Trái chuối thâm đen tưởng vứt đi bỗng trở nên vàng tươi, ăn được luôn chỉ nhờ mẹo nhỏ

Trái chuối thâm đen tưởng vứt đi bỗng trở nên vàng tươi, ăn được luôn chỉ nhờ mẹo nhỏ

Mẹo vặt này chắc chắn sẽ giúp người nội trợ không lãng phí thức ăn trong gia đình.


Mẹo vặt này chắc chắn sẽ giúp người nội trợ không lãng phí thức ăn trong gia đình.

Tại sao chuối bị thâm đen?

Theo các nhà khoa học thì chuối hay các loại trái cây khác phản ứng với hormone trong không khí là Etylen, làm Axit có trong chuối dần phân hủy, khiến chúng trở nên mềm, ngọt. Đồng thời diệp lục trong chuối bị bẻ gãy, sau một thời gian chuối chín có màu vàng.

Tuy nhiên nếu các loại trái cây chỉ phản ứng với Etylen ở lượng nhỏ, thì chuối lại tiếp tục phản ứng với Etylen, do đó mà sắc tố vàng của chuối dần chuyển sang nâu sẫm hay có đốm nâu đen.

Chuối bị bóc dở càng phản ứng với Etylen nhanh hơn và càng dễ thâm đen.

Trái chuối thâm đen tưởng vứt đi bỗng trở nên vàng tươi, ăn được luôn chỉ nhờ mẹo nhỏ - 1 Trái chuối thâm đen tưởng vứt đi bỗng trở nên vàng tươi, ăn được luôn chỉ nhờ mẹo nhỏ - 2

Với những loại trái cây khác, bảo quản trong tủ lạnh giúp chúng tươi ngon lâu hơn nhưng với chuối chúng vẫn bị thâm đen nhanh chóng là do đâu? Có thể nói khi ở nhiệt độ thấp lớp màng phân tử trong vỏ chuối bị phá vỡ, giải phóng Enzym, oxy hóa các phần tử Phenolic có trong lớp vỏ chuối, do đó dần dần chúng sẽ trở nên thâm đen.

Ăn chuối thâm đen có an toàn không?

Thông thường bạn chỉ ăn chuối khi chúng vừa chín tới và nhanh chóng loại bỏ những quả chuối có dấu hiệu thâm đen. Nhưng trên thực tế chuối có dấu hiệu thâm đen hay có đốm do chuối chín rục đôi khi còn bị chảy nước. Lúc này hàm lượng dinh dưỡng trong chuối giảm đi đáng kể. Tuy nhiên chúng lại chứa lượng lớn chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe.

Do vậy chuối dù mới chín hay chín rục có đốm đen, bị thâm vẫn có thể sử dụng như thông thường mà không ảnh hưởng đến sức khỏe, mặc dù hương vị của nó đã không còn thơm ngon như ban đầu, nếu không ăn trực tiếp bạn có thể dùng chúng làm kem chuối, ăn kèm với bánh mì hay làm mứt.

Làm sao để hồi sinh một trái chuối đã bị thâm đen?

Một người dùng Youtube có tên Brandon Queen đã chia sẻ cách cứu những quả chuối đã thâm đen.

Trái chuối thâm đen tưởng vứt đi bỗng trở nên vàng tươi, ăn được luôn chỉ nhờ mẹo nhỏ - 3

Cụ thể, họ đã biến những quả chuối ấy trở về trạng thái vàng tươi chỉ trong chớp mắt. Video đã thu hút gần 14 triệu lượt xem kể từ lúc ra mắt.

Trái chuối thâm đen tưởng vứt đi bỗng trở nên vàng tươi, ăn được luôn chỉ nhờ mẹo nhỏ - 4

Cách làm cực kì đơn giản như sau:

Trái chuối thâm đen tưởng vứt đi bỗng trở nên vàng tươi, ăn được luôn chỉ nhờ mẹo nhỏ - 5

1. Cho chuối vào một túi kín (ưu tiên zipbag) có chứa gạo khô và phủ hết toàn bộ quả chuối, hãy chắc chắn rằng bạn đẩy hết không khí trong túi ra ngoài.

2. Siết chặt miệng túi.

3&4. Để yên trong vòng 1 giờ. Lúc chuối đã được gạo hút toàn bộ độ ẩm ra ngoài, hãy dùng máy sấy để sấy lên toàn bộ thân chuối, lúc này chuối sẽ chuyển từ màu nâu sang màu vàng.

Trái chuối thâm đen tưởng vứt đi bỗng trở nên vàng tươi, ăn được luôn chỉ nhờ mẹo nhỏ - 6

Quả là kỳ diệu. Mẹo vặt này chắc chắn sẽ giúp người nội trợ không lãng phí thức ăn trong gia đình.

CATEGORIES
Share This