Trung Quốc thua Mỹ, mất số 1 Olympic: Cay đắng về nhì, trách VĐV thua chung kết cuối

Trung Quốc thua Mỹ, mất số 1 Olympic: Cay đắng về nhì, trách VĐV thua chung kết cuối

(Tin thể thao - Tin Olympic Tokyo) Đoàn Trung Quốc cay đắng về nhì sau khi bị đoàn Mỹ vượt mặt ở ngày cuối cùng Olympic Tokyo 2021. Cũng vì kết quả này mà võ sĩ nữ Li


(Tin thể thao – Tin Olympic Tokyo) Đoàn Trung Quốc cay đắng về nhì sau khi bị đoàn Mỹ vượt mặt ở ngày cuối cùng Olympic Tokyo 2021. Cũng vì kết quả này mà võ sĩ nữ Li Qian bỗng nhiên gánh chỉ trích của đất nước đông dân nhất thế giới.

  

Video Trung Quốc giành HCV bóng bàn đồng đội nam, Ma Long đi vào lịch sử

Olympic Tokyo 2021 kết thúc trong nỗi cay đắng của đoàn thể thao Trung Quốc. Họ đã dẫn đầu bảng tổng sắp trong gần như toàn bộ thời gian của kỳ Olympic. Tiếc rằng ở thời khắc cuối cùng, Trung Quốc lại để đoàn Mỹ vượt lên.

Trung Quốc thua Mỹ, mất số 1 Olympic: Cay đắng về nhì, trách VĐV thua chung kết cuối - 1 Trung Quốc thua Mỹ, mất số 1 Olympic: Cay đắng về nhì, trách VĐV thua chung kết cuối - 2

VĐV Li Qian trở thành tội đồ của đoàn Trung Quốc

Công bằng mà nói, đây là một trong những kỳ Olympic thành công nhất của đoàn Trung Quốc. Với 38 HCV, 32 HCB và 18 HCĐ, thể thao Trung Quốc giành được kết quả tốt nhất trong lịch sử các kỳ Thế vận hội ngoài lãnh thổ, và chỉ kém Olympic Bắc Kinh năm 2008 mà họ là chủ nhà. Olympic London 2012, Trung Quốc có 38 HCV nhưng 31 HCB, tức kém giải đấu lần này 1 HCB.

Nhưng với nhiều người Trung Quốc, đây vẫn là một kỳ Olympic thất bại, hơn hết là cảm giác ấm ức, tủi hờn và cay đắng. Bởi lẽ, các VĐV Trung Quốc đã chơi tuyệt hay ở gần như toàn bộ thời gian của kỳ Olympic lần này, và họ chỉ để cho đoàn Mỹ vượt lên ở những thời khắc sau cùng.

Khốn khổ cho VĐV boxing nữ Li Qian, bởi cô đang bị réo tên như là “tội đồ” của nền thể thao Trung Quốc. Lý do là bởi Li Qian là VĐV Trung Quốc cuối cùng thi đấu ở một trận chung kết, khi cô đối đầu với Lauren Price của đoàn Vương quốc Anh.

Trung Quốc thua Mỹ, mất số 1 Olympic: Cay đắng về nhì, trách VĐV thua chung kết cuối - 3

Price của đoàn Vương quốc Anh (áo đỏ) đánh bại Li Qian ở chung kết hạng trung nữ môn boxing

Li Qian hiểu được tính chất quan trọng của trận đấu. Tuy nhiên, cũng vì thế mà VĐV 31 tuổi người Hà Nam trở nên căng thẳng, để rồi thua trong trận chung kết Boxing của nữ, thậm chí thua với kết quả 0-5.

Tờ Moring Post của Trung Quốc cho biết, cả tỷ người hâm mộ quê nhà đã rất thất vọng với kết quả mà Li Qian giành được. Có người còn coi cô là “tội đồ”, khiến đoàn thể thao Trung Quốc mất vị trí số 1 toàn đoàn vào tay người Mỹ.

Thực tế, với bản thân Li Qian, việc lọt vào chung kết và giành được HCB đã là một sự tiến bộ vượt bậc. 5 năm trước ở Rio de Janeiro, võ sĩ này chỉ giành được HCĐ, và lần này cô đã đổi nó thành màu bạc. Việc có thể đánh bại Zenfira Magomedalieva của đoàn thể thao Nga đã là cả một sự cố gắng. Nhưng như thế vẫn là không đủ, và giờ đây VĐV 31 tuổi này phải hứng chịu rất nhiều chỉ trích.

Trung Quốc thua Mỹ, mất số 1 Olympic: Cay đắng về nhì, trách VĐV thua chung kết cuối - 4

Li Qian bị đối thủ áp đảo trong toàn bộ trận đấu

Ngoài ra, việc dồn toàn bộ trách nhiệm vào Li Qian cũng là một sự bất công. Ngay cả khi võ sĩ này giành HCV, đoàn Trung Quốc chỉ có 39 HCV như đoàn Mỹ nhưng thua kém hẳn về số lượng HCB (Mỹ có 41 HCB so với 32 của Trung Quốc). Vậy nên, trừ khi giành được 2 HCV để hơn đối thủ tối thiểu 1 HCV, bằng không đoàn Trung Quốc vẫn sẽ thua “chỉ số phụ” và việc xếp thứ hai Olympic Tokyo 2021 là một lẽ đương nhiên.

CATEGORIES
Share This