TP.HCM: Nhiều bệnh nhân COVID-19  hồi phục ở Trung tâm Hồi sức trong hầm để xe

TP.HCM: Nhiều bệnh nhân COVID-19 hồi phục ở Trung tâm Hồi sức trong hầm để xe

Bệnh viện Dã chiến số 3, TP.HCM được trưng dụng từ hầm để xe của chung cư đi vào hoạt động từ ngày 8/7 với quy mô trên 2.500 giường.


Bệnh viện Dã chiến số 3, TP.HCM được trưng dụng từ hầm để xe của chung cư đi vào hoạt động từ ngày 8/7 với quy mô trên 2.500 giường.

Trước sự gia tăng của các ca nhiễm COVID-19, Bệnh viện Dã chiến số 3 (phường An Khánh, TP Thủ Đức, TP.HCM) đã trưng dụng hầm để xe của chung cư để thiết lập Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 với quy mô 200 giường.

TP.HCM: Nhiều bệnh nhân COVID-19  hồi phục ở Trung tâm Hồi sức trong hầm để xe - 1 TP.HCM: Nhiều bệnh nhân COVID-19  hồi phục ở Trung tâm Hồi sức trong hầm để xe - 2

Bệnh nhân COVID-19 đang được điều trị.

Bệnh viện Dã chiến số 3 đi vào hoạt động từ ngày 8/7 với quy mô trên 2.500 giường. Ban đầu chủ yếu điều trị các F0 không có triệu chứng. Tuy nhiên, sau đó bệnh viện đã được phép điều trị những bệnh nhân có triệu chứng nhẹ và vừa. Phòng cấp cứu của bệnh viện luôn quá tải nên việc thiết lập một Trung tâm hồi sức tích cực ngay tại đây trở thành nhu cầu cấp bách, thiết thực phục vụ cho người bệnh.

Bệnh viện Dã chiến 3 đã đề xuất với lãnh đạo TP.HCM và các cơ quan liên quan cải tạo hầm để xe thành Trung tâm hồi sức tích cực người bệnh COVID-19. Với sự hỗ trợ của nhà tài trợ và sự tích cực của các y bác sĩ, công tác chuẩn bị diễn ra cấp tập. Đến nay đã thiết lập, dần hoàn thiện gần 100 giường, trong những ngày tới sẽ hoàn tất số giường còn lại để phục vụ bệnh nhân có chuyển biến vừa và nặng. Hệ thống oxy và máy móc hiện đại được huy động tối đa.

BSCKI Lý Quốc Công, Trưởng Khoa Lâm sàng (Bệnh viện Dã chiến số 3) cho biết: Hiện khu khu cấp cứu có 52 bệnh nhân (trong đó có 4 người thở máy, 04 người HFNC). Khu hồi sức có 9 người (3 người thở HFNC).

Tại đây, các y bác sĩ cùng đội ngũ tình nguyện viên phải hối hả làm việc ngày đêm. Ngày 5/9 bệnh viện đã cho xuất viện 115 trường hợp được điều trị khỏi. Tổng số bệnh nhân được xuất viện từ khi bệnh viện đi vào hoạt động đến nay là 5.300 người.

Các y bác sĩ tại Bệnh viện Dã chiến số 3 kết hợp điều trị với động viên tâm lý. Ngoài ra, bệnh nhân còn được đảm bảo về chế độ dinh dưỡng. Các quy định về phòng, chống dịch cũng thực hiện tốt. Các phòng bệnh đều lập group trên Zalo để kết nối giữa bệnh nhân và thầy thuốc. Khi có gì bất thường y bác sĩ nắm bắt ngay để có biện pháp ứng phó.

Theo BS Công, với sự linh hoạt và tận tâm của hệ thống y bác sĩ và các tình nguyện viên thì có những ca bệnh rất nặng đã hồi phục ngoạn mục. Điển hình như bệnh nhân Lương Thị H (sinh năm 1954) nhập viện đã có chuyển biến xấu, suy hô hấp. Trải qua gần 40 ngày điều trị kháng sinh, kháng đông, kháng viêm liều cao và hỗ trợ hô hấp bằng máy thở HFNC thì nay đã cai được máy thở và thở oxy mũi, chỉ số SpO2 96 / FiO2 28%. Đến ngày 5/9, bệnh nhân đã có xét nghiệm PCR âm tính, dự kiến vài ngày tới sẽ được xuất viện. Nhiều bệnh nhân khác tại đây sau nhiều ngày thở oxy cũng đã hồi phục.

CATEGORIES
Share This