Thứ trưởng Bộ Y tế: Yêu cầu tránh lây nhiễm chéo trong khu cách ly, phong tỏa

Thứ trưởng Bộ Y tế: Yêu cầu tránh lây nhiễm chéo trong khu cách ly, phong tỏa

Thứ trưởng yêu cầu cần tuân thủ nghiêm các hướng dẫn của Bộ Y tế để tránh lây nhiễm chéo giữa người cách ly và cán bộ làm nhiệm vụ.


Thứ trưởng yêu cầu cần tuân thủ nghiêm các hướng dẫn của Bộ Y tế để tránh lây nhiễm chéo giữa người cách ly và cán bộ làm nhiệm vụ.

.tblCor{padding:15px 10px 12px 15px;background:url(//image.24h.com.vn/images/bg_corona.jpg) no-repeat;background-size:100% 100%}.tblCor .collum{width:236px}.tblCor .colL .item{background-color:#ebebeb;padding:15px 0 15px 27px;margin-top:17px;border-radius:5px}.tblCor .colL .item:nth-child(2){color:#135d7e}.tblCor .colL .item:nth-child(3){}.tblCor .colL .item:nth-child(4){color:#378b36}.tblCor .colL .item b{display:inline-block;min-width:50px;text-align:center;font-size:16px}.tblCor .colL .item span{padding-left:20px;font-size:15px;color:#333}.tblCor .colR{flex-grow:1;margin-left:8px;background-color:#fff;padding:7px}.tblCor .colR span{font-size:14px;color:#333;text-align:center}.tblCor .colR span:nth-child(1){width:10%}.tblCor .colR span:nth-child(2){width:23%}.tblCor .colR span:nth-child(3){width:30%;color:#ff3c2f;}.tblCor .colR span:nth-child(4){width:30%}.tblCor .colR span:nth-child(5){width:21%}.tblCor .colR .tblHead{border-bottom:1px solid #797979;padding-bottom:8px}.tblCor .colR .item{border-bottom:1px solid #d7d7d7;padding:10px 0}.tblCor .colR .item:last-child{border-bottom:none;padding-bottom:5px}.tblCor .scroll{height:170px;overflow:hidden;overflow-y:scroll;box-sizing:border-box}.tblCor .scroll::-webkit-scrollbar{width:6px}.tblCor .scroll::-webkit-scrollbar-thumb{border-radius:10px;background-color:#cecece}.tblCor .scroll .flex:first-child span, .tblCor .scroll .flex:nth-child(2) span{}.tblCorTit{font-size:20px}.nationName .inner{border-bottom:1px solid #fff;padding-bottom:15px;justify-content:space-around}.nationName b{font-size:14px;color:#c9c9c9;cursor:pointer}.nationName b.atv{color:#fff;position:relative}.nationName b.atv:after{content:”;display:inline-block;width:10px;height:10px;background-color:#0d5e81;border:1px solid #fff;position:absolute;bottom:-22px;left:50%;margin-left:-6px;transform:rotate(-45deg)}.flex{display:flex}.tblCor .collum{width:236px}.tblCor .colR{flex-grow:1;margin-left:8px;background-color:#fff;padding:7px} .new_tr {padding-top: 8px;border-bottom: 1px solid #AAAAAA !important;}.new_tr span {font-weight: 700;margin-left: -5px;}.tblCor {padding: 15px 10px 12px 10px;} Số ca mắc COVID-19 trong cộng đồng từ 27/04/2021 (Số liệu cập nhật lúc 14:45 13/07/2021) – Nguồn: Bộ Y tế STT Tỉnh Ca nhiễm mới hôm nay Tổng ca nhiễm Ca tử vong TỔNG

Thứ trưởng Bộ Y tế: Yêu cầu tránh lây nhiễm chéo trong khu cách ly, phong tỏa - 1 Thứ trưởng Bộ Y tế: Yêu cầu tránh lây nhiễm chéo trong khu cách ly, phong tỏa - 2

Chiều 5/7, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên – Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cùng đoàn công tác của Bộ Y tế đã đến kiểm tra một số cơ sở đang thực hiện cách ly, điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Phú Yên.

Tại cơ sở cách ly tập trung Trung đoàn BB888, Thượng tá Lê Thanh Hoa – Chỉ huy khu cách ly BB888 cho biết, từ tháng 3/2020, cơ sở cách ly này tiếp nhận 8 đợt cách ly chống dịch.

Riêng từ ngày 24/6 đến nay, cơ sở cách ly này tiếp nhận 140 người.

Thượng tá Lê Thanh Hoa cũng cho biết, từ ngày 24/6 đến nay, tại khu cách ly này đã có 20 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Sau khi nhận thông báo từ CDC tỉnh Phú Yên, những trường hợp này ngay lập tức được đưa vào phòng cách ly đặc biệt. Đồng thời các F1 được rà soát và đưa ra cách ly riêng.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên yêu cầu khi tiếp nhận người đến cách ly, cán bộ tại Trung đoàn cần phân rõ từng người và yếu tố dịch tễ; yêu cầu người cách ly phải cam kết tuân thủ quy định về thực hiện cách ly và ghi rõ địa chỉ trở về lưu trú sau khi hết cách ly để còn liên hệ với chính quyền địa phương theo dõi và giám sát tiếp theo.

Về vấn đề phục vụ ăn uống và nhu yếu phẩm, Thứ trưởng yêu cầu cần tuân thủ nghiêm các hướng dẫn của Bộ Y tế để tránh lây nhiễm chéo giữa người cách ly và cán bộ làm nhiệm vụ.

“Phải quán triệt đến từng người cách ly, yêu cầu ai ở phòng nào thì ở tại phòng ấy, không được giao lưu. Người cách ly hằng ngày phải tự vệ sinh phòng ở, bật quạt, mở cửa thông thoáng…” – Thứ trưởng nhấn mạnh.

Đối với việc mặc trang phục chống dịch, Trưởng đoàn công tác của Ban Chỉ đạo yêu cầu cần đảm bảo thực hiện theo quy định phù hợp, tránh có chỗ sử dụng chưa cần thiết, nhưng chỗ cần thiết lại mặc không đúng phương tiện bảo hộ.

“Trong chống dịch càng làm chặt chẽ bao nhiêu thì càng đỡ nguy cơ lây nhiễm bấy nhiêu”- Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên yêu cầu chính quyền địa phương phải đẩy mạnh tuyên truyền tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch trong khu cách ly, phong toả. Phun khử khuẩn cách nhà có ca F0 trên dưới 3 nhà.

“Trong khu vực phong toả phải tuân thủ chặt chẽ quy định phong toả chặt cả ngoài và trong. Tuyệt đối không để bên ngoài phong toả chặt, bên trong lại lơi lỏng”- Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên lưu ý.

Đồng thời Thứ trưởng cũng đề nghị địa phương thành lập ngay tổ phòng chống COVID cộng đồng, mỗi tổ có 3-5 người, trong đó bắt buộc phải có cộng tác viên y tế, có cảnh sát khu vực để nắm rõ thông tin di biến động dân số và yêu cầu đại diện hộ gia đình phải ký cam kết tuân thủ quy định phòng chống dịch với tổ này.

Bên cạnh đó, thông báo số điện thoại cấp cứu đến từng hộ gia đình trong khu phong tỏa để họ biết và liên lạc khi cần.

“Nếu chúng ta không tổ chức tốt các biện pháp phòng chống dịch, cũng như hướng dẫn các đối tượng vào cách ly nghiêm túc, chấp hành các biện pháp phòng chống dịch và người dân trong khu phong tỏa phải chấp hành nghiêm các hướng dẫn quy định trong khu phong tỏa, thì rất dễ xảy ra lây nhiễm chéo trong khu cách ly tập trung cũng như khu phong tỏa…”, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh.

Cùng ngày, Tổ thực hiện cách ly, xử lý môi trường y tế thuộc Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ TP Hồ Chí Minh phòng, chống dịch COVID-19 cũng kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 tại các khu cách ly tập trung trên địa bàn TP.HCM.

Đoàn cũng kiến nghị thành lập đoàn kiểm tra giám sát cấp quận/huyện để triển khai công tác kiểm tra, giám sát các khu cách ly tập trung trên địa bàn quận/huyện quản lý; Chỉ sử dụng 80% công suất phòng cách ly F1 và bố trí đủ 20% số phòng để làm phòng cách ly cho đối tượng F0 và F1 nguy cơ cao (F1 cùng phòng với F0).

.tabcorona{word-spacing:-5px;border-bottom:1px solid #e4e4e4}.tabcorona .tablinks{display:inline-block;padding:10px 15px;color:#666;font-size:14px;border:1px solid #e4e4e4;border-bottom:0;cursor:pointer;word-spacing:0}.tabcorona .tablinks.active{font-weight:700;color:#f45d40;border:1px solid}.tabcontentcorona {height: 400px;overflow-y: hidden;} Thế giới Việt Nam Ấn Độ Braxin Thái Lan Campuchia Nhật Bản

CATEGORIES
Share This