào tháng 5/2021 và ghi nhận hơn 1 triệu đơn vị được chuyển đến OEM (nhà sản xuất thiết bị gốc) ngay tại thời điểm ra mắt.

Trong khi đó, các bộ vi xử lý dòng U series được thiết kế tập trung cho máy tính mỏng, nhẹ phổ biến, phục vụ các tác vụ cần năng suất cao, khả năng cộng tác, tạo nội dung đơn giản, chơi game và giải trí khi đang di chuyển. Các bộ xử lý dòng U thường vận hành ở mức công suất thấp hơn và tích hợp sẵn đồ họa Iris Xe với trí tuệ nhân tạo (AI).

“Chúng tôi đang kỳ vọng sẽ có hơn 60 thiết kế OEM dựa trên bộ vi xử lý mới trong năm nay, với hơn 250 thiết kế được mong đợi cho toàn bộ Intel Core U-series thế hệ thứ 11”, ông Thomas kỳ vọng.

CATEGORIES
Share This