Vaccine của Pfizer/BioNTech có hiệu lực với biến thể mới của virus không?

Vaccine của Pfizer/BioNTech có hiệu lực với biến thể mới của virus không?

Từ 12 ngày sau tiêm mũi đầu tiên, vaccine của Pfizer/BioNTech bắt đầu phát huy hiệu lực nhưng để bảo vệ đầy đủ cần phải tiêm 2 mũi cách nhau 21-28 ngày.


Từ 12 ngày sau tiêm mũi đầu tiên, vaccine của Pfizer/BioNTech bắt đầu phát huy hiệu lực nhưng để bảo vệ đầy đủ cần phải tiêm 2 mũi cách nhau 21-28 ngày.

Khuyến cáo liều dùng như thế nào?

Theo hướng dẫn khuyến cáo tạm thời từ Nhóm Chuyên gia tư vấn chiến lược về tiêm chủng (SAGE) của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trong bản cập nhật mới nhất cuối tháng 6/2021, hiệu lực bảo vệ của vaccine Pfizer/BioNTech bắt đầu 12 ngày sau liều đầu tiên. 

Tuy nhiên, để bảo vệ đầy đủ cần phải tiêm 2 liều theo khuyến cáo của WHO, khoảng cách giữa hai mũi tiêm là 21 – 28 ngày. Cần nghiên cứu thêm để hiểu hơn về khả năng bảo vệ tiềm năng lâu dài sau một liều đơn. Hiện tại, khuyến cáo sử dụng cùng loại sản phẩm cho cả hai liều.

Các nghiên cứu cho thấy, các nước có tỷ lệ mắc COVID-19 cao và thiếu hụt trầm trọng cung ứng vaccine có thể cân nhắc trì hoãn liều 2 tới 12 tuần để đạt được tỷ lệ bao phủ tiêm mũi đầu cao hơn ở các nhóm ưu tiên cao.

Vaccine này có hiệu lực với các biến thể mới không?

SAGE đã rà soát lại tất cả số liệu hiện có về hiệu lực của vaccine này trong các thử nghiệm để đánh giá hiệu lực của chúng đối với các biến thể mới. Kết quả, các thử nghiệm này cho thấy vaccine hiệu quả với các biến thể mới.

Hiện tại SAGE khuyến cáo sử dụng vaccine của Pfizer/BioNTech theo Lộ trình Ưu tiên của WHO, thậm chí nếu biến thể mới của virus xuất hiện trong nước. Khi các quốc gia đánh giá nguy cơ và lợi ích, cần cân nhắc tình hình dịch tễ của địa phương.

Các phát hiện ban đầu cho thấy nhu cầu cấp thiết là phải có sự phối hợp chặt chẽ trong giám sát và đánh giá các biến thể cũng như tác động tiềm năng của chúng đối với hiệu quả vaccine. Khi có thêm số liệu mới WHO sẽ cập nhật các khuyến cáo.

Vaccine của Pfizer/BioNTech có hiệu lực với biến thể mới của virus không? - 1

Vaccine này có phòng ngừa việc nhiễm và lây truyền không?

Hiện không có nhiều số liệu về tác động của vaccine của Pfizer/BioNTech đối với việc lây truyền hay phát tán virus.

Mọi người sau tiêm vaccine vẫn phải duy trì các biện pháp y tế công cộng hiệu quả: đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn, rửa tay, vệ sinh hô hấp và quy tắc che miệng khi ho, tránh tụ tập đông người, và đảm bảo thông khí tốt.

CATEGORIES
Share This