Tiểu thương bán nghìn cốc nước mía, trăm quả dừa xiêm mỗi ngày nắng nóng

Tiểu thương bán nghìn cốc nước mía, trăm quả dừa xiêm mỗi ngày nắng nóng

Những ngày nắng nóng như thiêu đốt tại Hà Nội, nhu cầu mua nước mía, nước dừa và các loại nước giải khát tăng cao, chủ cửa hàng bận túi bụi làm hàng cho khách.


Những ngày nắng nóng như thiêu đốt tại Hà Nội, nhu cầu mua nước mía, nước dừa và các loại nước giải khát tăng cao, chủ cửa hàng bận túi bụi làm hàng cho khách.

Có mặt tại cửa hàng nước mía của bà Nguyễn Phương Liên trên đường Khâm Thiên những ngày này, không khó để bắt gặp hàng dài người đứng chờ mua nước mía.

Theo bà Liên, trời càng nắng nóng, nhu cầu mua nước mía của người dân càng tăng cao, gia đình bà phải huy động 4-5 người làm vẫn không kịp bán.

Tiểu thương bán nghìn cốc nước mía, trăm quả dừa xiêm mỗi ngày nắng nóng - 1

Mỗi cốc nước mía được ép ngay tại chỗ có giá 10.000 đồng.

Bên trong cửa hàng rộng chừng 20m2 chứa hàng nghìn cây mía lớn nhỏ. Phía góc bên trái là chiếc máy cạo vỏ mía hoạt động hết công suất. Phía dưới, bà Liên tay nhanh thoăn thoắt chia cây mía thành từng đoạn nhỏ.

Bên ngoài, con trai bà khéo léo cho từng đoạn mía vào máy ép, con gái lại chia thành từng cốc, đóng nắp rồi đưa cho nhân viên đứng bên ngoài giao cho từng khách đang chờ và thu tiền.

Tiểu thương bán nghìn cốc nước mía, trăm quả dừa xiêm mỗi ngày nắng nóng - 2

Mỗi ngày, cửa hàng nước mía của bà Liên bán ra cả nghìn cốc.

Theo bà Liên, nước mía được bà bán với giá 10.000 đồng/cốc hoặc 20.000 đồng/lít. Cả nhà dậy từ 4 giờ sáng, luôn chân luôn tay cũng không kịp làm cho khách. Đến giờ ăn cơm phải đổi ca cho nhau, người ăn người làm để phục vụ khách.

Tiểu thương bán nghìn cốc nước mía, trăm quả dừa xiêm mỗi ngày nắng nóng - 3

Khách hàng nườm nượp đến xếp hàng chờ mua nước mía những ngày nắng nóng.

“Bây giờ hỏi mỗi ngày bán được bao nhiêu cốc thì tôi cũng chịu. Nhiều lắm, dễ phải cả nghìn cốc, đếm làm sao được. May là giờ có máy cạo vỏ, máy ép nước, máy đóng nắp nên vừa nhanh vừa nhàn”, bà Liên cho biết.

Giữa trưa, nắng như đổ lửa, cửa hàng bán dừa xiêm trên đường Xã Đàn (Hà Nội) của anh Tuấn vẫn không ngớt khách. Phía trong cửa hàng, hàng trăm quả dừa xiêm chất thành đống, tươi rói. Phía ngoài, anh Tuấn nhanh nhẹn cầm chiếc dao sắc bén chặt dừa cho khách.

Tiểu thương bán nghìn cốc nước mía, trăm quả dừa xiêm mỗi ngày nắng nóng - 4

Ngoài nước mía, nước dừa cũng là mặt hàng đắt khách ngày hè.

Anh Tuấn cho biết, mỗi quả dừa được anh bán với giá 20-23.000 đồng/quả, mỗi ngày anh bán được từ 200-300 quả. Vừa bán dừa theo quả, anh Tuấn vừa bán nước dừa với giá 50.000 đồng/lít, cùi dừa cung cấp cho các quán chè. Vì vậy, bao nhiêu dừa cũng được anh bán hết.

Theo anh Tuấn, số lượng dừa bán ra năm nay như vậy là ít bởi mọi năm anh chỉ bán buôn cho các nhà hàng, quán ăn với số lượng cả nghìn quả. Tuy nhiên năm nay giá cao, nhà hàng quán ăn vắng khách do ảnh hưởng của Covid-19 nên anh phải ngồi bán lẻ cho người dân.

Tiểu thương bán nghìn cốc nước mía, trăm quả dừa xiêm mỗi ngày nắng nóng - 5

Tùy nhu cầu của khách mà anh Tuấn bán cả quả hoặc tách riêng nước dừa để bán theo lít.

“Đợt trước miền trong hạn mặn nên sản lượng dừa mùa này ít lắm. Dừa hiếm nên giá tăng lên từng ngày, cộng thêm tiền phí vận chuyển cũng đắt gấp đôi các năm khác nên giá bán cao mà lãi cũng không được bao nhiêu đâu”, anh Tuấn nói.

Ngoài ra, theo anh Tuấn, những ngày nắng nóng, ai cũng chỉ muốn ngồi phòng điều hòa, bản thân anh muốn bán được hàng phải ngồi ngay ngoài cửa, bên cạnh là đống dừa lớn, nắng nóng táp vào hầm hập. Đã vậy, tay còn bị chai sạn thậm chí là phồng rộp do chặt vỏ dừa liên tục.

Mùa hè, nhất là những ngày nắng nóng, nhu cầu sử dụng các loại nước giải khát ngày càng cao, nhất là nước dừa và nước mía. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học thì chỉ nên uống lượng nước mía và nước dừa vừa phải bởi nó cũng có những mặt tiêu cực nếu uống quá nhiều.

Tiểu thương bán nghìn cốc nước mía, trăm quả dừa xiêm mỗi ngày nắng nóng - 6

Tuy nhiên theo các nhà khoa học thì chỉ uống lượng nước dừa và nước mía vừa phải, không nên uống quá nhiều.

Cụ thể, nước mía có vị ngọt, tính lạnh nên những người tỳ vị hư yếu hoặc bị tiểu đường thì không nên uống nước mía. Mặt khác, nếu dùng quá nhiều nước mía có thể dẫn dến béo phì hoặc thừa năng lượng bởi đường trong cây mía chiếm đến 70%, còn lại là các chất béo, đạm và bột.

Ngoài ra, nước dừa có tính giải khát nhưng nếu uống quá nhiều thì sẽ gây khó tiêu, đầy bụng, không hấp thụ được thức ăn. Vì vậy, mỗi ngày không nên uống quá 3-4 quả dừa, cũng không nên uống vào buổi tối gây khó tiêu hóa, khó chịu và mất ngủ.

CATEGORIES
Share This