Từ vụ hoại tử ruột do ăn dưa hấu, chuyên gia khuyến cáo nhiều người bảo quản sai cách mà không biết, nguy hiểm khó lường!

Từ vụ hoại tử ruột do ăn dưa hấu, chuyên gia khuyến cáo nhiều người bảo quản sai cách mà không biết, nguy hiểm khó lường!

Chỉ vì ăn dưa hấu để qua đêm mà một người đàn ông đã bị hoại tử ruột, các bác sĩ đã cứu sống nhưng buộc phải cắt bỏ 70cm ruột non.


Chỉ vì ăn dưa hấu để qua đêm mà một người đàn ông đã bị hoại tử ruột, các bác sĩ đã cứu sống nhưng buộc phải cắt bỏ 70cm ruột non.

Sự việc xảy ra với ông Trương (ở Hồ Nam, Trung Quốc) sau khi ăn miếng dưa hấu thừa được cất tủ lạnh từ tối hôm trước nhưng không gói bọc cẩn thận. Được biết, 2 tiếng sau khi ăn, ông đột nhiên cảm thấy bị đau bụng dữ dội, gia đình phải đưa ông vào bệnh viện.

Sau khi thăm khám, bác sĩ nghi ngờ ông bị tắc hoại tử ruột phải phẫu thuật khẩn cấp. Khi tiến hành phẫu thuật, nhận thấy một đoạn ruột khoảng 70 cm của ông đã bị viêm hoại tử nên buộc các bác sĩ phải cắt bỏ trước khi ông được cứu sống.

Từ vụ hoại tử ruột do ăn dưa hấu, chuyên gia khuyến cáo nhiều người bảo quản sai cách mà không biết, nguy hiểm khó lường! - 1

Ông Trương bị hoại tử 70cm ruột. Ảnh: VNN

Theo các bác sĩ, nhiều khả năng do bệnh nhân ăn phải miếng dưa hấu bị nhiễm khuẩn từ những thực phẩm sống trong tủ lạnh. Đây là thói quen xấu rất nguy hiểm vẫn còn tồn tại ở nhiều gia đình.

Đến nay, vẫn còn nhiều người còn có thói quen để lẫn thực phẩm tươi sống như thịt, cá, tôm,… với thực phẩm chín hay rau quả, trái cây. Rau củ, trái cây vốn chứa nhiều nước, là môi trường tốt cho vi khuẩn phát triển. Nếu càng cất trữ quá lâu thì số lượng vi khuẩn trên thực phẩm càng có cơ hội nhân rộng hơn.

Những người khỏe mạnh bình thường nếu ăn phải thực phẩm nhiễm khuẩn có thể chỉ bị đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy. Nhưng những người có sức đề kháng yếu hoặc có sẵn bệnh lý có thể gây xuất huyết đường ruột, hoại tử ruột, nguy hiểm đến tính mạng.

Dưa hấu đã cắt cần bảo quản sao cho an toàn?

Bảo quản dưa hấu trong tủ lạnh là cần thiết nhưng phải thực hiện đúng cách. Cách tốt nhất là để dưa hấu nguyên vỏ, chưa cắt gọt vào tủ lạnh. Còn nếu đã cắt dưa hấu thành những miếng nhỏ thì nên cho vào hộp kín nắp để tránh bị nhiễm khuẩn chéo bởi thịt, cá, trứng trong tủ lạnh. Khi cắt cần dùng dao thớt riêng, không phải loại sử dụng để cắt thịt.

Từ vụ hoại tử ruột do ăn dưa hấu, chuyên gia khuyến cáo nhiều người bảo quản sai cách mà không biết, nguy hiểm khó lường! - 2

Dưa hấu cắt miếng để tủ lạnh cần được đậy kín và ăn trong vòng 2 giờ. Ảnh minh họa

Thời gian làm lạnh dưa hấu tốt nhất chỉ nên trong vòng 2 giờ, không nên để quá 12 giờ bởi sau thời gian này vi khuẩn sẽ sinh sôi rất nhiều trên bề mặt của dưa hấu. Nếu bạn để quên dưa hấu qua đêm hoặc quá 24 giờ, lúc này số lượng vi khuẩn trên bề mặt đã rất cao, tuyệt đối không nên ăn nữa.

Ngoài ra, khi ăn dưa hấu cần tránh những điều sau:

Không ăn ngay trước bữa ăn

Dưa hấu là loại hoa quả chứa nhiều nước, nếu ăn ngay trước bữa ăn sẽ làm loãng dịch tiêu hóa trong dạ dày, ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa và hấp thụ thức ăn của cơ thể. Đồng thời với lượng nước lớn vào cơ thể sẽ chiếm phần lớn dung tích chứa của dạ dày gây cảm giác no, giảm yếu tố kích thích ăn uống, ảnh hưởng tới sức khỏe (đặc biệt là sức khỏe trẻ em, thai phụ).

Không ăn quá nhiều

Do dưa hấu là thực phẩm có tính hàn cao nếu ăn quá nhiều sẽ gây ra khó chịu, tính khí nóng nảy thất thường, giảm hứng thú ăn uống, tiêu hóa kém, giảm sức đề kháng của đường ruột, gây chướng bụng hay tiêu chảy.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi lần ăn dưa hấu không nên vượt quá 500g và ăn từ từ là tốt nhất.

Không ăn ngay sau khi lấy ra từ tủ lạnh

Ăn dưa hấu lạnh, 2 bộ phận quan trọng của cơ thể chịu ảnh hưởng nhiều nhất đó là răng và dạ dày. Bởi khi gặp lạnh đột ngột, người có men răng kém, răng sâu sẽ vô cùng đau nhức, nhu động ruột kém hoạt động sẽ tạo gánh nặng cho dạ dày.

Vì vậy, nhiệt độ bảo quản dưa hấu tươi ngon là để dưa hấu nguyên quả vào ngăn cuối cùng của tủ lạnh, giữ ở nhiệt độ từ 8 – 10oC. Ở nhiệt độ này vừa đảm bảo dưa tươi ngon vừa giữ nguyên mùi vị.

CATEGORIES
Share This